Hôm thứ Ba (21/09), các thành viên Đảng Dân Chủ trong Ủy ban Phân bổ ngân sách Hạ viện đã công bố văn bản về nghị quyết đang tiếp diễn của họ nhằm tài trợ cho chính phủ cho đến tháng 12 trong khi Đảng Cộng Hòa vẫn do dự trong việc nâng trần nợ. Mặc dù ưu tiên cao nhất của Đảng Dân Chủ là ngăn chặn chính phủ đóng cửa hoặc sự vỡ nợ của Hoa Kỳ, dự luật này cũng cho phép hàng tỷ dollar chi tiêu mới để cứu trợ thiên tai và cuộc khủng hoảng người tị nạn Afghanistan.

Dự luật mở ra với mức tài trợ ưu tiên cao nhất, cho phép các khoản tài trợ tiếp tục chảy vào các cơ quan chính phủ và các sáng kiến ​​với tỷ lệ hiện nay. Các khoản này bao gồm các khoản chi cho các cơ quan như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Bộ Quốc phòng, các cơ sở của Cựu chiến binh, và các thỏa thuận nghiên cứu trước đây của chính phủ Hoa Kỳ.

Những phân phối này chỉ đơn giản là sẽ duy trì hiện trạng cho đến tháng 12, cho phép các nhà lập pháp vốn cần nhiều thời gian để đàm phán về kế hoạch ngân sách này và cố gắng đi đến một thỏa thuận với các thành viên Đảng Cộng Hòa, những người đã đe dọa bác bỏ mức tăng trần nợ.

Cứu trợ thiên tai tập trung vào cả phòng ngừa và ứng phó

Phần tiếp theo của dự luật này cung cấp tài trợ cho các hoạt động cứu trợ thiên tai và các cơ quan liên quan để giúp hỗ trợ việc cứu trợ đó. Phần lớn kinh phí trong phần này được dành cho việc phòng chống các thảm họa trong tương lai hơn là viện trợ khẩn cấp thuần túy.

Khoản chi đầu tiên trong phần này, tổng trị giá 10 tỷ USD, thuộc về Bộ Nông nghiệp.  Theo dự luật, khoản tài trợ này được ủy nhiệm “cho các chi phí cần thiết liên quan đến thiệt hại về mùa màng… cây cối, bụi rậm, và dây leo, do hậu quả của hạn hán, cháy rừng, bão, lũ lụt, sương mù, nhiệt độ quá cao, bão mùa đông, đóng băng, bao gồm gió xoáy ở vùng cực, tiếp xúc với khói, giảm chất lượng của cây trồng, và độ ẩm quá mức.”

Dự luật cũng sẽ dành khoảng 93 triệu USD cho Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) “cho các chi phí cần thiết liên quan đến các hậu quả của bão và cháy rừng trong các năm 2020 và 2021.”

Tuy nhiên, chỉ có 4.7 triệu USD trong khoản chi này được dành để sửa chữa thiết bị của NOAA; phần còn lại được dành riêng cho việc phát triển các công nghệ và phương pháp mới để dự đoán và ngăn chặn các thảm họa trong tương lai tốt hơn.

Khoảng một phần ba khoản chi cho NOAA, 35 triệu USD, được yêu cầu sử dụng “để cải thiện cường độ bão và theo dõi dự báo… cũng việc như dự đoán lượng mưa và lũ lụt, dự báo và các khả năng giảm thiểu.” 20 triệu USD khác được dành để cải thiện nghiên cứu cháy rừng, bao gồm các sáng kiến ​​“dự đoán, phát hiện, dự báo, giám sát, quản lý dữ liệu và thông tin và tham gia [hành động].”

Một điều khoản khác dành 200 triệu USD cho ngành thủy sản. Khoản tài trợ này cũng có nghĩa là được sử dụng để ngăn ngừa những thiệt hại trong tương lai, với dự luật quy định rằng quỹ được sử dụng “cho các chi phí cần thiết liên quan đến việc giảm nhẹ thảm họa nghề thủy sản.”

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia, NASA, cũng sẽ được thu xếp để nhận các khoản tài trợ do thiên tai theo nghị quyết vẫn đang tiếp diễn này. Cơ quan NASA, có trụ sở chính tại Texas, được phân 321.4 triệu USD “để sửa chữa tại các cơ sở của [NASA] bị hư hại bởi các cơn bão Zeta và Ida.”

Nghị quyết đang tiếp diễn này cũng cấp cho Bộ Quốc phòng 565 triệu USD cho các sửa chữa hải quân cần thiết do bão và các thảm họa khác. Thêm 330 triệu USD trong điều khoản này được chuyển cho Không Lực cho các sửa chữa tương tự. Công Binh Lục quân nhận được 100 triệu USD theo dự luật “để giảm thiểu rủi ro do bão lụt trong tương lai”.

3 tỷ USD được dành cho phát triển cơ sở hạ tầng của các khu vực có nguy cơ để giúp ngăn ngừa thiệt hại trong tương lai do lũ lụt và bão lớn. Dự luật quy định, bất kỳ dự án nào được thực hiện với nguồn vốn này phải được xác định là “khả thi về mặt kỹ thuật, hợp lý về mặt kinh tế và chấp nhận được về mặt môi trường.” Toàn bộ một nửa trong số 3 tỷ USD này phải dành trực tiếp cho các tiểu bang đã tuyên bố một thảm họa lớn do hậu quả của cơn bão Ida.

Để giải quyết nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dự luật đã cấp cho Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) khoảng 1.2 tỷ USD. Luật yêu cầu SBA sử dụng khoản tài trợ này dưới dạng các khoản cho vay trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ.

Dự luật dành tương đối ít cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang, FEMA, để hỗ trợ trực tiếp những người bị ảnh hưởng bởi cháy rừng hoặc Bão Ida. Tổng cộng, FEMA chỉ nhận được $ 50 triệu USD theo nghị quyết đang tiếp diễn này.

Tài trợ cho người Afghanistan, tái định cư người di tản

Nghị quyết này cũng cung cấp kinh phí để giúp tái định cư hàng ngàn người Afghanistan đổ về Hoa Kỳ do hậu quả của sự thất thủ của Afghanistan trước tổ chức khủng bố Taliban.

Dự luật phân bổ 50 triệu USD cho Cục Điều tra Liên bang “cho các kế hoạch điều tra liên quan đến các hoạt động tái định cư Afghanistan.” Khoản tài trợ này được đưa ra khi nhiều thành viên Đảng Cộng Hòa bày tỏ lo ngại đối với việc kiểm tra những người di cư này, cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể để những kẻ khủng bố vào biên giới của mình nếu việc kiểm tra không được giải quyết hợp lý.

Thêm 21.5 triệu USD được chuyển đến Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) để hỗ trợ nỗ lực tái định cư hàng loạt. Dự luật giải thích rằng quỹ này là “để hỗ trợ y tế, sàng lọc và các hoạt động y tế công cộng có liên quan khác liên quan đến người Afghanistan và người tị nạn.”

1.68 tỷ USD khác được chuyển cho Cơ quan Quản lý Trẻ em và Gia đình, một trong những khoản phân bổ lớn nhất trong dự luật cho việc tái định cư.

Theo dự luật, khoản tài trợ này có nhiều nội dung sử dụng, bao gồm cung cấp các khoản tài trợ và hợp đồng cho các nhóm bất vụ lợi “để cung cấp các dịch vụ phù hợp về văn hóa và ngôn ngữ.” Các dịch vụ này bao gồm “hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ y tế, hỗ trợ pháp lý, và hỗ trợ quản lý theo trường hợp”, được thực hiện thông qua sự can thiệp và giúp đỡ lâu dài từ các tổ chức bất vụ lợi đủ điều kiện này.

Để hỗ trợ những người di tản ngoài các dịch vụ này, dự luật phân bổ thêm khoảng 1.08 tỷ USD.

Tuy nhiên, phần phân bổ thêm này không giới hạn tài trợ cho các mối lo ngại trong nước về Afghanistan. 2.2 tỷ USD nữa trong dự luật được dành cho “viện trợ nhân đạo, thảm họa, và công dân ở hải ngoại”. Khoản tài trợ này sẽ được chuyển đến Afghanistan, nơi nhiều người bày tỏ lo ngại về một thảm họa nhân đạo đang đến nhanh sau sự thay đổi chế độ đột ngột.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về các loại phân bổ này. Trong một phiên điều trần tại Thượng viện với Ngoại trưởng Antony Blinken, TNS. Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã cảnh báo rằng kiểu viện trợ nhân đạo này thường bị lãng phí và cuối cùng sẽ rơi vào tay các lãnh chúa. Ông Paul cảnh báo rằng Taliban có khả năng nắm quyền kiểm soát bất kỳ khoản viện trợ nào như vậy do Hoa Kỳ gửi đến, do đó, khiến khoản viện trợ này chỉ hơn một công cụ hỗ trợ cho các mục tiêu của Taliban mà thôi.

Khoảng 800 triệu USD nữa cũng sẽ dành để hỗ trợ nhân đạo ở Afghanistan, mặc dù một số khoản tài trợ nhân đạo này được phân bổ để tiếp tục giúp các đồng minh cũ Afghanistan vẫn còn mắc kẹt trong nước thoát ra ngoài. Khoản này không đề cập đến hơn 100 người Mỹ vẫn còn mắc kẹt trong nước này, hoặc đề cập đến các giải pháp để giải cứu những người muốn rời đi nhưng không thể.

Ông Joseph Lord là một phóng viên Quốc hội cho The Epoch Times, người tập trung đưa tin về Đảng Dân Chủ. Ông có bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: