Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) đã kêu gọi công ty Airbnb loại bỏ khỏi danh sách các bất động sản cho thuê nằm trong khu vực Tân Cương của Trung Quốc thuộc sở hữu của một lực lượng bán quân sự Trung Quốc bị cáo buộc hỗ trợ cuộc diệt chủng của Bắc Kinh nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ. Lời yêu cầu này được đưa ra trong một bức thư hôm 07/12.

“[Bằng] việc duy trì những danh sách này, công ty Airbnb đang đồng lõa trong việc làm giàu cho một tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lạm dụng nhân quyền khủng khiếp và có nguy cơ vi phạm luật trừng phạt của Hoa Kỳ trong việc cấm các giao dịch như vậy xảy ra,” theo bức thư gửi cho Giám đốc Điều hành của Airbnb, ông Brian Chesky.

Chủ sở hữu của các bất động sản cho thuê nói trên là Binh đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), một tổ chức bán quân sự khu vực trực thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng).

Tổ chức này đang thực hiện quyền hành chính ở nhiều thành phố, thị trấn, và nông trại khác nhau, nơi tổ chức “điều hành nhiều trại giam giữ hàng loạt khét tiếng dùng làm cơ sở giam giữ, tra tấn, triệt sản, và nhồi sọ người Duy Ngô Nhĩ cùng các nhóm dân tộc khác” ở vùng viễn tây Tân Cương, theo bức thư của ông Rubio.

Liên Hiệp Quốc ước tính rằng hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các trại giam ở Tân Cương. Các nhân chứng sống từ những trại giam này đã tiết lộ những chi tiết rùng rợn về hãm hiếp, tra tấn, và những hành động tàn bạo khác mà họ phải chịu trong suốt thời gian bị giam giữ.

Bức thư này cho biết XPCC cũng kiểm soát hầu hết nền kinh tế của khu vực này, sở hữu một lượng lớn đất đai. Một cuộc điều tra của Axios cho thấy công ty Airbnb đã hiển thị 14 danh sách nằm trên khu đất thuộc sở hữu của XPCC, tính đến hôm 18/11.

Trong thư, ông Rubio đặt câu hỏi về giá trị đạo đức của một công ty Mỹ tham gia kinh doanh — trực tiếp hoặc gián tiếp — với một tổ chức từng bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền. Vào tháng 07/2020, chính phủ của cựu Tổng thống Trump đã trừng phạt XPCC về các hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác.

Ông cũng viết rằng bằng cách cho phép “những danh sách này, công ty Airbnb đang ngầm tán thành và khuyến khích du lịch đến Tân Cương, khu vực làm nơi dung dưỡng cho một cuộc diệt chủng đang diễn ra.”

Chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (của Trung Cộng) chống lại người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã bị các nhóm nhân quyền cũng như một số quốc gia dán nhãn là tội diệt chủng. Điều này bao gồm cả chính phủ Hoa Kỳ tiền nhiệm và chính phủ hiện tại, cũng như các nghị viện từ Canada, Hà Lan, Lithuania, Bỉ, Cộng hòa Séc, và Anh Quốc.

Tòa án Duy Ngô Nhĩ, một tòa án nhân dân độc lập có trụ sở tại London, hiện đang đánh giá cáo buộc này. Bản án cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 09/12.

Bên cạnh cuộc đàn áp ở Tân Cương, Trung Cộng đã phải đối mặt với sự lên án của quốc tế về những hành vi lạm quyền rộng rãi từ cuộc thanh trừng ở Hồng Kông đến bức hại các nhóm tín ngưỡng, trong đó có nhóm Phật tử Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công.

Trong bức thư của mình, ông Rubio yêu cầu sự nhất quán từ công ty Airbnb, vốn trước đây đã tuyên bố cam kết vì sự nghiệp công bằng chủng tộc ở Hoa Kỳ và tham gia vào các cuộc tranh luận liên quan đến các vấn đề nhân quyền ở Bờ Tây của Israel.

Ông Rubio cũng khuyên công ty Airbnb rút lại sự ủng hộ của mình khỏi Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022. Hiện công ty này đang là đối tác lớn của Ủy ban Olympic Quốc tế. Thế vận hội mùa đông vào tháng Hai sắp tới tại Bắc Kinh, được các nhà hoạt động gắn nhãn là “Thế vận hội Diệt chủng,” đã thu hút sự giám sát tăng cường đối với các vi phạm nhân quyền đang diễn ra của Trung Cộng. Trong những ngày gần đây, Hoa Kỳ, Úc, Anh, và Canada đã tuyên bố tẩy chay Thế vận hội vì vấn đề này.

Công ty Airbnb đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn