Hôm 01/10, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Âu Châu đã khuyến nghị cập nhật lại nhãn mác cho vaccine COVID-19 của hãng Johnson & Johnson với việc cảnh báo về thêm hai tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nữa có thể liên quan đến vaccine này.

Ủy ban Đánh giá Nguy cơ Cảnh giác Dược của Cơ quan Dược phẩm Âu Châu (PRAC) kết luận rằng việc sử dụng vaccine J&J có thể liên quan đến biến chứng huyết khối tĩnh mạch và một trạng thái miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch tấn công các tiểu cầu trong máu.

Cuộc họp của ủy ban nêu rõ, “PRAC đã kết luận rằng có thể có mối liên hệ giữa các trường hợp hiếm gặp của thuyên tắc do huyết khối tĩnh mạch (VTE) với vaccine COVID-19 của công ty Janssen.”

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch “là một tình trạng mà một cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, thường ở chân, cánh tay hoặc bẹn và có thể di chuyển đến phổi gây tắc nghẽn nguồn cung cấp máu, có thể gây ra hậu quả đe dọa đến tính mạng,” ủy ban này cho biết.

Janssen, một công ty của J&J, đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới gây ra.

Sau khi xem xét các bằng chứng mới, PRAC kết luận rằng có một “khả năng hợp lý” về việc biến chứng đông máu này có liên quan đến việc chích ngừa bằng vaccine J&J. Ủy ban này đã khuyến nghị liệt kê chứng huyết khối tĩnh mạch là một tác dụng phụ hiếm gặp trong thông tin sản phẩm của vaccine J&J.

Ủy ban cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng vaccine J&J và AstraZeneca đều có liên quan đến tình trạng miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể nhắm mục tiêu vào các tiểu cầu khỏe mạnh cần thiết cho quá trình đông máu bình thường.

Ủy ban cho biết, “Khi lượng tiểu cầu trong máu rất thấp thì nó có thể liên quan đến tình trạng xuất huyết và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.”

PRAC đã khuyến nghị liệt kê tình trạng về miễn dịch này là một “phản ứng bất lợi với một tần suất không xác định” đối với cả vaccine J&J và AstraZeneca.

Cơ quan quản lý này đã đồng ý gửi các tuyên bố cảnh báo trực tiếp tới các bác sĩ chăm sóc sức khỏe về cả tình trạng đông máu và miễn dịch nói trên.

Thông tin liên lạc về bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) đề cập rằng các trường hợp gặp tình trạng này đã được báo cáo trong bốn tuần đầu tiên sau khi chích ngừa mà “bao gồm cả các trường hợp nghiêm trọng với lượng tiểu cầu rất thấp.”

Bản thông báo trực tiếp cho các bác sĩ đã nêu rõ, “Nếu một cá nhân có tiền sử mắc ITP, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên xem xét nguy cơ phát triển mức tiểu cầu thấp trước khi sử dụng loại vaccine này. Đối với những cá nhân có tiền sử ITP, nên theo dõi mức độ tiểu cầu sau khi chích vaccine COVID-19 của công ty Janssen.” 

Thông báo cho các bác sĩ liên quan đến thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE) lưu ý rằng các trường hợp gặp tình trạng này rất hiếm, nhưng nguy cơ về tình trạng này nên được cân nhắc đối với những người có các yếu tố nguy cơ cao hình thành cục máu đông. Thông báo cũng lưu ý rằng những bệnh nhân gặp một trong hai tình trạng này nên được kiểm tra cả tình trạng còn lại.

“Điều này rất quan trọng, để đánh giá chẩn đoán một tiềm ẩn của huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), đòi hỏi phải có phương án quản lý lâm sàng chuyên biệt,” thông báo này cho biết.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng vaccine J&J trong trường hợp khẩn cấp vào hôm 27/02/2021. Chưa đầy hai tháng sau đó, vào hôm 23/04, FDA đã sửa đổi giấy phép này để đưa thêm vào thông tin “về một loại biến chứng đông máu rất hiếm gặp và nghiêm trọng ở những người được chích ngừa.” Tình trạng đông máu trong tình huống đó khác với tình trạng mà cơ quan quản lý Âu Châu này đã chỉ ra hôm 01/10.

FDA đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Phóng viên Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn