Với nhiều tiểu bang đang tổ chức bỏ phiếu sớm, hơn 9.2 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho đến nay khi chỉ còn hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra trong hai tuần nữa, một số tiểu bang đã lần lượt bắt đầu bỏ phiếu trực tiếp sớm, bao gồm West Virginia, Missouri, Colorado, Louisiana, Wisconsin, Alaska, và nhiều thành phố cũng như thành phố tự trị khác.

Theo dữ liệu được phân tích bởi Dự án Bầu cử Hoa Kỳ của Đại học Florida, tính đến sáng thứ Ba (25/10), 9.2 triệu cử tri đã bỏ phiếu, trong đó 6.8 triệu cử tri bỏ phiếu qua thư và 2.4 triệu phiếu khác trong giai đoạn bỏ phiếu trực tiếp.

Dữ liệu từ dự án này cho thấy hơn ba chục tiểu bang đã bắt đầu bỏ phiếu sớm. Các giai đoạn bỏ phiếu sớm kéo dài từ 46 ngày đến ba ngày trước Ngày Bầu cử, theo Hội nghị Quốc gia của các Cơ quan Lập pháp Tiểu bang cho biết.

“Trào lưu bỏ phiếu sớm này có vẻ rất mạnh mẽ … Tôi nghĩ rằng chúng ta đang chứng kiến những gì giống như cuộc bầu cử năm 2018, chắc chắn là vậy,” giáo sư Michael McDonald của Đại học Florida nói với ABC News hôm thứ Hai (24/10) về xu hướng này.

Đảng Cộng Hòa có lợi thế giành chiến thắng tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 08/11. Điều này được củng cố bởi sự thất vọng về nền kinh tế và những lợi thế trong quá trình tái phân chia địa hạt bầu cử diễn ra cứ sau mỗi 10 năm. Nhưng Đảng Dân Chủ đang nỗ lực để giữ vững vị thế của họ, vận động để duy trì quyền phá thai và các vấn đề khác.

Triển vọng ảm đạm hơn ở Thượng viện, nơi Đảng Cộng Hòa đang cố gắng giành lại quyền kiểm soát. Một số cuộc đua ở các tiểu bang chiến trường quan trọng đang rất sít sao, khiến Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết rằng cơ hội để đảng của ông giành được đa số chỉ là 50–50.

Đảng Cộng Hòa có thể giành lại Hạ viện nếu họ chỉ cần thắng năm ghế ở hàng chục địa hạt cạnh tranh, và họ hiện đang cố gắng giành được hàng chục ghế. Lịch sử cũng cho Đảng Cộng Hòa lý do để lạc quan. Trong những thập niên gần đây, đảng nắm giữ Tòa Bạch Ốc đã mất ghế quốc hội trong hầu hết các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Nếu Đảng Cộng Hòa (GOP) giành được Hạ viện vào ngày 08/11, nhóm GOP sẽ bầu ra một chủ tịch Hạ viện mới và người này sẽ nắm quyền từ ngày 03/01/2023. Họ sẽ điều hành mọi ủy ban và quyết định những dự luật nào sẽ được đưa ra tại Hạ viện. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu Đảng Cộng Hòa giành lại Thượng viện, ngay cả khi họ sẽ bầu ra một lãnh đạo đa số mới.

Thượng viện hoặc Hạ viện của Đảng Cộng Hòa sẽ gây khó khăn cho nghị trình của Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân chủ bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn việc thông qua các dự luật cũng như các đề cử trong nhánh tư pháp và hành pháp của tổng thống.

Phần lớn các địa hạt của Hạ viện không có tính cạnh tranh, nhờ vào quy trình phân chia lại cho phép các cơ quan lập pháp của tiểu bang đưa ra ranh giới về địa hạt quốc hội riêng của họ nếu họ lựa chọn làm như vậy, mặc dù các ứng cử viên vẫn đang tranh cử cho hàng chục ghế trong năm nay. Nhiều cơ quan lập pháp đã vẽ ra các ranh giới để tạo lợi thế cho đảng bên này hoặc bên kia.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn