Theo một tổ chức giám sát bầu cử, hơn 10 triệu cử tri Hoa Kỳ đã bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 08/11/2022.

Nghiên cứu từ tổ chức U.S. Elections Project (Dự án Bầu cử Hoa Kỳ) cho thấy, tính đến ngày 27/10, hơn 5 triệu người nữa đã bỏ phiếu sớm và trực tiếp. Tuần này (24-30/10), một số tiểu bang đã mở cửa bỏ phiếu trực tiếp sớm, trong đó có Texas.

Tổ chức do giáo sư Michael McDonald thuộc Đại học Florida quản lý, theo dõi hoạt động bỏ phiếu sớm giữa các tiểu bang đã báo cáo dữ liệu. Nghiên cứu của tổ chức này cho thấy, tính đến ngày 27/10, các tiểu bang Texas, California, Florida, và Georgia đã báo cáo hơn 1.5 triệu phiếu bầu trực tiếp và qua thư.

Hôm 24/10, đề cập đến số lượng cử tri đi bầu cao, ông McDonald nói với đài ABC News: “Việc bỏ phiếu sớm có vẻ sôi nổi, … Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến giống như một cuộc bầu cử năm 2018, chắc chắn.”

Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Tiểu bang cho biết, hơn 30 tiểu bang đã mở cửa bỏ phiếu sớm. Đối với các cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, các giai đoạn bỏ phiếu sớm kéo dài từ 46 ngày đến 3 ngày trước Ngày Bầu cử.

“Xin chúc mừng, các cử tri Georgia! Chúng ta đã đạt được 1 TRIỆU phiếu bầu. Các quan chức bầu cử xứng đáng nhận lấy lời cảm ơn của chúng ta vì đã vượt qua thử thách và làm việc tận tụy để phụng sự cộng đồng của chúng ta,” Tổng thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, một thành viên Đảng Cộng Hòa, viết trên Twitter hôm 25/10.

Georgia có hai cuộc đua quan trọng, gồm cuộc đua vào Thượng viện Hoa Kỳ và vị trí thống đốc. Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) đang đối mặt với cựu ngôi sao bóng bầu dục đại học và NFL Herschel Walker thuộc Đảng Cộng Hòa, trong khi Thống đốc Brian Kemp đang đối mặt với một trận tái đấu với nhà hoạt động thuộc Đảng Dân Chủ Stacey Abrams.

Theo Thống đốc Maryland, các địa điểm bỏ phiếu sớm trên khắp tiểu bang này dự kiến ​​sẽ mở vào ngày 27/10.

Các nhà phân tích và các nhà đặt cược ủng hộ Đảng Cộng Hòa giành lấy Hạ viện trong cuộc bầu cử ngày 08/11. Đảng này trở nên nổi bật do sự thất vọng về nền kinh tế yếu kém và lạm phát cao nhất hàng thập niên qua. Đảng Dân Chủ đang cố gắng giữ vững vị thế của mình và đang trông cậy nhiều vào thông điệp chiến dịch tranh cử xung quanh vấn đề phá thai.

Nếu Đảng Cộng Hòa chỉ chiếm năm ghế, họ có thể giành lại đa số trong Hạ viện. Trong những thập niên gần đây, đảng cầm quyền Tòa Bạch Ốc đã mất nhiều ghế quốc hội trong các cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nếu Đảng Cộng Hòa chiếm ưu thế ở Hạ viện, các thành viên thuộc Đảng Cộng Hòa sẽ bầu ra một tân Chủ tịch Hạ viện. Họ cũng sẽ điều hành từng ủy ban của Hạ viện và quyết định những dự luật nào sẽ được đưa lên Hạ viện. Ủy ban 06/01 do Đảng Dân Chủ thống trị, trong đó có hai thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ không tái tranh cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, có khả năng sẽ bị giải tán.

Đảng Cộng Hòa cũng chỉ cần giành được một ghế để nắm quyền kiểm soát Thượng viện, hiện đang ở tỷ lệ 50-50, với Phó Tổng thống Kamala Harris giữ vai trò là người phá vỡ thế hòa (tie-breaker). Nếu nắm được quyền kiểm soát Thượng viện, Đảng Cộng Hòa có thể dễ dàng cản trở nghị trình của Tổng thống Joe Biden và có thể chặn hoặc trì hoãn việc thông qua các dự luật cũng như nhánh hành pháp và các đề cử tư pháp của ông Biden.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn