Các dữ liệu từ điện thoại cho thấy mối liên quan giữa lòng biết ơn và giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu gần đây, những người giàu lòng biết ơn thường có huyết áp và nhịp tim thấp hơn, cũng như có cảm giác trân trọng người khác hơn.

Nghiên cứu được công bố trên Tập san Emotion (Cảm xúc) cho thấy sự lạc quan cũng có liên quan đến những lợi ích về sức khỏe và tinh thần, chẳng hạn như chất lượng giấc ngủ tốt hơn cũng như có những kỳ vọng và phản ánh tích cực hơn.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những đặc điểm này qua một ứng dụng điện thoại di động có tên là MyBPLab với các cảm biến nhúng để đo huyết áp và nhịp tim của 4,825 người tham gia đến từ Hoa Kỳ, Úc, Ấn Độ và Hồng Kông. Các nghiên cứu trước đây về lòng biết ơn và sự lạc quan thường liên quan đến xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp bộ não để thu thập dữ liệu.

Các cảm biến quang học gửi các sóng ánh sáng khác nhau qua mô để phát hiện những thay đổi về thể tích máu và thuật toán trong điện thoại được sử dụng để tính toán huyết áp. Để có mức huyết áp chính xác, người dùng sẽ hiệu chỉnh cảm biến điện thoại được gắn bên ngoài dụng cụ đo huyết áp cánh tay.

Những người tham gia báo cáo lại mức độ căng thẳng, hành vi sức khỏe (ngủ, tập thể dục, kỳ vọng hàng ngày) và suy nghĩ của họ ba lần một ngày trong 21 ngày từ ngày 15/03/2019 cho đến ngày 08/12/2020. Họ sẽ đánh giá 12 vấn đề, chẳng hạn như “Tôi có rất nhiều điều trong cuộc sống để biết ơn” và “Trong những thời điểm tiêu cực, tôi thường mong đợi điều tốt nhất.”

Các phát hiện cho thấy lòng biết ơn và sự lạc quan là các khuynh hướng tâm lý tích cực gắn liền với những kết quả có lợi. Nghiên cứu cho thấy rằng lòng biết ơn làm nổi bật những khía cạnh tích cực trong ngày, trong khi sự lạc quan giảm thiểu những khía cạnh tiêu cực trong ngày.

Amie Gordon, đồng tác giả của nghiên cứu và giáo sư tại khoa tâm lý học của Đại học Michigan, cho biết, “Lòng biết ơn cũng hướng mọi người đến với người khác và những lợi ích mà những người này đã trao cho họ, trong khi sự lạc quan có thể hướng mọi người đến với chính họ khi họ tập trung vào những kế hoạch cá nhân trong tương lai.”

Những phát hiện này cũng mâu thuẫn với giả thuyết của các nhà nghiên cứu rằng mức độ lạc quan cao sẽ gắn liền với những phản ứng tích cực và cách diễn giải cho các tình huống tích cực. Nghiên cứu cho thấy sự lạc quan dự đoán được mức độ bức bối của thời điểm xấu nhất trong ngày – một phản ứng lạc quan tập trung vào một sự kiện tiêu cực.

David Newman, tác giả chính của nghiên cứu và học giả sau tiến sĩ về tâm thần học tại University of California, San Francisco, cho biết những người có tính lạc quan cao có thể nghĩ rằng khoảng thời gian xấu nhất trong ngày của họ dễ chịu hơn nhiều so với những người bi quan.

Ngoài ra, thái độ lạc quan là yếu tố dự báo tốt hơn so với lòng biết ơn về chất lượng giấc ngủ cũng như số lần xuất hiện và mức độ căng thẳng.

Ông nói, “Những phát hiện của chúng tôi mang lại những bước tiến quan trọng cho sự hiểu biết của chúng ta về lòng biết ơn và thái độ lạc quan bằng cách chỉ ra rằng lòng biết ơn góp phần làm nổi bật những khía cạnh tích cực trong ngày, trong khi thái độ lạc quan hoạt động bằng cách giảm thiểu những khía cạnh tiêu cực trong ngày”.

Bài viết này được công bố ban đầu bởi Đại học Michigan. Tái bản qua Futurity.org theo Giấy phép Creative Commons 4.0.

Nam Khanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn
University of Michigan
BTV Epoch Times Tiếng Anh