Kết quả thử nghiệm lâm sàng mới được công bố cho thấy vaccine COVID-19 Johnson & Johnson có hiệu quả trên bệnh lý từ trung bình đến nặng.

Vaccine Johnson có hiệu quả với biến thể
Một dược sĩ tình nguyện chuẩn bị liều vaccine Johnson and Johnson COVID-19 tại một phòng khám pop-up ở Detroit, Michigan, hôm 12/04/2021. (Ảnh: Matthew Hatcher/Getty Images)

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí New England Journal of Medicine, vaccine này có hiệu quả 67% trong việc bảo vệ chống lại COVID-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, sau 14 ngày chích ngừa.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trên tất cả 44,325 người tham gia nghiên cứu, sau 28 ngày chích ngừa, vaccine có hiệu quả 66% và có khả năng ngăn ngừa nhập viện và tử vong.

Vaccine Johnson & Johnson đã được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào tháng 02/2021 nhưng đã bị tạm dừng vì xuất hiện trường hợp biến chứng đông máu kết hợp với mức tiểu cầu trong máu thấp, trong thời điểm Hoa Kỳ đang vật lộn với nhiều loại biến thể virus.

Thử nghiệm lâm sàng này, được gọi là nghiên cứu ENSEMBLE, bao gồm các biến thể virus Nam Phi và một biến thể được cho là có nguồn gốc từ Brazil.

Đối với biến thể Nam Phi, hiệu quả của vaccine là là 64%, và đối với các biến thể khác, con số này là 68.1% chống lại bệnh từ trung bình đến nặng.

Tiến sĩ Mathai Mammen, trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển toàn cầu tại Janssen, cho biết trong một tuyên bố, dữ liệu “cho thấy rằng, chỉ với một mũi chích duy nhất, vaccine của chúng tôi có hiệu quả trên tất cả các biến thể và khu vực địa lý được nghiên cứu. Chúng tôi tin rằng những dữ liệu này củng cố tầm quan trọng vaccine COVID-19 của chúng tôi trong việc giúp giải quyết đại dịch toàn cầu đang tiếp tục đe dọa con người và các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.”

Janssen là công ty con của tập đoàn dược phẩm của Johnson & Johnson, đã phát triển vaccine COVID-19, còn được gọi là Ad26.COV2.S.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo trên tạp chí rằng thử nghiệm “cho thấy hiệu quả của một liều duy nhất của vaccine  Ad26.COV2.S trong việc ngăn ngừa COVID-19.”

Vaccine Johnson có hiệu quả với biến thể
Các lọ vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson được nhìn thấy trong tủ lạnh trong ảnh chụp hôm 08/04/2021. (Ảnh: Michael M. Santiago/Getty Images)

Thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên để nghiên cứu vaccine vector virus adeno đang được thực hiện tại nhiều quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Brazil, Nam Phi và Mexico. Cuộc thử nghiệm đang được thực hiện bởi hãng Janssen và Chiến dịch Warp Speed, một sáng kiến ​​của chính phủ liên bang bắt đầu từ năm 2020 dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong số những người tham gia thử nghiệm, khoảng một nửa chích vaccine và khoảng một nửa nhận được giả dược. Trong số những người được chích, khoảng 10% nhiễm virus Trung Cộng, so với 9.4% những người được dùng giả dược.

Số trường hợp mắc COVID-19 từ trung bình đến nặng 14 ngày sau khi dùng giả dược là 348, cao hơn 116 người mắc bệnh trong nhóm được chích. Ba người khác trong nhóm giả dược mắc COVID-19 có triệu chứng, và một người khác trong nhóm thứ hai.

Các kết quả mới được đưa ra sau khi một báo cáo tạm thời vào tháng 01/2021 cho thấy thuốc chích có hiệu quả 66% trong việc ngăn ngừa bệnh từ trung bình đến nặng.

Các quan chức Hoa Kỳ đang điều tra ít nhất 7 trường hợp bệnh nhân chích vaccine Johnson & Johnson có biến chứng huyết khối tĩnh mạch não, một thể lâm sàng đông máu hiếm gặp, kết hợp với lượng tiểu cầu trong máu thấp. Một trong những bệnh nhân này đã tử vong.

Tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc chính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nói với các phóng viên trong một cuộc gọi vào tuần trước (12-18/04) rằng, “Mặc dù những sự cố bất lợi này hiếm khi xảy ra, nhưng chúng tôi khuyến nghị tạm dừng sử dụng vaccine J&J COVID-19 để chuẩn bị hệ thống chăm sóc sức khỏe, nhận biết và điều trị thích hợp cho bệnh nhân, đồng thời báo cáo các sự cố nghiêm trọng mà họ có thể gặp phải trên những người đã chích vaccine J&J.”

Hôm 20/04, các nhà quản lý Âu Châu kết luận rằng “có thể có mối liên hệ” giữa vaccine và biến chứng đông máu, nhưng các nhà khoa học của hãng Johnson & Johnson đã thách thức ý tưởng rằng cách chế tạo vaccine có thể dẫn đến biến chứng đông máu sau chích ngừa.

Do Zachary Stieber thực hiện
Thu Anh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn