Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet hôm 04/10, hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 giảm xuống dưới 50% sau năm tháng.

Nghiên cứu này (pdf), vốn được Pfizer tài trợ, nhằm đánh giá hiệu quả tổng thể theo từng biến thể cụ thể của vaccine chống lại sự nhiễm trùng virus Trung Cộng của các công ty và số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 3.4 triệu nam giới và phụ nữ là thành viên của tổ chức chăm sóc sức khỏe Kaiser Permanente Nam California từ ngày 14/12/2020 đến ngày 08/08, và đánh giá hiệu quả của vaccine trong vòng sáu tháng sau khi đưa vaccine vào cơ thể.

Họ phát hiện ra rằng vaccine Pfizer có hiệu quả 88% trong tháng đầu tiên sau khi chích ngừa đầy đủ, nhưng đã giảm xuống còn 47% sau năm tháng.

Vaccine này cũng được phát hiện có hiệu quả cao đối với biến thể Delta, mang lại hiệu quả 93% trong tháng đầu tiên sau khi chích ngừa đầy đủ nhưng giảm xuống còn 53% sau bốn tháng.

Để so sánh, hiệu quả so với các biến thể không phải Delta khác là 97% sau một tháng và giảm xuống 67% sau bốn đến năm tháng, theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiệu quả chống lại việc nhập viện liên quan đến Delta vẫn ở mức cao 93% trong tối đa sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng việc giảm hiệu quả có thể là do khả năng miễn dịch suy yếu trong khoảng thời gian kể từ khi cá nhân được chích mũi thứ hai hơn là do biến chủng Delta [né tránh khả năng bảo vệ của vaccine, theo kết quả nghiên cứu].

Các nhà nghiên cứu viết: “Kết quả của chúng tôi cung cấp hỗ trợ cho độ hiệu quả cao của BNT162b2 đối với việc nhập viện cho đến khoảng sáu tháng sau khi được chích ngừa đầy đủ, ngay cả khi biến thể Delta đang phổ biến rộng rãi.”

“Việc giảm hiệu quả của vaccine chống lại các bệnh nhiễm trùng SARS-CoV-2 theo thời gian có lẽ chủ yếu là do khả năng miễn dịch suy yếu theo thời gian chứ không phải do biến thể Delta tránh được sự bảo vệ của vaccine.”

Họ nói thêm, “Kết quả của chúng tôi nhắc lại trong bối cảnh thực tế tại Hoa Kỳ rằng chích ngừa [vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19] vẫn là một công cụ thiết yếu để ngăn ngừa COVID-19, đặc biệt là vấn đề nhập viện liên quan đến COVID-19, gây ra bởi tất cả các biến thể hiện tại đang được quan tâm.”

Nghiên cứu mới nhất do Pfizer tài trợ được đưa ra một ngày sau khi một nghiên cứu BioRxiv riêng biệt được công bố hôm 04/10 cho thấy rằng nồng độ kháng thể được tạo ra bởi hai mũi vaccine Pfizer-BioNTech có thể giảm tới 10 lần trong bảy tháng sau lần chích ngừa thứ hai.

Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt, lưu ý rằng việc giảm nồng độ kháng thể sẽ làm giảm khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại COVID-19 nếu một người bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu tập trung vào 56 người tham gia khỏe mạnh đã được chích hai liều vaccine Pfizer-BioNTech. Máu của những người tham gia được xét nghiệm một lần sau khi nhận mũi chích thứ hai và một lần nữa sau sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo chích mũi bổ sung thứ ba như một biện pháp để cải thiện mức độ hiệu quả của vaccine.

Cả hai nghiên cứu đều nhắc lại những phát hiện từ Pfizer và BioNTech được công bố vào tháng Bảy cho thấy hiệu quả của vaccine giảm từ 96% xuống 84% trong vòng sáu tháng.

Vaccine Pfizer-BioNTech là vaccine đang được sử dụng rộng rãi nhất ở Hoa Kỳ. Tính đến ngày 30/09, hơn 226 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech đã được sử dụng, so với con số này ở vaccine Moderna là 151 triệu liều và Johnson & Johnson là 15 triệu liều.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Tammy Hung
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn