Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc là phát kiến của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy. Có vẻ như đây là một khởi đầu tuyệt vời cho Quốc hội mới do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo vào năm 2023.

Nhưng một chút cẩn tắc vốn là điều nên làm kèm với lý do chính đáng.

Tất cả chỉ toàn là đe dọa

Thứ nhất, quyền hạn của tân ủy ban đặc biệt này khá hạn chế. Quyền hạn này chỉ mang tính điều tra. Nói cách khác, ủy ban này chỉ có thể theo dõi hoặc phát hiện ra những nguy cơ, những mối đe dọa đang tồn tại hoặc đang trỗi lên, hoặc các hoạt động phá hoại khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Hoa Kỳ. Vì vậy, ủy ban này có thể xác định các mối đe dọa do ĐCSTQ gây ra đối với đất nước, nhưng không thể đặt những mối đe dọa đó ngoài vòng pháp luật hay là giải quyết bằng bất kỳ năng lực pháp lý hữu hình nào.

ĐCSTQ chắc hẳn đang run rẩy sợ hãi trong đôi giày cao bồi hàng nhái khi đứng trên hàng triệu mẫu điền thổ của Hoa Kỳ mà các công ty Trung Quốc sở hữu.

Thứ hai, ủy ban đặc biệt gồm 16 thành viên này, trong đó có chín thành viên Đảng Cộng Hòa và bảy thành viên Đảng Dân Chủ, sẽ không có quyền đưa ra luật mới để giải quyết bất kỳ mối đe dọa nào đã được phát hiện hoặc đã biết, chứ đừng nói đến việc xóa bỏ những mối đe dọa vốn tạo thuận lợi cho hành vi bất chính của ĐCSTQ.

Thứ ba, và hơi khó hiểu một chút, là ủy ban mới này sẽ có thể tổ chức các phiên điều trần công khai liên quan đến các cuộc điều tra của mình. Những phiên điều trần công khai đó có giống như các phiên điều trần ở Benghazi không?

Benghazi và sự bất lực của các phiên điều trần công khai

Quý vị có thể nhớ — hoặc có thể không — rằng dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Obama, lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya, đã bị những phần tử Hồi giáo địa phương tấn công và tràn vào. Đại sứ đã có rất nhiều cảnh báo và yêu cầu về việc tăng cường an ninh, nhưng được cho là đã bị từ chối. Vụ tấn công đó đã khiến Đại sứ Hoa Kỳ Christopher Stevens, cùng với ba người Mỹ bảo vệ lãnh sự quán thiệt mạng trong vòng 13 giờ, và là sự sỉ nhục đối với Hoa Kỳ trong khu vực này.

Theo Fox News, trong các phiên điều trần đó, người ta tiết lộ rằng các lực lượng quân sự Hoa Kỳ chỉ cách đó hai giờ nhưng không bao giờ được phép khai triển tới lãnh sự quán đã bị bao vây đó. Trên thực tế, trong các phiên điều trần này, có ít khoảnh khắc rõ ràng hơn so với nhiều người mong đợi, với nhiều trường hợp mù mờ, phản tố, và che giấu các sự kiện đang được đề cập. Cuối cùng, phiên điều trần này chẳng đi đến đâu và không có ý nghĩa hay giải pháp tích cực nào.

Vấn đề là nếu đó là kiểu điều trần công khai và triệu tập nhân chứng mà Chủ tịch Hạ viện McCarthy hình dung, thì tại sao phải bận tâm? Nếu các phiên điều trần công khai liên quan đến một cuộc tấn công lãnh sự quán Hoa Kỳ khiến một đại sứ thiệt mạng đã không đưa ra hình phạt đối với những người chịu trách nhiệm, thì tại sao mọi người lại kỳ vọng rằng một số phiên điều trần về sau liên quan đến các mối đe dọa có thể xảy ra hoặc gây tranh cãi do ĐCSTQ gây ra sẽ mang lại bất kỳ loại lợi ích nào cho an ninh quốc gia?

Tóm lại, lần cuối cùng mà các phiên điều trần công khai mang lại bất kỳ thay đổi có ý nghĩa tốt hơn là khi nào?

Có thể cho rằng, điều đó đã qua nhiều thập niên rồi.

Ủy ban này sẽ điều tra chính phủ Hoa Kỳ chứ?

Vậy thì, động cơ nào khiến tân Chủ tịch Hạ viện thành lập một ủy ban như vậy?

Xét cho cùng, một số mối đe dọa nghiêm trọng nhất của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ liên quan đến các mối liên hệ sâu sắc, cả cá nhân lẫn tài chính, mà một số Thượng nghị sĩ và Nghị sĩ Quốc hội Hoa Kỳ ở cả hai đảng chính trị, có với Bắc Kinh. Điều tệ hại hơn là chế độ cộng sản Trung Quốc gây ra một mối đe dọa trực tiếp đối với người dân Mỹ theo nhiều cách khác nhau.

Liệu ủy ban đặc biệt này có theo đuổi các mối quan hệ tài chính sâu sắc mà cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, phu quân của bà, cùng con trai bà được cho là đã có với Trung Quốc không?

Còn về Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Mitch McConnell và công ty vận chuyển được cho là có quan hệ sâu sắc với Trung Quốc mà ông đồng sở hữu cùng với phu nhân của mình, bà Elaine Chao, thì sao?

Ngoài ra còn có ông Eric Swalwell, nghị sĩ Quốc hội thuộc Đảng Dân Chủ, người đã nằm trong Ủy ban Đặc biệt Thường trực về Tình báo của Hạ viện trong nhiều năm. Theo như đưa tin, ông Swalwell đã có mối quan hệ với một điệp viên Trung Quốc bị tình nghi, bà Christine Fang. Bà Fang đã giúp ông ấy gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 trước khi đột ngột rời khỏi đất nước này hồi năm 2015. Ông McCarthy đã công khai chỉ trích ông Swalwell qua báo cáo của FBI về ông ấy, trong đó ông McCarthy tuyên bố rằng ông sẽ ngăn cản ông Swalwell phụng sự trong ủy ban tình báo đó.

Điều đó đặt ra câu hỏi, “Người ta phải làm gì để bị đẩy ra khỏi Quốc hội?”

Chẳng phải FBI đã báo cáo với ông McCarthy, và vụ dan díu có thể xảy ra của ông Swallwell với một điệp viên Trung Quốc bị tình nghi khiến ông ấy thậm chí không được phép ở lại Quốc hội sao?

Sau đó, theo tài liệu của FBI, có gia đình Biden – cả ông Joe Biden và ông Hunter Biden — được cho là đã thu được hàng triệu dollar từ chế độ Cộng sản Trung Quốc trong những thập niên qua. Cựu thư ký của ông Hunter được cho là có liên hệ với ĐCSTQ. Hơn nữa, ông James Biden, anh trai của tổng thống, cũng đã được Thành viên Hàng đầu của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley xác định là một người hưởng lợi từ các mối quan hệ kinh doanh rộng rãi của tổng thống với các công ty liên kết với Bắc Kinh.

Sân khấu chính trị và không có gì hơn?

Trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong một danh sách dài về mối liên hệ sâu sắc của chính phủ Hoa Kỳ với ĐCSTQ và ảnh hưởng bại hoại của mối quan hệ đó ở Mỹ quốc.

Ủy ban mới này sẽ làm được gì nào? Xét đến việc mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ đã gia tăng về độ lớn theo một số ước tính, ít nhất là 1,300% trong vài năm qua, có vẻ như ủy ban mới này của ông McCarthy sẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong việc tẩy tịnh chính phủ Hoa Kỳ khỏi ảnh hưởng nghiêm trọng của ĐCSTQ.

Nhưng điều đó có thực tế không?

Liệu vị tân Chủ tịch Hạ viện này có tổ chức các phiên điều trần công khai về mức độ tham nhũng mà một số đồng nghiệp của ông được cho là đã tham gia một cách tài tình và đầy lợi lộc?

Liệu vị Chủ tịch Hạ viện này có công khai đối đầu với chính phủ ông Biden vì chính phủ này bị cáo buộc có quá trình tham nhũng và hợp tác với ĐCSTQ và những tổ chức khác không?

Câu trả lời khả dĩ nhất, phải thừa nhận là một câu trả lời đầy hoài nghi, là Chủ tịch Hạ viện McCarthy đang tham gia vào một sân khấu chính trị vu vơ và chắc chắn là không trung thực.

Vậy sao có người lại mong chờ vở kịch này trở thành một điều gì đó còn hơn thế nữa kia chứ?

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

James Gorrie
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông James R. Gorrie là tác giả của “Cuộc khủng hoảng Trung Quốc” (Wiley, 2013) và viết trên blog của mình, TheBananaRepublican.com. Ông ấy có trụ sở tại Nam California.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn