Nghị viện Âu Châu đã chính thức thông qua một luật cấm bán xe mới chạy bằng xăng và dầu diesel ở Liên minh Âu Châu (EU) từ năm 2035, nhằm đạt được mức phát thải CO2 ròng bằng 0.

Luật mới này là một phần trong tham vọng khí hậu rộng lớn hơn của EU, với mục đích đạt được một mức giảm 100% lượng khí thải đối với các xe tải và xe chở khách mới vào năm 2035 trong khối gồm 27 quốc gia của EU.

Theo thông tin trên trang web của Nghị viện Âu Châu, những chiếc xe cổ và những chiếc xe cũ khác, bao gồm cả xe chạy bằng dầu diesel, sẽ được phép lưu thông cho đến khi hết vòng đời.

Luật này cũng bao gồm các mục tiêu giảm 55% lượng khí thải đối với xe hơi và 50% đối với xe tải vào năm 2030.

Sau một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Âu Châu, các tiêu chuẩn về hiệu suất phát thải CO2 sửa đổi đối với xe hơi và xe tải mới, vốn đã được thống nhất với Hội đồng Âu Châu, đã được thông qua với 340 phiếu thuận, 279 phiếu chống, và 21 phiếu trắng.

Báo cáo viên Jan Huitema, một thành viên của nhóm chính trị Renew Europe, cho biết trong một tuyên bố: “Quy định này khuyến khích việc sản xuất các xe có mức phát thải thấp và không phát thải. Luật trên bao gồm một bản sửa đổi đầy tham vọng về các mục tiêu cho năm 2030 và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2035, vốn rất quan trọng để đạt được sự trung hòa về khí hậu vào năm 2050.”

“Những mục tiêu này tạo ra sự rõ ràng cho ngành công nghiệp xe hơi và kích thích sự đổi mới cũng như đầu tư cho các nhà sản xuất xe hơi,” ông tiếp tục. “Chi phí mua và vận hành những chiếc xe không phát thải sẽ rẻ hơn đối với người tiêu dùng và thị trường đồ cũ sẽ phát triển nhanh hơn. Điều này giúp cho mọi người đều có thể lái xe vì môi trường và sự phát triển bền vững.”

Tổng thống Latvia Egils Levits trình bày trong một phiên họp toàn thể tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, hôm 14/02/2023. (Ảnh: Frederick Florin/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Latvia Egils Levits trình bày trong một phiên họp toàn thể tại Nghị viện Âu Châu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, hôm 14/02/2023. (Ảnh: Frederick Florin/AFP qua Getty Images)

Các biện pháp

Liên minh Âu Châu đã vạch ra một số biện pháp chính vốn sẽ được đưa ra như một phần của các quy định mới nhằm giảm lượng khí thải CO2 từ các xe hơi và xe tải.

Những biện pháp bổ sung này bao gồm một phương pháp luận của Ủy ban Âu Châu, sẽ được trình bày vào năm 2025, để đánh giá và báo cáo dữ liệu về lượng khí thải CO2 trong toàn bộ vòng đời của xe hơi và xe tải vốn được bán ở thị trường Liên minh Âu Châu, bao gồm các đề nghị về pháp lý có liên quan.

Trước tháng 12/2026, Ủy ban này sẽ theo dõi độ chênh lệch giữa các giá trị giới hạn phát thải và dữ liệu tiêu thụ năng lượng và nhiên liệu trong thực tế, báo cáo về một phương pháp điều chỉnh lượng khí thải CO2 cụ thể của các nhà sản xuất, và đề xướng các biện pháp tiếp theo nếu cần.

Các nhà sản xuất có số lượng sản xuất nhỏ từ 1,000 đến 10,000 xe hơi mới hoặc 1,000 đến 22,000 xe tải mới mỗi năm có thể được miễn trừ cho đến cuối năm 2035, trong khi những nhà sản xuất dưới 1,000 xe mới mỗi năm sẽ vẫn được miễn trừ.

Cơ chế khuyến khích xe không phát thải và phát thải thấp (zero- and low-emission vehicles, ZLEV) hiện có vốn đưa ra các mục tiêu giảm phát thải CO2 thấp hơn cho các nhà sản xuất bán nhiều xe như vậy hơn sẽ được điều chỉnh để phù hợp với xu hướng bán hàng dự kiến.

Từ năm 2025 đến năm 2029, tiêu chuẩn ZLEV được đặt ở mức 25% đối với doanh số bán xe hơi mới và 17% đối với doanh số bán xe tải mới, với biện pháp khuyến khích sẽ bị loại bỏ kể từ năm 2030.

Cuối cùng, cứ hai năm một lần bắt đầu từ cuối năm 2025, Ủy ban sẽ công bố một báo cáo về tiến độ đạt được trên lộ trình hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0.

Các nhân viên làm việc trên một dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất xe điện của công ty khởi nghiệp Rivian Automotive ở Normal, Illinois, hôm 11/04/2022. (Ảnh: Kamil Krzaczynski/Reuters)
Các nhân viên làm việc trên một dây chuyền lắp ráp tại nhà máy sản xuất xe điện của công ty khởi nghiệp Rivian Automotive ở Normal, Illinois, hôm 11/04/2022. (Ảnh: Kamil Krzaczynski/Reuters)

Thỏa thuận

Hồi tháng 07/2021, Ủy ban Âu Châu đã đề nghị một bản sửa đổi các tiêu chuẩn về hiệu suất phát thải CO2 đối với xe chở khách và xe thương mại hạng nhẹ mới như một phần của gói “Fit for 55,” một nhóm các đề nghị nhằm tạo điều kiện cho Liên minh Âu Châu đạt được mức giảm 55% lượng phát thải khí nhà kính ròng vào năm 2030.

Đề nghị này nhằm giúp đạt được các mục tiêu khí hậu của EU cho năm 2030 và 2050, mang lại lợi ích cho người dân, và thúc đẩy đổi mới trong các công nghệ không phát thải.

Hồi tháng 10/2022, Nghị viện Âu Châu và Hội đồng Âu Châu đã đạt được một thỏa thuận tạm thời về các mục tiêu không phát thải đối với các xe tải và xe con mới.

Trước khi thỏa thuận này được xác nhận hôm 27/10/2022, ông Huitema đã phúc đáp các câu hỏi về luật pháp và liệu xe hơi chạy bằng năng lượng thông thường có bị cấm hay không, trong một video được đăng trên trang web của Nghị viện Âu Châu hôm 19/10/2022.

“Chúng tôi không nói, ‘được rồi, quý vị phải bán xe của mình và mua một chiếc xe mới.’ Chúng tôi chỉ nói rằng vào năm 2050, chúng tôi muốn thấy ngành giao thông không phát thải carbon,” ông Huitema cho hay.

Ông làm rõ rằng những chiếc xe cổ và xe đua có thể được lái cho đến hết tuổi thọ của chúng.

“Phần quan trọng nhất đối với tôi là việc lái xe hơi sẽ vẫn có giá phải chăng và thân thiện với khí hậu,” ông cho biết thêm. “Và đây là những gì chúng tôi muốn đạt được với luật này, chẳng hạn như lái xe điện không chỉ dành cho những người giàu có.”

Caden Pearson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Caden Pearson là một phóng viên tại Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn