Nghiệp đoàn Công nhân Sản xuất Úc (AMWU) đã khởi động một chiến dịch mới để đưa hoạt động sản xuất trở lại nước này bằng cách kêu gọi chính phủ hỗ trợ các nhà sản xuất địa phương của họ.

Chiến dịch này lập luận rằng chính phủ liên bang và tiểu bang đã gây tổn hại cho các nhà sản xuất Úc bằng cách đưa việc làm ra ngoại quốc, “hết lần này đến lần khác,” trong khi bỏ bê việc đầu tư vào các công nhân sản xuất lành nghề tại địa phương. Họ kêu gọi nên nhìn nhận giai đoạn tái thiết sau đại dịch là cơ hội duy nhất để đưa ngành công nghiệp “trở lại nơi vốn thuộc về nó.”

Nghiệp đoàn sản xuất Úc
Thực tập sinh luyện thép tại One Steel ở Melbourne, Úc, vào ngày 30/04/2013. (Ảnh: AAP Image/Julian Smith)

Nghiệp đoàn cho biết trong chiến dịch quảng bá rằng, “Đại dịch COVID-19 đã bộc lộ điều chúng ta đã luôn biết—một ngành sản xuất địa phương phát triển mạnh mẽ là điều cần thiết cho sức khỏe của quốc gia chúng ta. Công nhân sản xuất là những người đã chu cấp cho chúng ta và bảo đảm chúng ta có PPE trong một trận đại dịch. Giờ đây, họ đang bị phớt lờ khi quốc gia chúng ta hướng đến việc phục hồi kinh tế quốc gia.”

Nghiệp đoàn cho biết, “Chúng tôi cần các chính trị gia tăng cường hỗ trợ.”

Các đại biểu của AMWU trên nhiều lĩnh vực ở Nam Úc đã tụ họp hôm 29/06 để giới thiệu chiến dịch vào các nơi làm việc.

Tổng thư ký AMWU Peter Bauer cho biết, “Việc hỗ trợ Sản xuất tại Úc (Aussie Made) là cấp thiết và đại dịch COVID đã cho chúng ta thấy điều đó. Chúng ta cần tối đa hóa khoản đầu tư của mình vào việc sản xuất tại địa phương và tuyển dụng thêm nhiều công nhân và người học việc Úc.”

Nghiệp đoàn sản xuất Úc
Một công nhân trên sàn sản xuất tại cơ sở Kỹ thuật và Xây dựng Civmec ở Perth, Úc, ngày 10/03/2017. (Ảnh: AAP Image/Dan Peled)

Gọi đại dịch là một “lời cảnh tỉnh mà tất cả chúng ta cần,” ông Bauer lưu ý rằng đại dịch đã cho nhiều công ty Úc thấy những điểm yếu trong chuỗi cung ứng của họ “một cách sâu sắc nhất.”

Tuy nhiên, ông nói rằng bất chấp những khó khăn, người dân Úc vẫn bền bỉ vượt qua đại dịch, với việc các công nhân và công ty làm việc cùng nhau để giữ cho nhà máy sản xuất và nước Úc hoạt động.

Ông Bauer nói: “Khi vận chuyển hàng không ngừng hoạt động, Electrolux đã đóng cửa nhà máy trong bốn tuần vì không thể nhập cảng các linh kiện cần thiết để sản xuất bếp. Các công nhân đã nhanh chóng hành động, cùng với công ty, để tự sản xuất các bộ phận bằng thép.”

Đây là lý do tại sao nghiệp đoàn cho biết chiến dịch Hỗ trợ Sản xuất tại Úc (Support Aussie Made) hậu thuẫn việc tăng trưởng nhu cầu thông qua một loạt các biện pháp, bao gồm thành lập quỹ đầu tư sản xuất. Nghiệp đoàn cho biết quỹ này sẽ hỗ trợ tăng trưởng sản xuất ở Úc trong các thế hệ tới.

Trong khi đó, vào tháng trước (06/2021), Nghiệp đoàn Xây dựng, Lâm nghiệp, Hàng hải, Khai thác và Năng lượng (CFMMEU) cũng kêu gọi công chúng và chính phủ hỗ trợ các ngành sản xuất tại địa phương.

Phó chủ tịch lĩnh vực sản xuất quốc gia của CFMMEU, ông Brad Coates, nói với hãng thông tấn ABC rằng, “Chúng ta càng có thể sản xuất và gia tăng giá trị tại địa phương, thì nền kinh tế và cộng đồng của chúng ta càng tốt hơn. Tôi nghĩ rằng có một mối nguy hiểm thực sự trong con đường mà chúng ta đã theo đuổi trước đây, trở thành một xã hội tiêu dùng và phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc.”

Một cuộc khảo sát hồi tháng 05/2021 cho thấy 93% người Úc thích mua các sản phẩm do Úc sản xuất, tăng từ mức 87% sau một năm hạn chế COVID.

Giám đốc điều hành Chiến dịch Sản xuất tại Úc, ông Ben Lazzaro, cho biết sự phụ thuộc quá mức của Úc vào các sản phẩm nhập cảng đã được nêu bật trong đại dịch COVID-19.

Ông Lazzaro nói, “Nghiên cứu này cho thấy người Úc đang đặt ưu tiên vào sản xuất tự cung cấp và tạo việc làm cùng với nhu cầu mới nhằm giải quyết sự mất cân bằng giữa sản phẩm sản xuất nội địa và sản phẩm nhập cảng, bảo đảm sự thịnh vượng lâu dài cho nước Úc.” 

Do Rebecca Zhu thực hiện
Với sự đóng góp của AAP
Kim Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn