Một nghiên cứu mới cho thấy các mặt hàng từ chuỗi thức ăn nhanh phổ biến có chứa một lượng nhỏ hóa chất nhất định trong nhựa được cho là gây rối loạn nội tiết tố của con người và có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học George Washington đã mua 64 mặt hàng thức ăn nhanh từ các cửa hàng bao gồm McDonald’s, Burger King, Pizza Hut, Domino’s, Taco Bell, và Chipotle, sau đó [họ] đã tìm thấy 10/11 hóa chất có khả năng gây hại trong các mẫu này, bao gồm chất phthalates, và các chất hóa dẻo khác.

Chất phthalate làm cho các loại nhựa như polyvinyl chloride (PVC) mềm và dễ uốn hơn cũng như được sử dụng trong sàn vinyl, chất kết dính, chất tẩy rửa, dầu bôi trơn, và nhựa ô tô. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mọi người có thể bị phơi nhiễm khi ăn uống những loại đồ ăn và thức uống mà có tiếp xúc với các hộp đựng bằng nhựa.

Hàm lượng chất phthalate được quy định trong thực phẩm ở Liên minh Âu Châu, nhưng lại không có ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi phát hiện thấy có chất phthalate và các chất làm dẻo khác phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến sẵn tại các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Hoa Kỳ, một phát hiện có nghĩa là nhiều người tiêu dùng đang nhận phải một lượng các hóa chất có khả năng không tốt cho sức khỏe cùng với bữa ăn của họ,” theo cô Lariah Edwards, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học sau tiến sĩ tại trường đại học này, cho biết. “Cần có những quy định mạnh mẽ hơn nữa để giúp loại bỏ những hóa chất độc hại này ra khỏi nguồn cung cấp thực phẩm đó.”

Nghiên cứu này cho thấy các mẫu thực phẩm có chứa thịt, chẳng hạn như những chiếc bánh burger phô mai và bánh burrito gà, có hàm lượng hóa chất cao hơn, cùng với những mẫu thực phẩm có chứa hàm lượng chất DEHT cao nhất, một chất hóa dẻo thay thế. Các nhà nghiên cứu này cho biết, hóa chất tương tự cũng được phát hiện trong găng tay sử dụng trong chế biến thực phẩm từ các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh này.

The Epoch Times đã liên hệ với sáu nhà hàng thức ăn nhanh đã được đề cập trong nghiên cứu trên và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Bà Ami Zota, một giáo sư về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tại trường đại học này, cho biết nhóm của bà lo ngại rằng một số nhóm sắc tộc hoặc nhóm thiểu số có thể sẽ bị ảnh hưởng không đồng đều bởi những hóa chất này.

“Các khu dân cư khó khăn thường có nhiều cửa hàng thức ăn nhanh, nhưng lại bị hạn chế tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả,” bà Zota cho biết. “Nghiên cứu bổ sung cần phải được thực hiện để tìm hiểu xem liệu những người sống trong môi trường thực phẩm như vậy có nguy cơ tiếp xúc với các hóa chất độc hại này cao hơn hay không.”

Theo CDC, những tác động đến sức khỏe con người trong việc tiếp xúc với chất phthalate vẫn chưa được biết đến, nhưng chúng đã được chứng minh là có gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của loài động vật trong phòng thí nghiệm.

“Chất phthalate rất được quan tâm bởi vì các cuộc nghiên cứu về dịch tễ học và động vật đều có liên quan đến việc phơi nhiễm với một loạt các kết quả bất lợi cho sức khỏe, từ độc tính đến phát triển hệ thống sinh sản ở nam giới, cũng như các vấn đề phát triển thần kinh, sẩy thai, và sinh non,” theo ông Justin Colacino thuộc Khoa Y tế Công cộng của Trường Đại học Michigan ở thành phố Ann Arbor, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết.

Kể từ đó, FDA đã đưa ra một tuyên bố rằng họ sẽ xem xét các phát hiện từ nghiên cứu của trường Đại học George Washington này.

Một phát ngôn viên của FDA nói với tờ Washington Post rằng, “Mặc dù FDA có các tiêu chuẩn an toàn cao, vì thông tin khoa học mới đã được công bố, nên chúng tôi sẽ giám định lại các đánh giá an toàn của mình.” “Những nơi mà thông tin mới đặt ra các câu hỏi về an toàn [thực phẩm], thì FDA có thể thu hồi các chấp thuận về phụ gia thực phẩm, chừng nào FDA không thể kết luận rằng việc sử dụng đã được cấp phép này là vô hại cùng với sự chắc chắn xác đáng.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn