Thuận theo sự chuyển hướng của dư luận nước ngoài, người ta đã bắt đầu chấp nhận “thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm” của virus Trung Cộng (virus corona, virus Vũ Hán), kết quả một nghiên cứu từ năm ngoái cuối cùng cũng đã được công bố.

Vào ngày 8/6, một luận văn nghiên cứu của Nhóm Nghiên cứu Bảo tồn Động vật Hoang dã (WildCRU) thuộc Khoa Động vật học tại Đại học Oxford đã được đăng trên tạp chí Nature. Nghiên cứu chỉ ra, chợ Vũ Hán đã không bán dơi và tê tê ít nhất là từ tháng 5/2017.

Giáo sư David Macdonald, người đứng đầu WildCRU cho biết, trước khi đại dịch virus Trung Cộng bắt đầu lây lan, nhóm của ông tình cờ đang nghiên cứu bọ ve với các đối tác Trung Quốc, và đang thu thập dữ liệu từ các chợ hải sản trên khắp Vũ Hán, nhóm của ông đã ghi lại chính xác tình hình động vật hoang dã được bày bán ở các chợ này.

Nghiên cứu về chợ Vũ Hán
Khu chợ Hoa Nam buôn bán hải sản tươi – nơi phát hiện virus Vũ Hán (Ảnh: Noel Celis/Getty Images)

Từ tháng 5/2017 đến tháng 11/2019, họ đã đến thăm tất cả các chợ hải sản ở Vũ Hán, ghi nhận 38 chủng loài với tổng cộng 47,381 vật nuôi hoặc động vật làm thức ăn cho con người, bao gồm rái cá, lửng, gấu trúc, công, sóc, vân vân, nhưng không có dơi và tê tê, 31 loài trong số đó là các loài được bảo hộ.

Sau khi virus Trung Cộng bùng phát, các chuyên gia của Trung Cộng luôn tuyên bố rằng “động vật truyền sang người”, ám chỉ virus có nguồn gốc từ dơi, và công bố luận văn nói rằng tê tê có thể là vật chủ trung gian. Vào tháng 3 năm nay, báo cáo điều tra nguồn gốc virus của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng tuyên bố rằng thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra”, và dơi “rất có khả năng” đã thông qua vật chủ trung gian truyền cho con người.

Tuy nhiên, luận văn nghiên cứu này của Đại học Oxford rõ ràng không ủng hộ kết luận trên. Theo tờ The Wall Street Journal đưa tin, kết quả của nghiên cứu này gần đây cũng đã được công bố trên ấn phẩm phụ Scientific Reports của tạp chí Nature. Tác giả của luận văn cho biết, đã gửi bản thảo từ đầu năm ngoái, nhưng luận văn này vẫn luôn không được thẩm định. Một số tạp chí thì ám chỉ luận văn này là một “củ khoai tây nóng”, do đó đều từ chối xuất bản nó.

Báo cáo của Trung tâm Tin tức Epoch Times Hồng Kông
Liên Thư Hoa biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bài gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn