Trên đoạn đường đời của những nam nhân và nữ nhân đang độ tuổi xuân, vào thời điểm họ để ý đến đối phương và cũng nhận lại từ đối phương ý tứ như thế, cách cư xử đúng mực của những nam nhân và nữ nhân trẻ tuổi ấy trong giai đoạn này là một vấn đề đòi hỏi sự suy ngẫm dựa trên bản chất của vấn đề. 

Cách hành xử như quý ông trước các cô gái

Ở [Hoa Kỳ], những người trẻ đang ở tuổi trưởng thành, chưa đính hôn thuộc cả hai giới đều được tự do tuyệt đối trong việc giao thiệp xã hội, được tự do kết giao và tự do hòa nhập vào cộng đồng của những người khác giới. Các quý ông có thể tự do mời những người bạn nữ giới đến các buổi hòa nhạc, nhạc kịch, vũ hội, v.v., mời họ đến nhà, lái xe cùng với họ hay khiến các đối tượng thuộc phái yếu của họ cảm thấy bằng lòng ưng thuận.

Trên thực tế, họ có quyền tự do chấp nhận lời mời và đưa ra lời hẹn theo ý muốn. Tuy nhiên, ngay sau đó, nếu một quý ông trẻ phớt lờ tất các những cô gái khác và chỉ tập trung theo đuổi một thiếu nữ duy nhất thì hành động ấy của anh có thể khiến cô gái hiểu rằng anh đang đặc biệt bị thu hút trước cô, và cô gái có cớ để tin rằng cô sẽ là đối tượng kết hôn của anh dù anh chưa hề mở lời. Nếu đấng mày râu chưa nghĩ đến việc kết hôn thì không nên dành sự chú ý cho riêng một thiếu nữ nào. 

Cách hành xử của thiếu nữ trước các quý ông

Một cô gái trẻ chưa đính hôn có thể nhận được các cuộc gọi và sự quan tâm từ những quý ông trẻ chưa lập gia đình mà cô cảm thấy quý mến, và cô có thể nhận lời mời đi cùng một chuyến xe, một buổi hòa nhạc, hay một buổi biểu diễn v.v. Một thiếu nữ không nên nhận sự chú ý đặc biệt từ những người không đặc biệt thu hút cô, bởi vì, thứ nhất, cô có thể làm tổn thương đến người ta khi ra điều khuyến khích sự theo đuổi của anh, và thứ hai, cô có thể khiến đối tượng mà cô dành nhiều tình cảm hơn giữ khoảng cách với mình vì anh ấy có thể hiểu nhầm rằng cô đã dành tình cảm cho một vị nam nhân khác.

Một thiếu nữ không nên thúc đẩy quý ông tỏ tình trừ khi cô cảm thấy có thể đáp lại tình cảm của anh. Đàn ông sở hữu đặc quyền để cầu hôn [phụ nữ] và phụ nữ cũng sở hữu đặc quyền để chấp nhận hoặc chối từ anh. Một thiếu nữ khéo léo và nhân hậu sẽ thực hiện đặc quyền của mình trước khi khiến quý ông phải chịu xấu hổ vì cô buộc phải từ chối lời cầu hôn của anh. 

Một thiếu nữ có giáo dục sẽ không quá háo hức khi được sự chú ý từ một quý ông dù cô có ngưỡng mộ anh đến đâu đi chăng nữa. Mặt khác, cô cũng không dè dặt đến mức làm cho anh hoàn toàn nản lòng. Cánh đàn ông có thể thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến người thiếu nữ mà không nhất định phải thành đôi; và vì thế người phụ nữ cũng nên giữ mối quan hệ ở mức không thể hiện không chấp thuận anh và cũng không khiến anh nản lòng. 

Người thiếu nữ sẽ có thể sớm phán đoán được ý tứ của chàng trai từ những hành động, thái độ và động cơ mà anh thể hiện để thu hút sự chú ý của cô và sẽ hành xử với tương tự như thế. Khi đã cầu hôn, người đàn ông không thích nhận lại lời từ chối, và không một quý ông tinh ý nào lại mạo hiểm để nhận lại lời khước từ.

Quý cô có giáo dục sẽ không thúc đẩy chàng trai ngỏ lời cầu hôn để rồi từ chối anh. Cô nên cố gắng ngăn anh tiến tới tình yêu với cô để giữ lại tình bạn với anh. Nếu chàng trai là người nhạy cảm thì sẽ hiểu được những ẩn ý trong hành động của cô và anh ta sẽ không mạo hiểm để rồi nhận được lời từ chối.

Nghi thức hẹn hò cổ điển từ Cẩm nang Quý ông những năm 1880
Chi tiết bức tranh “God Speed!” của họa sĩ Edmund Blair Leighton, năm 1900. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Những quyết định nông cạn 

Sẽ rất khờ dại khi một quý ông ngỏ lời cầu hôn một cô gái sau thời gian ngắn quen biết, nếu không muốn nói là tự phụ. Một thiếu nữ gật đầu ưng thuận một quý ông ngay từ cái nhìn đầu tiên cũng khó có thể có đủ hiểu biết cần thiết để trở thành người vợ tốt.  

Hẹn hò chân chính đặt nền tảng cho hôn nhân 

Có lẽ có một thứ gọi là tình yêu sét đánh, nhưng nếu chỉ có tình yêu không thôi thì chưa đủ để đặt định một nền tảng vững chắc cho hôn nhân. Trước khi tiến tới hôn nhân, hai bên cần phải có thời gian quen biết, tìm hiểu nhau kỹ lưỡng và có hiểu biết nhất định về sự hòa hợp trong sở thích và tính cách của cả hai. 

Các quy tắc hẹn hò phù hợp 

Không thể lập ra bất kỳ quy tắc nào thực sự phù hợp cho một mối quan hệ tìm hiểu trước hôn nhân cũng như việc cầu hôn. Ở Pháp, cha mẹ sẽ lo liệu các bước khởi đầu [cho con cái]. Ở Anh, các nam thanh niên phải xin phép cha mẹ các thiếu nữ để được ngỏ lời với cô. Còn ở Hoa Kỳ, các nam nữ thanh niên gần như được hoàn toàn tự do tìm hiểu đối phương. 

Nhưng cũng cần phải định ra các trường hợp để xác định liệu mối quan hệ có thể tiến đến hôn ước được hay không. Vì vậy, một chàng trai có thể tìm hiểu cô gái một cách nghiêm túc, nhưng trước khi hai bên ràng buộc nhau bởi lời hẹn ước, chàng trai chợt nhận ra rằng họ hoàn toàn không phù hợp. Khi đó, cùng với sự đúng mực tuyệt đối và tâm thế không gây tổn thương nghiêm trọng cho người thiếu nữ, chàng trai có thể rút lại mọi hành vi quan tâm của mình [dành cho cô].

Một số nhà chức trách giữ quan điểm rằng người con gái luôn phải có được sự chấp thuận của cha mẹ trước khi được ngỏ lời cầu hôn. Mặc dù thủ tục này cũng không có gì phải phân định đúng sai, nhưng tại Hoa Kỳ, các phong tục xã hội không quá khắt khe trong vấn đề này. Mỗi trường hợp sẽ yêu cầu một phương thức xử sự phù hợp, và dường như một chàng trai trẻ cũng có thể được dung thứ nếu anh muốn nghe số phận của mình một cách trực tiếp từ phía mà anh ta thấy thú vị nhất, trước khi giao nộp bản thân mình để nhận lại phán quyết lạnh lùng và ánh mắt quan sát nghiêm khắc của bậc phụ huynh – những người chẳng có cách nào yêu anh và nhìn anh với con mắt có phần cảnh giác bởi cậu đã độc chiếm tình cảm của con gái họ, và bây giờ lại còn muốn mang nốt cô đi khỏi họ nữa. 

Cha mẹ nên sử dụng quyền với con cái 

Các bậc cha mẹ phải luôn luôn hiểu rõ tính cách của những người mà con gái mình có quan hệ gần gũi và nên thực hiện quyền hành của mình để không cho phép con gái có các mối quan hệ không chính đáng. Khi quy định các mối quan hệ xã hội của con gái, cha mẹ nên lưu ý rằng con gái hoàn toàn có khả năng rung động trước bất kỳ người nào con thường xuyên tiếp xúc. Vì vậy, nếu bất cứ quý ông nào trong những người có quan hệ gần gũi với con mà không đủ tư cách làm chồng thì con nên sớm loại anh ta ra khỏi vòng giao thiệp của mình càng xa càng tốt.

Cha mẹ cần thận trọng quan tâm đến con gái 

Các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ, nên quan tâm sâu sắc đến xu hướng tình cảm của con gái họ và nếu thấy con gái có cảm tình với những đối tượng không xứng đáng hoặc không được như ý, các bậc phụ huynh cần phải tìm cách để ngăn cản con gái mình. Người mẹ cần phải tế nhị và khéo léo để giải quyết vấn đề một cách đúng đắn.

Nếu có thể, [các bậc cha mẹ] hãy giới thiệu một chàng trai phù hợp hơn cho con gái nhằm thu hút sự chú ý của con. Cha mẹ có thể thẳng thắn nói về những đặc điểm tính cách không phù hợp của người bạn trai mà họ không vừa ý, [nhưng] không khiến cô gái hiểu rằng họ đang cố tình nói ra; và nếu hết thảy mọi việc đều không thành, thì việc đưa con đi du lịch hoặc thăm thú [đâu đó] để thay đổi hoàn cảnh xung quanh có thể đạt được kết quả như ý. Phương thức thứ hai nói chung sẽ thành công nếu như mối quan hệ của con gái với người bạn trai chưa đi quá xa và cô gái không được biết nguyên nhân Tại sao cô lại bị tạm thời “trục xuất” khỏi nhà.

Một đối tượng theo đuổi thích hợp 

Từ sự quan sát và bản năng của mình, các bậc cha mẹ cần thường xuyên nói ra vấn đề xảy ra với con gái họ, và nếu chàng trai đang theo đuổi cô là người có thể chấp nhận được và mọi thứ đều vừa ý, thì những quy tắc tối cẩn trọng nói trên sẽ không ngăn cản được việc cha mẹ cho phép đôi trẻ ở bên nhau. Nếu chàng trai chọn cách cầu hôn trực tiếp với cô gái của mình trước rồi mới xin phép cha cô sau thì cũng nên coi rằng anh ấy hoàn toàn có quyền làm như vậy. Nếu cha mẹ cô gái lẳng lặng chấp thuận việc chàng trai đến thăm nhà và quan tâm tìm hiểu cô gái thì có nghĩa là cậu đã có cơ hội để tiến thêm bước nữa. 

Những yêu cầu cho hôn nhân hạnh phúc 

Tôn trọng lẫn nhau là điều cần thiết để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bởi vì cả hai vợ chồng đều dành tình yêu thương cho nhau. Bình đẳng xã hội, đồng điệu về trí tuệ và đầy đủ các phương tiện cuộc sống là những vấn đề rất quan trọng cần phải được suy xét cho các cặp đôi đang dự định tiến đến hôn nhân. 

Cần phải nhớ rằng, vợ chồng sau khi kết hôn sẽ có thêm các mối quan hệ xã hội phải gánh vác, và sau nhiều tháng dài của cuộc sống hôn nhân, họ sẽ nhận ra sự bất bình đẳng trong gia đình, một trong hai người đã hy sinh cho gia đình nhưng đã không hoặc sẽ không nhận được sự bù đắp thỏa đáng. Và vì thế, cuộc sống của hai vợ chồng trở nên căng thẳng và có nguy cơ tan rã, bởi vì cả hai đều không nhận  được sự cảm thông xứng đáng với nỗ lực của họ, và cũng bởi vì sự quan tâm của họ được nhân lên nhiều lần vì mong muốn hoà hợp với nhau. Người vợ hoặc người chồng có thể nhận ra rằng những phẩm chất cao quý của ngày mới yêu vốn chỉ là thứ hình thành từ trí tưởng tượng đầy mê say, giờ đây chỉ còn tồn tại ở nơi khởi nguồn trong tâm trí mà thôi.

Một điều kiện khác của hạnh phúc gia đình là sự đồng điệu về trí tuệ. Người đàn ông mong muốn người vợ của mình biến ngôi nhà thành nơi anh nghỉ ngơi thư giãn, còn người phụ nữ mong muốn người đàn ông quan tâm đến gia đình. Một người phụ nữ mong muốn có cuộc sống gia đình hạnh phúc sẽ không chấp nhận kết hôn với kẻ lười biếng hoặc ham vui, và cũng tương tự như thế, một người đàn ông thông minh sẽ mong muốn được kết hôn với người phụ nữ thông minh và tinh tế. 

Vẻ đẹp hình thể, đặc điểm ngoại hình hay những khả năng bên ngoài khác đều không thể bù đắp được sự thiếu tư duy trí tuệ, khả năng nhận thức rõ ràng và nhanh chóng. Một số người có quan điểm ngớ ngẩn rằng trí thông minh và những phẩm hạnh trong gia đình không thể đi đôi với nhau; một phụ nữ trí thức sẽ không bao giờ bằng lòng ở nhà chăm sóc gia đình và con cái. Một quan điểm phi lý hơn mà chưa bao giờ được đề xuất là trí tuệ có thể được bồi bổ và trau dồi, nên trí tuệ có năng lực cao hơn tình cảm, việc nhà và sự hy sinh bản thân vì người khác.

Sự tín nhiệm và tin tưởng lẫn nhau là điều kiện cần thiết khác để mang lại hạnh phúc trong cuộc sống vợ chồng. Không thể có tình yêu đích thực nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau. Trách nhiệm cuộc đời của một người đàn ông là bảo vệ người phụ nữ của mình ngay từ khi anh ấy đặt trái tim mình vào tay cô ấy. Nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau thì không thể có hạnh phúc thực sự.

Điều kiện tiên quyết khác nữa cho hạnh phúc vợ chồng là sự đồng cảm về đạo đức và tôn giáo, có như vậy, hai người mới có thể đi cùng nhau trên một con đường với cùng mục đích nhân sinh và [lý tưởng] cống hiến xã hội, với niềm hy vọng chung là được bên nhau mãi mãi.

Nghi thức hẹn hò cổ điển từ Cẩm nang Quý ông những năm 1880
Nhà chính trị Pháp Alexis de Tocqueville nói: “Thực chất của tinh thần quý tộc là trọng danh dự.” (Ảnh: Prettysleepy/Pixabay)

Cầu hôn 

Việc cầu hôn có tính khác biệt giữa mỗi người và cũng nên như vậy, do đó, không có bất kỳ nguyên tắc nào được áp dụng cho việc cầu hôn. Cách tốt nhất là hãy cầu hôn trực tiếp và nhận được câu trả lời trực tiếp được thốt ra từ chính đôi môi của người yêu của mình. Nếu người đàn ông không đủ can đảm để cầu hôn trực tiếp thì anh ấy có thể ngỏ ý qua thư, thông qua thư, anh ấy có thể bày tỏ rõ ràng và mạnh dạn cảm xúc của mình. Lời cầu hôn phải được thể hiện một cách nghiêm túc, nam tính, sâu sắc và ý định phải rõ ràng đến mức không thể gây hiểu lầm. Nói về việc cần phải sử dụng chính xác từ ngữ nào, không có mẫu cầu hôn nào có sẵn để áp dụng; mỗi người cầu hôn phải chịu chi phối bởi những ý tưởng của bản thân anh ta và ý thức nghiêm túc trong vấn đề này.

Không thúc ép một lời cầu hôn chưa chính thức 

Quý ông nên chứng tỏ sự chân thành và không ích kỷ trong mối quan hệ tình cảm với người mình yêu, và anh ấy cũng nên thể hiện để cho người yêu biết rằng anh sẵn sàng đặt hạnh phúc của cô lên trên hạnh phúc của mình. Do đó, anh không nên tạo sức ép cho người yêu bằng lời cầu hôn không đúng lúc. Nếu cô gái không có cảm tình với anh và thậm chí xem việc này là không thể ngay khi đó chỉ là lời nói đùa, thì thật tàn nhẫn nếu phải bắt buộc cô phải trao thân gửi phận [cho anh] mà không có tình yêu. Trong thời gian này, người bạn trai nôn nóng ấy có thể tin rằng sự chiếm hữu này sẽ khiến anh cảm thấy thỏa mãn, nhưng chắc chắn rằng đến một ngày nào đó, anh sẽ lại trách móc vợ mình rằng cô đã không yêu anh và anh có thể lấy đó làm cái cớ biện minh cho các hành động khiếm nhã của mình. 

Nghi thức hẹn hò cổ điển từ Cẩm nang Quý ông những năm 1880
Các diễn viên Audrey Hepburn và William Holden trong chiếc xe mui trần Nash-Healey trên phim trường “Sabrina” ở New York vào tháng 10/1953. (Ảnh: Getty)

Lời khước từ đầu tiên của quý cô 

Người đàn ông không nhất thiết phải luôn xem lời từ chối đầu tiên của người thiếu nữ là tuyệt đối. Sự thiếu tự tin hoặc chưa chắc chắn về cảm xúc của bản thân đôi khi có thể ảnh hưởng đến người thiếu nữ nên cô có thể trả lời theo hướng tiêu cực, và việc suy xét sau đó có thể khiến cô hối hận về câu trả lời của mình.

Dù một quý ông có thể đường hoàng cầu hôn lại sau một lần bị từ chối, nhưng cũng không vì đó mà anh nên cầu hôn lại quá thường xuyên hoặc kéo dài lời cầu hôn quá lâu, e rằng điều đó có thể “hạ thấp” lời cầu hôn thành một lời cầu xin. 

Không một quý cô nào được một quý ông tôn trọng mà lại hai lần nói “không” với lời cầu hôn mà cuối cùng cô biết rằng sẽ ưng thuận trong vui sướng. Một quý cô được phép có đầy đủ thời gian cần thiết để suy nghĩ; nếu không đủ kiên nhẫn chờ đợi đến hết thời gian trì hoãn của cô gái, các quý ông hoàn toàn tự do trong việc đề nghị một câu trả lời ngay lập tức và phải nhận lãnh hậu quả cho sự thiếu kiên nhẫn của mình.

Lời từ chối quả quyết của quý cô 

Nếu thực sự câu trả lời của quý cô là “không” thì hãy nên nói điều đó một cách rõ ràng để chủ ý của mình không thể bị nhầm lẫn. Vì lợi ích của chính cô gái và của cả người cầu hôn, nếu cô gái thực sự mong muốn chấm dứt lời cầu hôn thì lời từ chối của cô nên quả quyết, dẫu vẫn thiện chí và nghiêm túc, và với thái độ không thể nghi ngờ rằng việc này đã kết thúc.

Thái độ coi thường các cô gái 

Đàn ông không bao giờ nên cầu hôn với thái độ bỡn cợt. Đó là điều bất công nhất đối với một quý cô. Chàng trai không có quyền coi thường tình cảm của cô gái với mục đích để mua vui cho bản thân, cũng như không nên che dấu mong muốn thực sự được cầu hôn của bản thân dưới hình thức là một lời nói đùa cợt. 

Câu trả lời mơ hồ 

Chẳng có gì bất công và thiếu chính đáng hơn việc nhận được câu trả lời mơ hồ với cái cớ “giữ tiết kiệm” cho cảm xúc của người cầu hôn. Điều đó làm dấy lên hy vọng hão huyền và khiến người đàn ông cảm thấy bồn chồn, bất an và có thể khiến anh phải thể hiện bản thân hoặc hành xử theo cách mà anh chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ làm thế, một khi lời cầu hôn của anh trở nên hoàn toàn vô vọng. 

Cách xử sự với lời từ chối 

Người phụ nữ không nhất định phải chấp nhận lời cầu hôn đầu tiên mà cô nhận được, vì thế không một người đàn ông hiểu biết nào sẽ suy nghĩ tồi tệ về cô, hay cảm thấy bản thân chịu thương trước lời từ chối ấy. Điều sẽ làm anh đau khổ có khả năng xảy ra nhất. Một câu trả lời “không” đầy khinh miệt hoặc một lời hứa giả tạo “sẽ suy nghĩ về điều đó” chính là mặt trái của sự rộng lượng.

Khi từ chối, cô gái cần thể hiện rằng cô cảm nhận sâu sắc về niềm vinh dự cao quý mà người đàn ông dành cho cô và sau đó nói thêm với thái độ nghiêm túc nhưng không tỏ vẻ xúc phạm rằng điều đó không phù hợp với cô hoặc do hoàn cảnh buộc cô phải đưa ra câu trả lời không vui này.

Cách xử sự không ra dáng quý cô đối với người cầu hôn

Chỉ có lời tán tỉnh đáng khinh mới khiến cho một người đàn ông danh giá phải lưỡng lự bởi mục đích của cô gái là muốn phô trương bản thân trong mắt bạn bè bằng sự quan tâm của anh. Cũng như vậy, ngoại trừ những cô xấu tính hay phù phiếm, không có cô gái nào nào lại khoe khoang về lời cầu hôn mà cô đã nhận được và cũng đã từ chối. Một lời cầu hôn như vậy là loại giao tiếp có chứa đặc quyền. Bí mật ấy cần được gìn giữ cùng với sự thiêng liêng. Một cô gái chân chính sẽ không bao giờ tiết lộ về lời cầu hôn này cho bất kỳ ai, có thể chỉ trừ mẹ của cô thôi.  

Nếu cô làm như thế, đó là sự xâm phạm danh dự nghiêm trọng nhất. Một cô gái đã từng mắc tội khoe khoang về lời cầu hôn sẽ không bao giờ có cơ hội thứ hai để khoe khoang nữa.

Không một người phụ nữ chân thành nào cảm thấy vui thú ngoại trừ lòng thương cảm đối với người đàn ông mà niềm hạnh phúc của anh đã bị buộc phải ném lên mây. Ý tưởng về việc ăn mừng chiến thắng trên nỗi đau của chàng trai hay hành hạ sự tự tin của anh làm cô đau đớn khôn tả. 

Người cầu hôn bị khước từ 

Nhiệm vụ của người bị từ chối lời cầu hôn khá rõ ràng. Theo phép lịch sự thì anh cần phải chấp nhận quyết định cuối cùng của cô gái và giã từ chiến trận. Anh cũng không có quyền yêu cầu cô đưa lý do cho lời từ chối. Nếu cô gái đã ấn định điều đó, thì anh nhất định phải tôn trọng bí mật đó của cô, còn nếu đó là điều duy nhất, thì anh ấy sẽ giữ điều ấy bất khả xâm phạm. Khăng khăng thúc giục người yêu hoặc bám theo cô để được chú ý là cách cư xử tồi tệ nhất. Cách cư xử thích hợp là rút lui khỏi tất cả vòng giao thiệp bạn bè của cô gái càng nhiều càng tốt để còn lưu giữ lại được những ký ức đẹp trong tâm trí cô mà không phải là nỗi đau. 

Quà cáp sau khi đính hôn 

Khi một cặp đôi đính hôn, người đàn ông sẽ trao cho người phụ nữ một chiếc nhẫn được đeo ở ngón áp út (ngón tay đeo nhẫn) của bàn tay phải. Thỉnh thoảng anh cũng có thể làm cho cô những món quà nhỏ khác cho đến khi họ kết hôn, nhưng nếu cô ấy ngại nhận chúng thì anh ấy có thể gửi hoa tặng cô, một hành động không thể bị chối từ. 

Cách cư xử của vị hôn thê

Vị hôn thê phải biết cư xử dịu dàng, siêng năng và khiêm tốn. Còn vị hôn phu thì nên cư xử tử tế và lịch sự với các chị em gái của hôn thê và thân thiện với anh em trai của cô. Tuy nhiên, người đàn ông không nên tham gia quá sâu vào các mối quan hệ gia đình như thể đã là một thành viên của gia đình cô gái.  

Nên để gia đình cô gái thể hiện sự gần gũi với anh trước và anh nên thể hiện sự cảm kích đúng mức với lòng tin của gia đình đã ban tặng cho anh. Gia đình của chàng trai nên làm quen trước với người vợ tương lai của anh ấy. Họ nên gọi điện hoặc viết thư cho cô, và họ có thể mời cô đến thăm họ với thái độ đúng mực nhất để tạo sự thân thiết cho đôi bên. 

Vị thế của vị hôn thê 

Một người phụ nữ đã đính hôn nên tránh xa mọi lời tán tỉnh, mặc dù điều đó không có nghĩa là cô ấy phải cắt đứt mọi mối quan hệ với người khác giới vì cô ấy đã chọn được chồng tương lai. Cô gái vẫn có thể có bạn bè và những mối quan hệ, vẫn được nhận những chuyến thăm viếng và cuộc gọi, nhưng cô phải cố gắng cư xử sao cho vị hôn phu của mình không cảm thấy bị xúc phạm.

Nghi thức hẹn hò cổ điển từ Cẩm nang Quý ông những năm 1880
Nữ diễn viên Audrey Hepburn (1929-1993) – Một quý cô nhân cách thanh tao hiếm có của màn ảnh Hollywood. Ảnh: Phil Burchman/Getty Images)

Vị thế của vị hôn phu 

Các quy tắc tương tự cũng có thể được áp dụng với bên còn lại, chỉ có điều là anh chủ động đến thăm cô hơn là đợi cô đến. Không ai nên có thái độ cao ngạo hoặc ghen tị với đối phương. Cả hai người đều không thể đóng cửa tự nhốt mình với phần còn lại của thế giới sau hôn nhân mà phải hoà nhập vào các mối giao tiếp xã hội gần như trước, và vẫn cần giữ niềm vui trong mối quan hệ bạn bè. Khi đôi bên đã giãi bày tình yêu cho nhau, thì đó chính là lời cam kết đủ cho sự chung thủy; phần còn lại được xây dựng trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau.

Các mối quan hệ của cặp đôi đã đính hôn 

Một chàng trai không có quyền coi thường cô dâu tương lai của mình khi xuất hiện công khai với những người phụ nữ khác và bỏ mặc vị hôn thê của mình ở nhà. Trong tương lai, anh sẽ là người tháp tùng hợp pháp của cô ấy. Anh không nên chăm sóc người phụ nữ khác khi vị hôn thê cần đến sự chăm sóc của mình. Cô gái không nên nhờ đến sự tháp tùng của người khác trong khi vị hôn phu của mình có điều kiện để đưa đón cô. 

Quý cô không nên quá phô trương tình cảm của mình trong thời gian đính hôn. Luôn có khả năng xảy ra trường hợp “miếng ăn đến miệng rồi vẫn còn rơi” và những biểu hiện phô trương tình cảm thái quá không phải là một điều khiến cô gái dễ chịu khi nhớ lại nếu chàng trai sau đó không trở thành chồng của cô. Một người đàn ông lịch thiệp sẽ không bao giờ dụ dỗ cô dâu tương lai của mình làm những điều phô trương như vậy. Anh sẽ luôn giữ thái độ tôn trọng và phong thái đúng mực với cô ấy.

Không một chàng trai nào muốn bị rút lui vì phạm tội vô lễ, lại có thể kéo dài chuyến thăm [đến nhà cô gái] quá 10 giờ, trừ khi gia đình cô gái có thói quen kéo dài và chiêu đãi khách một thời gian muộn hơn, đồng thời chuyến đến thăm đó của chàng trai là một chuyến thăm gia đình và không phải là cuộc đối thoại [với phụ huynh]. Nếu là một cuộc điện thoại thì 2 tiếng là khá dài và chàng trai nên đưa ra bằng chứng về tình cảm của anh ấy không hề kém cạnh so với sự kính trọng của mình bằng cách thường xuyên đến thăm cô gái với thời gian ngắn, và, nếu cần, thì hãy đến thường xuyên, còn hơn là kéo dài thời gian [thăm cô gái] một cách bất hợp lý.  

Những mối bất hòa của các cặp đôi 

Không bên nào nên cố gắng làm cho đối phương ghen tuông nhằm kiểm tra tình cảm của người đó đối với mình. Việc làm như thế là đáng xấu hổ; và nếu tình cảm của đối phương vì như thế mà mất đi vĩnh viễn, bên vi phạm chỉ có thể nhận lại nỗi cô đơn mà thôi. Cũng không nên khiêu khích tạo ra các cuộc tranh cãi vặt để được hưởng niềm vui hòa giải ngu ngốc.

Các vị hôn phu không nên có thái độ độc đoán với người vợ tương lai của mình. Nếu anh là người như vậy thì cô gái nên chạy thoát khỏi sự trói buộc của anh chàng này trước khi trở thành vợ của anh ta. Một người yêu độc đoán chắc chắn sẽ trở nên càng độc đoán hơn khi trở thành một người chồng.

Huỷ bỏ hôn ước 

Đôi khi, hủy bỏ đính ước lại là điều cần thiết. Có nhiều trường hợp sẽ biện hộ cho việc này. Thật vậy, có những tình huống phát sinh hoặc phát hiện làm cho cuộc hôn nhân không còn phù hợp nữa hoặc sẽ không hạnh phúc nữa, và mọi người nên chấp nhận việc hủy hôn đó và nêu rõ lý do cho việc rạn nứt này.

Tuy nhiên, việc phải phá vỡ đính ước luôn là một điều nghiêm trọng và đau khổ. Không nên nghĩ đến điều này nếu không có lý do chính đáng và tuyệt đối. Nhìn chung, cách tốt nhất để thông báo việc hủy hôn là gửi thư. Bằng cách này, người hủy hôn có thể thể hiện bản thân rõ ràng hơn và nêu rõ được lý do thực sự của việc hủy hôn nhiều hơn so với việc trao đổi trực tiếp. 

Bức thư hủy hôn nên được gửi kèm mọi thứ đã nhận được trong thời gian đính hôn như ảnh chân dung, các bức thư hoặc quà tặng. Những bức thư hủy hôn này cần được báo nhận với thái độ nghiêm túc và không được cố gắng hoặc dùng các biện pháp để làm thay đổi quyết định của người viết thư trừ trường hợp có biểu hiện rằng người đó đã nhầm lẫn trong việc ra quyết định hủy hôn. Và người nhận thư hủy hôn cũng nên trả lại các bức thư, ảnh hoặc quà tặng. 

Nhiều người đàn ông khi hồi tưởng lại quá khứ, họ nhớ lại mình đã quan tâm chăm sóc người yêu như thế nào, khi ấy, ký ức về vị hôn thê chỉ như một màn sương mờ ảo trong sự phân vân không hiểu tại sao ngày xưa mình lại say mê cô ấy đến thế. Và nhiều phụ nữ cũng thốt lên câu đó.

Sau những cuộc chia tay đau đớn, các chàng trai và cô gái đã học được rằng nỗi đau của sự chia ly không kéo dài mãi mãi. Khi được giải thoát khỏi nguyên nhân của nỗi đau, trái tim bị tổn thương bởi sự ràng buộc vô vọng và đặt nhầm chỗ sẽ dần dần được chữa lành và chuẩn bị để đón nhận những vết thương mới, bởi sự sống của tình yêu đòi hỏi những đối tượng của nó phải thường xuyên suy ngẫm và giao thiệp cùng nhau. 

Trên đây là một đoạn trích từ “Our Deportment”, bộ quy tắc cư xử trong xã hội có văn hoá của John H. Young A.M., xuất bản năm 1881. Chúng tôi đăng tải tác phẩm với hy vọng thúc đẩy hành vi lịch sự của nam giới – kể cả các chàng trai và các quý ông – trong thế giới thường xuyên mất cân bằng hiện nay.

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục lấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Bright tại TheEpochTimes.com/newsletter.


Epoch Inspired Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Biên tập viên Epoch Inspired phụ trách các câu chuyện về hy vọng tôn vinh lòng tốt, truyền thống và chiến thắng của tinh thần nhân văn, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị trong cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng, và thiên nhiên.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn