TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) xác nhận hôm 12/09 rằng ông sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật điều chỉnh ngân sách giá trị 3.5 ngàn tỷ USD trong đó bao gồm một số chương trình về khí hậu, phúc lợi xã hội, và các nội dung khác, vì cho rằng giá của dự luật quá cao.

TNS. Manchin nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN rằng, lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) sẽ không “có được lá phiếu của tôi về” gói này, và nói thêm rằng “ông Chuck biết điều đó, và chúng tôi đã nói về điều này.”

Thành viên Đảng Dân Chủ đến từ West Virginia này cho rằng chính phủ liên bang đã chi quá nhiều tiền trong những năm gần đây và bày tỏ lo ngại về việc gia tăng nợ quốc gia.

TNS. Manchin nói với kênh truyền hình rằng: “Chúng ta đã bỏ ra 5.4 nghìn tỷ USD và chúng ta đã cố gắng giúp đỡ người Mỹ bằng mọi cách có thể và rất nhiều sự trợ giúp mà chúng ta đã đưa ra vẫn còn đó và nó sẽ tiếp tục chạy cho đến năm sau, 2022, vậy việc khẩn cấp là gì? Việc cấp bách mà chúng ta có là gì? Gói 3.5 ngàn tỷ này không có mức độ khẩn cấp mà chúng ta đã có với Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. Chúng ta đã hoàn tất gói Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ một cách nhanh chóng. Đó là khoảng 2 ngàn tỷ USD.”

Cùng lúc đó, TNS. Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont), một nhà xã hội dân chủ tự nhận, nói với ABC News hôm 12/09 rằng ông không đồng ý với lời kêu gọi tạm dừng tranh luận về biện pháp này của TNS. Manchin. Ông Sanders, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Thượng viện, nói rằng không chỉ dự luật ngân sách trị giá 3.5 ngàn tỷ USD sẽ được thông qua mà còn tin rằng dự luật cơ sở hạ tầng do Tòa Bạch Ốc hậu thuẫn sẽ được thông qua.

TNS. Sanders nói: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ giải quyết được, nhưng thực sự sẽ là một sự xấu hổ khủng khiếp, khủng khiếp đối với người Mỹ nếu cả hai dự luật đều thất bại.”

Phát biểu với CNN, ông Sanders cũng nói rằng “không thể chấp nhận được” rằng TNS. Manchin sẽ không bỏ phiếu cùng với hầu hết các thành viên Đảng Dân Chủ khác về biện pháp này. Tại Thượng viện được chia đều, thậm chí một thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đào tẩu cũng có thể hủy hoại gói chi tiêu và các thành viên Đảng Cộng Hòa đã báo hiệu rằng họ không có ý định ủng hộ đạo luật.

Đảng Dân Chủ cũng hy vọng sẽ thông qua dự luật bằng quy trình điều chỉnh ngân sách, cho phép một đảng thông qua một dự luật với mức đa số đơn giản 51 phiếu thuận thay vì yêu cầu đa số lớn hơn.

Thượng viện trở lại hôm 13/09 và thời hạn dự kiến ​​để các ủy ban nộp dự thảo luật của họ là hôm 15/09.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CNN, TNS. Manchin phản bác thời hạn chót vào ngày 27/09 đã được Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đề nghị công khai.

Ông nói: “Không có cách nào chúng ta có thể hoàn thành việc này trước ngày 27 nếu chúng ta có làm công việc của mình.” 

Jack Phillips là phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại New York.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: