Phụ nữ xinh đẹp và phụ nữ dịu dàng thì người nào khiến nam giới ưu ái hơn? Một nghiên cứu trước đây được công bố trên Tạp chí “Nhân cách và tâm lý học xã hội” (Personality and Social Psychology Bulletin) cho thấy, phụ nữ dịu dàng thường hấp dẫn đàn ông hơn.

Trong nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu liên ngành Herzliya Israel (Interdisciplinary Center Herzliya), Đại học Rochester Hoa Kỳ (the University of Rochester) và Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (the University of Illinois at Urbana-Champaign) cùng tiến hành nghiên cứu về sức hấp dẫn bởi các hành vi khác nhau của nam giới và phụ nữ đối với cả hai bên.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra ba kịch bản nhằm quan sát sự tương tác giữa nam giới và phụ nữ, để họ chia sẻ một số mặt tiêu cực và kinh nghiệm cá nhân gần đây. Trong một kịch bản, nam giới và phụ nữ giao tiếp mặt đối mặt. Trong hai kịch bản còn lại là giao tiếp trên mạng Internet, các đối tượng sẽ đưa ảnh đại diện của mình cho đối phương, nhưng người thực sự trò chuyện với họ lại chính là nhân viên nghiên cứu. Nam nữ tham gia nghiên cứu sẽ thông qua giao tiếp để đánh giá xem bên kia có hấp dẫn không, và loại hành vi nào là nam tính hay nữ tính hơn.

Trong cả ba thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đàn ông cảm thấy những phụ nữ có phản ứng tích cực thường nữ tính và hấp dẫn. Còn đối với phụ nữ thì khác, họ cho rằng giữa hành vi đáp lại của người nam với sự nam tính không có liên hệ tương ứng nào. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng đàn ông sẵn sàng xây dựng mối quan hệ lâu dài với những phụ nữ được cho là “dịu dàng”. Để đáp lại những điều tiêu cực, những người phụ nữ được cho là “dịu dàng” sẽ nói, “Chắc hẳn anh đã phải trải qua một giai đoạn thực sự đau khổ”, thay vì nói “Điều đó không quá tệ đối với tôi”. Những phụ nữ có câu trả lời thứ nhất được cho là người khéo cảm thông, mà kiểu phụ nữ như vậy sẽ được nam giới nhận định là có sức hấp dẫn.

Các thí nghiệm trên chỉ được tiến hành khi nam và nữ gặp nhau lần đầu tiên và họ chưa biết nhau. Bà Gurit Birnbaum, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Trong trường hợp này, các tiêu chuẩn hành vi của nam giới và phụ nữ có xu hướng truyền thống hơn. Mọi người được coi là hấp dẫn khi hành vi của họ phù hợp với mong đợi của người kia.”

Bà Gurit Birnbaum nói, ở xã hội hiện đại, có rất nhiều phụ nữ đều vượt trội hơn nam giới và dẫn đầu trong các lĩnh vực, hơn nữa còn thay thế nam giới trở thành trụ cột chính trong gia đình, nam giới dường như cũng đã thích nghi với loại mối quan hệ “nam nữ bình đẳng” này. Nhưng khi đàn ông và phụ nữ lần đầu tiên hẹn hò, các chuẩn mực cư xử truyền thống vẫn là chuẩn mực.

Nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ dịu dàng thu hút đàn ông hơn
Phụ nữ xinh đẹp và phụ nữ dịu dàng thì người nào khiến nam giới ưu ái hơn? (Ảnh: Istock)

Phụ nữ dịu dàng hòa hợp với nam tính của đàn ông để cùng nhau tỏa sáng

Phụ nữ nên có phẩm chất đặc biệt gì? Có người nói là xinh đẹp, không xinh đẹp thì phải có khí chất; có người nói vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ là giáo dưỡng, theo năm tháng trôi qua giáo dưỡng sẽ không mất đi giá trị; còn có người nói là “nữ tính” v.v…

Có vị học giả đã viết trên trang blog của mình rằng: “Kỳ thực, dẫu nói thế nào đi nữa, phụ nữ đều không thể tách khỏi hai chữ ‘dịu dàng’. ‘Dịu dàng’ không giống với ‘yếu ớt’, càng không có nghĩa là không có năng lực và hèn yếu, ‘dịu dàng’ là thuộc tính căn bản và là nền tảng để lập thân mà vũ trụ trao cho người phụ nữ, cương nhu bổ trợ lẫn nhau, nhu có thể thắng cương, không cần tranh cao thấp với nam giới, lại có thể hòa hợp với dương cương mà cùng nhau tỏa sáng.”

Trong suốt lịch sử 5.000 năm của nền văn minh Hoa Hạ, Trưởng Tôn Hoàng hậu, tức Văn Đức Hoàng hậu của Đường Thái Tông Lý Thế Dân, là một trong những phụ nữ thành công nhất. Bà không chỉ là khuôn mẫu điển hình của bậc mẫu nghi thiên hạ của vương triều xưa, mà còn được xem là tấm gương trí tuệ của phụ nữ thời ấy. Bà không có tham vọng và khí phách như Võ Tắc Thiên, cũng không quyến rũ như Bao Tự và Hạ Cơ, nhưng bà lại có sự đảm đang và cao quý của “khôn tải vạn vật, đức hợp vô cương” (như đất rộng che chở vạn vật, đức hạnh vô biên).

Bà có học vấn hiểu lễ nghi, thấu hiểu đại nghĩa, hiền thục thanh nhã, thông minh rộng lượng, là hình tượng hiền thê lương mẫu kinh điển. Bà không chỉ quản lý hậu cung ngay ngắn trật tự, mà còn thường xuyên khuyên nhủ Thái Tông. Theo cách nói của Thái Tông thì chính là đang “bổ khuyết những thiếu sót của trẫm”, cũng chính là có thể bổ khuyết cho điều thiếu sót của chồng.

Vẻ đẹp bên ngoài sẽ tàn phai theo năm tháng, nhưng vẻ đẹp nội tâm lại nhờ trí tuệ mà giữ được vẻ thanh xuân mãi mãi. Sự dịu dàng sẽ chuyển hóa thành vẻ đẹp trí tuệ mà người phụ nữ được ban tặng, trải qua thử thách của năm tháng, sẽ trở nên càng thành thục hơn, càng hấp dẫn rung động lòng người. Trong kiên trinh có sự mềm mại, trong dịu dàng có thông tuệ, người xưa có câu “Trong nhà có người vợ hiền, giống như quốc gia có vị tể tướng tài đức”. Phụ nữ thông minh nhất định là thuận theo đạo Trời, giữ vững cốt cách của người phụ nữ và thông tỏ định nghĩa của sự “dịu dàng”. Một gia đình được người phụ nữ như thế này gìn giữ, thì sẽ trở thành bến đỗ ấm áp và an toàn nhất.

Châu Tuệ Tâm thực hiện
Tiểu Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn