Nhiều người muốn sống lâu hoặc ít nhất là 90 tuổi, và điều ước này có thể thành hiện thực hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm việc duy trì một tâm thái lạc quan. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người lạc quan có nhiều khả năng sống ngoài 90 tuổi.

Nghiên cứu được công bố ngày 8/6/2022 trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Geriatrics Society), cho thấy những người lạc quan có nhiều khả năng sống ngoài tuổi 90 hơn.

Trong một nghiên cứu trước đây của Đại học Harvard và Đại học Boston, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông và phụ nữ lạc quan thường sống thọ hơn và có nhiều khả năng sống đến 85 tuổi hoặc hơn.

Tuy nhiên nghiên cứu này chỉ tập trung vào một nhóm dân số da trắng có tình trạng kinh tế xã hội cao, vì vậy các nhà nghiên cứu Harvard sau đó đã thực hiện một nghiên cứu mới với phạm vi dữ liệu rộng hơn từ các chủng tộc khác nhau.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 159,255 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi từ 50 đến 79, kéo dài 26 năm và bao gồm các sắc tộc và hoàn cảnh sống khác nhau.

Nghiên cứu mới cho thấy lạc quan có thể tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Những người lạc quan sống lâu hơn 5.4% so với những người không lạc quan, tương đương với cuộc sống kéo dài thêm 4 năm.

Nghiên cứu: Những người lạc quan có nhiều khả năng sống hơn 90 tuổi
Hình ảnh ba người phụ nữ lớn tuổi vui vẻ. (Ảnh: Fotolia)

Trong số tất cả những phụ nữ tham gia nghiên cứu, 25% được phân loại là lạc quan nhất (nhóm 1) và 25% khác là kém lạc quan nhất (nhóm 2). Kết quả là, những người trong nhóm 1 sống ngoài 90 tuổi có xác suất cao hơn 10% so với nhóm 2.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), tuổi thọ trung bình ở Hoa Kỳ hiện nay là 77 tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng thường gây ảnh hưởng tâm lý đến sự lạc quan của con người. Những người lạc quan thường có thể đóng một vai trò lớn hơn trong việc hỗ trợ xã hội, biết sử dụng các chiến lược lập kế hoạch và giải quyết vấn đề để giảm thiểu rủi ro sức khỏe. Những người lạc quan cũng “quản lý cảm xúc và hành vi tốt hơn”.

Bà Hayami Koga, nhà nghiên cứu chính của cuộc nghiên cứu, cho biết những phát hiện này có thể giúp mọi người nhìn nhận lại những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Bà Koga nói, mọi người thường có xu hướng tập trung vào các yếu tố tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý rằng suy nghĩ đến những nhân tố tích cực cũng rất quan trọng và có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như sự lạc quan, đặc biệt là khi lợi ích này tồn tại trong tất cả các chủng tộc. 

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn