Một nghiên cứu mới đo lường ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới đã xếp hạng Pakistan là quốc gia bị sự thống trị của chế độ cộng sản này gây ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo cơ sở dữ liệu của China Index công bố hôm 08/12, Hai quốc gia Đông Nam Á là Campuchia và Singapore lần lượt được xếp ở vị trí thứ hai và thứ ba, tiếp đến là Thái Lan ở vị trí thứ tư.

China Index (Chỉ số Trung Quốc), một sáng kiến ​​của tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Đài Loan là Doublethink Lab, đã đo lường ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với 82 quốc gia trên toàn cầu.

Trong số các quốc gia Trung Á, thì Kyrgyzstan và Tajikistan, có chung đường biên giới với khu vực Tân Cương của Trung Quốc và là hai quốc gia tiếp xúc nhiều nhất với Trung Quốc, lần lượt ở vị trí thứ tám và thứ chín trên bảng xếp hạng này.

Úc, một quốc gia đang ở trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, được xếp ở vị trí thứ mười hai trong bản danh sách này.

Đối với các nước Âu Châu thì Đức là quốc gia có thứ hạng cao nhất ở vị trí 19, trong khi Hoa Kỳ dẫn đầu Bắc Mỹ ở vị trí 21.

Phương pháp đánh giá ảnh hưởng

Nghiên cứu này đã xem xét các mối bang giao của các quốc gia với Bắc Kinh dựa trên chín hạng mục, bao gồm giáo dục đại học, chính trị nội địa, quan hệ kinh tế, chính sách ngoại giao, hợp tác quân sự, công nghệ, và các kết nối về văn hóa.

Theo ông Min Hsuan-Wu, nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Doublethink Labs, nghiên cứu này chủ yếu nhằm mục đích “nâng cao nhận thức trên toàn thế giới về các khía cạnh khác nhau của ảnh hưởng từ Trung Quốc và điều đó thực sự có thể như thế nào”.

Ông Wu đã nhấn mạnh rằng phương pháp này sẽ giúp hiểu được các cách thức mà chế độ này gây ảnh hưởng, đặc biệt là trong các lĩnh vực thương mại và kinh tế.

Ông Wu nói với Đài Âu Châu Tự do, “Chúng ta đã có một cái nhìn rộng hơn và đa sắc thái hơn rằng ảnh hưởng có thể là gì, điều này có thể cho chúng ta biết thêm rằng Bắc Kinh thực sự đang làm những gì và họ có thể gây áp lực bằng những cách khác nhau nào.”

Theo ý kiến ​​của ông Wu, chính quyền Trung Quốc xây dựng ảnh hưởng của mình đối với các quốc gia không theo phương pháp chung nào.

“Không có mẫu hình rõ ràng nào cho thấy cách Trung Quốc ảnh hưởng đến một quốc gia, tuy nhiên từ dữ liệu chúng tôi thu thập được thì kinh tế không phải là yếu tố quyết định,” ông nói thêm. “Quý vị có thể độc lập về kinh tế nhưng lại bị ràng buộc về những phương diện khác, chẳng hạn như với quân đội hoặc một cộng đồng người Hoa lớn có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn.”

Nghiên cứu cho thấy, trên toàn cầu, ảnh hưởng của Trung Quốc được đánh giá là nổi bật nhất trong các lĩnh vực công nghệ, chính sách ngoại giao, và chính trị trong nước, đồng thời yếu nhất ở các lĩnh vực quân sự và xã hội.

Theo ông Wu, ảnh hưởng của Trung Quốc cũng không có “chiến lược” rõ ràng, và có thể rất khó để xác định chính xác một quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều hơn quốc gia khác như thế nào. Ông nói thêm rằng dữ liệu mới đã chứng minh rằng chính quyền Trung Quốc tập trung vào các quốc gia có rào cản xâm nhập thấp trong một khu vực trước khi mở rộng sang những quốc gia khác khi có cơ hội.

Trong khi đó, ông Puma Shen, chủ tịch của Doublethink Lab, nói với VOA rằng nghiên cứu này cho thế giới thấy cách thức Trung Quốc tiếp cận những nước trên.

Ông nói: “Bằng cách so sánh tất cả các bảng xếp hạng cũng như so sánh tất cả các chiến lược khác nhau, tất cả những quốc gia này có thể học hỏi [về] nhau, chẳng hạn như cách chống lại các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc.”

Nhóm này cũng dự trù mở rộng phạm vi nghiên cứu của mình trong tương lai, đặc biệt là sang Phi Châu, nơi gần đây đã chứng kiến sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga, nước mà hồi tháng Hai đã tuyên bố một sự hợp tác “không có giới hạn” với Bắc Kinh.

Mối bang giao giữa Pakistan và Trung Quốc

Đối với các nhà quan sát, không có gì ngạc nhiên khi thấy Pakistan đứng đầu danh sách các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chế độ Trung Quốc.

Báo cáo này cho thấy công nghệ, chính sách ngoại giao, và quân sự là ba lĩnh vực mà Trung Quốc có ảnh hưởng lớn nhất đối với Pakistan.

Hồi năm 2015, hai nước láng giềng này đã khởi động Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC) thuộc sáng kiến ​​“Vành đai và Con đường” rộng lớn hơn của Trung Quốc.

Theo chiến lược này, Trung Quốc đã bắt đầu đầu tư vào Pakistan bằng cách xây dựng đường bộ, đường sắt, mạng viễn thông, và phát triển vũ khí.

Hồi tháng 05/2017, Pakistan và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận trị giá 50 tỷ USD bao gồm tài trợ toàn bộ cho đập Diamer Basha và bốn đập khác ở Sông Indus Cascade. Hồi tháng 12/2017, Pakistan cũng đã đồng thuận đẩy nhanh tiến độ xây dựng chín khu công nghiệp trong khuôn khổ CPEC.

Hồi tháng 01/2018, ngân hàng trung ương Pakistan đã cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ Trung Quốc cho các hoạt động đầu tư và thương mại song phương, thay thế đồng dollar Mỹ cho các giao dịch trong các dự án CPEC.

Theo một số nhà quan sát, những mối quan hệ song phương sâu rộng này với chính quyền cộng sản Trung Quốc đã đẩy Pakistan vào một bẫy nợ. Hồi tháng 07/2018, Ngân hàng Nhà nước Pakistan đã vay Trung Quốc 2 tỷ USD. Trong tài khóa 2018, các khoản tiền mà Trung Quốc cho Pakistan vay đã ở mức 6.5 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Pakistan nợ ngoại quốc hơn 130 tỷ USD, trong đó nợ Trung Quốc 30 tỷ USD.

Càng ngày mối bang giao chiến lược và quân sự giữa Trung Quốc và Pakistan đã càng trở nên bền chặt hơn.

Hồi tháng 02/2018, Không quân Pakistan đã khánh thành một phi đội chiến đấu cơ JF-17 mới (chiến đấu cơ do Pakistan và Trung Quốc hợp tác phát triển) tại Quetta, tỉnh Balochistan.

Hồi tháng 06/2018, Hải quân Pakistan đã xác nhận hợp đồng mua hai khinh hạm Type 054A từ Trung Quốc.

Một dấu hiệu nữa cho thấy mối bang giao ngày càng mở rộng của quân đội hai nước là việc các cuộc tập trận quân sự chung giữa Trung Quốc và Pakistan gia tăng.

Hồi tháng Bảy, hai quốc gia này đã tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung ngoài khơi Thượng Hải, với việc Pakistan điều một tàu chiến do Trung Quốc chế tạo tham gia.

Theo ký giả kỳ cựu Shahzeb Jillani, người đã hỗ trợ biên soạn nghiên cứu về Pakistan cho cơ sở dữ liệu này, nhiều người Pakistan có thể ngạc nhiên khi thấy đất nước của họ được xếp hạng cao như vậy.

Theo Đài Âu Châu Tự do, ông cho biết, “Người ta chỉ có thể hy vọng rằng điều này sẽ khuyến khích người dân Pakistan tranh luận về những ưu và nhược điểm của mối bang giao này cũng như ý nghĩa của mối bang giao đối với tương lai.”

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Yang Ning
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn