Trung Quốc đã mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ trong nhiều năm, một xu hướng mà một nhà lập pháp Hoa Kỳ cho rằng phải chấm dứt để bảo vệ chuỗi cung ứng thực phẩm của Hoa Kỳ.

Vì lý do này, Dân biểu Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington) đã đưa ra một bản sửa đổi đối với luật phân bổ nông nghiệp cho năm tài chính 2022 của Hạ viện (H.R.4356) vào tháng Sáu. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài truyền hình NTD, nhà lập pháp này đã giải thích những gì mà bản sửa đổi của ông sẽ thực hiện.

Ông Newhouse nói, “Thành thật mà nói, Trung Quốc là một đối thủ. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi kiểm soát được nguồn cung cấp thực phẩm của mình. Tôi nghĩ đó là một vấn đề an ninh quốc gia cốt lõi và quan trọng”.

Bản sửa đổi này đã được Ủy ban Phân bổ Hạ viện nhất trí thông qua vào ngày 30/06. Hôm 29/07, Hạ viện đã phê duyệt luật phân bổ nông nghiệp như một phần của gói bảy biện pháp chi tiêu cho năm 2022 (H.R.4502).

Nếu được ban hành, bản sửa đổi này sẽ trao quyền cho Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ cấm các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, Iran, Bắc Hàn và Nga mua đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, theo cách diễn đạt của luật này. Ở Trung Quốc, không có sự phân biệt giữa các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, vì Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể thực hiện quyền kiểm soát đối với các công ty tư nhân thông qua luật pháp Trung Quốc hoặc thông qua các chi bộ Đảng được lồng ghép vào [trong mô hình công ty].

Biện pháp này cũng sẽ cấm bốn nước nói trên tham gia vào các chương trình do Bộ trưởng Nông nghiệp quản lý.

Ông Newhouse cho biết ngôn ngữ hiện tại của bản sửa đổi của ông đã được thay đổi. Ban đầu ông chỉ nêu tên Trung Quốc (pdf), chứ không nêu tên ba quốc gia còn lại.

Ông nói: “Trong quá trình thực thi các quy tắc, Đảng Dân Chủ đã thay đổi phần nào để bao gồm luôn một số quốc gia khác. Nhưng thực tế Trung Cộng vẫn là mối đe dọa. Họ là những người trong danh sách của những quốc gia khét tiếng không phải là bằng hữu của chúng ta đang mua phần lớn tài sản của chúng ta. Và đó là nơi nên tập trung vào”.

Các công ty Trung Quốc đã mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ trong một thập kỷ qua. Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các nhà đầu tư Trung Quốc đã kiểm soát 191,652 mẫu đất ở Hoa Kỳ trị giá khoảng 1.86 triệu USD trước khi bắt đầu năm 2020, so với 13,720 mẫu, trị giá 81,425 USD tính đến cuối năm 2010.

mua đất nông nghiệp của Hoa Kỳ
Công nhân bên trong nhà máy chế biến thịt heo SD, Sioux Falls của Smithfield Foods mặc đồ bảo hộ và được ngăn cách bằng các vách ngăn bằng nhựa khi họ cắt thịt vào ngày 20/05/2020. (Ảnh: được phép của Smithfield Foods/AP)

Mua lại các doanh nghiệp

Một trong những thương vụ này liên quan đến công ty chế biến thịt Trung Quốc WH Group, đã mua Smithfield Foods có trụ sở tại Virginia với giá 4.7 tỷ USD vào năm 2013. Với việc thu mua này, công ty Trung Quốc hiện sở hữu nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất  Hoa Kỳ, cũng như 146,000 mẫu đất nông nghiệp chính.

Một thương vụ khác liên quan đến hai doanh nhân Trung Quốc đã mua một trang trại rộng 22,000 mẫu Anh ở Utah vào năm 2011 để trồng cỏ linh lăng và xuất cảng sang Trung Quốc.

Đầu tư vào nông nghiệp của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở Hoa Kỳ. Theo một báo cáo của USDA năm 2018 (pdf)), các khoản đầu tư trực tiếp ra hải ngoại của Trung Quốc vào nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản đã tăng lên 3.3 tỷ USD vào năm 2016 từ 300 triệu USD năm 2009. Báo cáo cho thấy rằng các khoản đầu tư ra hải ngoại này phù hợp chặt chẽ với các chính sách của chế độ cộng sản, bao gồm “Sáng kiến Vành đai và Con đường” (BRI).

Báo cáo cho biết: “Các quan chức Trung Quốc có những kế hoạch chiến lược đầy tham vọng về đầu tư nông nghiệp nhằm tái định hình các mô hình thương mại nông nghiệp và gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu”.

Bắc Kinh đã khởi động chương trình BRI vào năm 2013 để phát triển các tuyến đường thương mại đường bộ và đường biển do Bắc Kinh làm trung tâm với mục đích tăng cường ảnh hưởng địa chính trị của quốc gia này.

Các khoản đầu tư ra hải ngoại của Trung Quốc cũng bao gồm mua và đầu tư vào các doanh nghiệp nông nghiệp ngoại quốc. Theo báo cáo, WH Group đã mua lại công ty chế biến thịt heo Clougherty Packing có trụ sở tại California và một công ty chế biến thịt và gia cầm ở Ba Lan vào năm 2017.

Một công ty khác của Trung Quốc, công ty Brights Food, đã đầu tư vào bảy doanh nghiệp ngoại quốc từ năm 2010 đến năm 2016, theo báo cáo. Những công ty này bao gồm một công ty sữa ở New Zealand, một công ty sữa chua ở Úc, một công ty kinh doanh rượu ở Pháp, một doanh nghiệp ngũ cốc ở Anh Quốc, và một công ty dầu olive ở Ý.

Ông Newhouse cho biết ông đã thực hiện các bước “chủ động” với bản sửa đổi của mình để giải quyết thách thức do các khoản đầu tư của Trung Quốc gây ra trước khi “vấn đề trở nên lớn đến mức chúng ta không thể khắc phục được”.

“Chúng tôi thấy được xu hướng này,” ông nói. “Chúng tôi thấy số lượng mẫu đất và các công ty đã được mua bởi chính quyền cộng sản Trung Quốc. Và chúng tôi nên dừng điều đó lại ngay bây giờ”.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn