Trong các lớp học hiện đại, học sinh thường sử dụng máy tính bảng và laptop để học tập và cảnh học sinh cầm bút viết ngày càng trở nên hiếm hoi. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, so với phương pháp học tập bằng cách đánh máy và xem video, cách thức viết tay sẽ nhanh hơn nhiều và mức độ nắm vững kiến ​​thức cũng cao hơn.

Người đứng đầu nghiên cứu, giáo sư khoa học nhận thức tại Đại học Johns Hopkins, ông Brenda Rapp và đồng nghiệp là Robert Wiley, đã mời 42 người trưởng thành học các chữ cái Ả Rập.

Những người tham gia được chia thành ba nhóm, một nhóm học bằng cách viết tay, một nhóm học bằng cách đánh máy và nhóm còn lại học qua video. Thành viên các nhóm đầu tiên sẽ xem video giới thiệu một chữ cái nhất định trước để nhận biết chữ cái đó và nghe cách phát âm của giáo viên.

Phương pháp học tập bằng viết tay
Phương pháp học tập bằng viết tay tốt hơn sử dụng máy tính. (Ảnh: ShutterStock)

Sau đó, mỗi nhóm sẽ ghi nhớ những chữ cái này theo các phương pháp học tập khác nhau mà họ được chỉ định sử dụng. Nhóm học bằng video sẽ được xem một video khác có một chữ cái nhấp nháy trên màn hình, yêu cầu người học xác định xem đây có phải là chữ cái họ vừa học hay không. Nhóm đánh máy sẽ được yêu cầu tìm chữ cái họ vừa học trên bàn phím và nhập lên máy tính. Còn nhóm viết tay cần viết các chữ cái đã học lên giấy bằng bút.

Sau sáu vòng học như vậy, các nhà nghiên cứu thấy rằng tất cả những người tham gia đã học được các chữ cái mới và có thể nhận ra chúng một cách chính xác. Tuy nhiên, những người nhóm viết tay thường học nhanh hơn nhiều, một số người đã học xong chỉ sau hai vòng học.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra mức độ thành thạo các chữ cái mới của những người tham gia, bao gồm cả việc liệu họ có thể sử dụng chúng để đánh vần các từ mới hoặc phát âm các từ không quen thuộc hay không? Kết quả vẫn là các thành viên nhóm viết tay có mức độ thành thạo cao nhất.

Giáo sư Wiley nói: “Thí nghiệm này cho chúng tôi biết rằng mặc dù chúng có thể nhận ra những chữ cái này, nhưng việc viết tay sẽ tốt hơn so với các phương pháp học khác và thời gian học cũng ngắn.”

Giáo sư Rapp cho rằng điều này là do việc viết tay sẽ giúp não bộ kết hợp hình dạng, âm thanh, trải nghiệm hành động của chữ cái giúp thông tin tiếp nhận được trở nên phong phú và toàn diện hơn. “Phương pháp viết tay thu được những trải nghiệm mà không phương pháp học nào khác có được.” Giáo sư Wiley nói.

Hai nhà nghiên cứu nói rằng mặc dù những người tham gia thí nghiệm này đều là người trưởng thành nhưng họ tin rằng điều này cũng đúng với việc học của trẻ em.

Ngày nay, trong trường lớp rầm rộ cách học tập bằng sử dụng máy tính xách tay và máy tính bảng và việc học tập bằng viết tay trở nên hiếm hoi. Phương pháp giáo dục kiểu này khiến các nhà khoa học lo lắng và kêu gọi các lớp học không nên lãng quên dùng giấy bút trong học tập.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý vào ngày 29/6. ◇

Do Chu Hàm Nho, Trương Ni thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn