Mười ngày sau cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, vào hôm 05/3, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Trong cuộc điện đàm, ông Blinken nhấn mạnh rằng thế giới đang chú ý đến những quốc gia nào ủng hộ tự do và chủ quyền, còn ông Vương Nghị nói rằng Trung Quốc hy vọng rằng Âu Châu, Hoa Kỳ và Nga sẽ nhìn thẳng vào những mâu thuẫn và vấn đề đã tích tụ trong nhiều năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Vương Nghị đã có một cuộc trò chuyện về cuộc chiến tranh “được tính toán trước, vô cớ và phi lý” của Moscow đối với Ukraine. Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng thế giới đang chú ý theo dõi “quốc gia nào ủng hộ các nguyên tắc cơ bản về tự do, tự quyết và chủ quyền”. Ông nhấn mạnh: “Thế giới đang nỗ lực phối hợp để bác bỏ và đáp trả hành động gây hấn của Nga, đảm bảo Moscow sẽ phải trả giá đắt”.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng xác nhận rằng ông Vương Nghị đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken.

Ông Vương Nghị cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức rằng: “Chúng tôi khuyến khích Hoa Kỳ, NATO, Liên minh Châu Âu (EU) và Nga tiến hành các cuộc đối thoại trên cơ sở bình đẳng, đối mặt với những mâu thuẫn và vấn đề đã tích tụ trong nhiều năm, đồng thời chú ý đến tác động tiêu cực của việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông đối với môi trường an ninh của Nga”.

Khi đề cập đến vấn đề Đài Loan, ông Vương Nghị tái nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc và yêu cầu Hoa Kỳ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ thổi phồng mối đe dọa chiến tranh và làm leo thang căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Sau khi cuộc chiến Nga-Ukraine nổ ra, các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đã lên án mạnh mẽ và áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga. Ngoài ra, các quốc gia này cũng đã gửi một số lượng lớn vũ khí và đạn dược tới Ukraine để trợ giúp Ukraine phòng vệ. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ, Trung Cộng) một mực không muốn công khai lên án hành động xâm lược của Nga, đồng thời chỉ trích các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ có lệnh trừng phạt chống lại Nga. Trung Quốc cũng bỏ phiếu trắng trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Hội đồng Nhân quyền về việc Nga xâm lược Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC vào ngày 27 tháng 02, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki đã nhắc nhở rằng Bắc Kinh nên công khai lên án những hành động gây chiến như vậy.

Bà Psaki nói: “Đây không phải là lúc để đứng ngoài quan sát. Giờ là lúc để lên tiếng và lên án hành động của Tổng thống Putin và hành động xâm lược của Nga đối với một quốc gia có chủ quyền”.

“Nhưng lịch sử đang được viết, một bước rất quan trọng đối với giới lãnh đạo Trung Quốc (Trung Cộng) là nhìn lại bản thân, thực sự đánh giá nơi họ định đứng”.

Ngoài cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Vương Nghị, vào hôm 05/3, ông Blinken đã gặp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại biên giới Ukraine – Ba Lan, cùng thảo luận về những nỗ lực của phương Tây nhằm hỗ trợ Ukraine và cô lập Nga với hy vọng kết thúc chiến tranh. 

Trong tình huống an ninh nghiêm ngặt, Ngoại trưởng Blinken và ông Kuleba đã hội đàm trong một căn lều tại cửa khẩu biên giới. Trong khi đó tại biên giới, những người tỵ nạn, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đang mang theo hành lý với vali và balo để quá cảnh.

Hai vị ngoại trưởng bước đi hai bên một vạch sơn đánh dấu ranh giới ngăn cách với Ukraine.

Ông Blinken nói: “Cả thế giới đứng cùng với Ukraine, cũng giống như tôi đứng cùng với bạn bè và đồng sự của mình ở Ukraine”.

Ông Kuleba nói: “Tôi muốn người dân Ukraine thấy rằng đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy chúng tôi có những người bạn luôn đứng về phía mình”.

Ngoại trưởng Kuleba cũng cho biết ông và Ngoại trưởng Blinken đã thảo luận về việc trang bị vũ khí cho Ukraine, cũng như các hành động nhằm cô lập Nga trên trường quốc tế và làm tổn hại nền kinh tế của Moscow thông qua các lệnh trừng phạt.

Lâm Nghiên thực hiện
Mai Thanh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn