Theo SCMP hôm 22/7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ James Risch và các nhà lập pháp Cộng hòa khác đã đưa ra một dự luật toàn diện nhằm chống lại Trung Quốc trên nhiều mặt trận, bao gồm trộm cắp tài sản trí tuệ, trợ cấp của chính phủ và năng lực quốc phòng ở khu vực châu Á.

Nghị sĩ Mỹ trình dự luật ngăn 'bá quyền' Trung Quốc “trên nhiều mặt trận”
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện James Risch (phải) và thành viên xếp hạng Thượng nghị sĩ Robert Menendez (trái). (Ảnh Chip Somodevilla / Getty Images / qua Theepochtimes)

Các nghị sĩ Cộng hòa đã lập luận trong dự luật rằng mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là trở thành “cường quốc dẫn đầu thế giới”. Nhưng trước khi làm điều này, Bắc Kinh sẽ sử dụng quân đội để trở thành “bá quyền Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Dự luật, với tên viết tắt STRATEGIC – nghĩa là Đạo Luật Chiến lược – sẽ tăng cường mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh khu vực trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và thúc đẩy những sáng kiến khác về kinh tế, địa chính trị để kiềm chế Trung Quốc.

Đây là đạo luật có phạm vi bao trùm rất rộng, nhằm giải quyết hầu hết các vấn đề gây mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ – Trung, nhưng đồng thời tìm cách hợp tác về kiểm soát vũ khí và môi trường. Khả năng cao dự luật này sẽ được thông qua dễ dàng tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước khi tiến ra thảo luận tại trước toàn thượng viện.

An Nam

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn