Hoa Kỳ đang chia sẻ thông tin về chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc với hàng chục quốc gia sau khi phát hiện ra một chiến dịch giám sát toàn cầu do chế độ cộng sản này dẫn đầu.

Trong một cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/02, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo về việc chia sẻ thông tin tình báo này.

“Chúng tôi đã chia sẻ thông tin với hàng chục quốc gia trên thế giới, cả từ Hoa Thịnh Đốn và thông qua các đại sứ quán của chúng tôi,” ông Blinken nói.

“Chúng tôi làm như vậy vì Hoa Kỳ không phải là mục tiêu duy nhất của chương trình khinh khí cầu này, vốn đã vi phạm chủ quyền của các quốc gia trên khắp năm châu.”

Thông báo này được đưa ra sau việc phát hiện một khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc đã bay ngang qua lục địa Hoa Kỳ với một nỗ lực rõ ràng là để do thám các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ trước khi cuối cùng bị một chiến đấu cơ của Hoa Kỳ bắn hạ hôm 04/02.

Trước đó vào hôm 08/02, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Chuẩn Tướng Pat Ryder xác nhận thông tin tình báo mới đã cho phép Hoa Kỳ xác định ít nhất bốn vụ xâm nhập bằng khinh khí cầu do thám trước đó trên không phận Hoa Kỳ, ba trong số đó xảy ra dưới thời chính phủ TT Trump và một vụ xảy ra dưới thời chính phủ TT Biden.

Trong cả bốn vụ xâm nhập này, ông Ryder cho biết các khinh khí cầu giám sát của Trung Quốc đã đi vào không phận của lục địa Hoa Kỳ với một nỗ lực rõ ràng là do thám “các địa điểm chiến lược.”

Ông Ryder không xác nhận liệu thông tin tình báo vốn dẫn đến sự phát hiện này có đến từ dữ liệu mới thu thập được từ khinh khí cầu do thám bị bắn hạ vào cuối tuần qua hay không. Vì vậy, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ vẫn “liên tục” thu thập thông tin về vụ khí cầu này và chương trình khinh khí cầu do thám của Trung Quốc.

Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bị xâm phạm

Khi được hỏi liệu chương trình này có liên quan đến quân đội Trung Quốc hay liệu nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình có biết trước đó hay không, ông Blinken cho biết các cá nhân là ít liên quan hơn so với mối đe dọa do một chương trình như vậy gây ra cho một quốc gia.

“Ai chịu trách nhiệm cho việc đó, chính là Trung Quốc,” ông Blinken nói. “Ở một mức độ nào đó, việc các cá nhân có thể hoặc không thể chịu trách nhiệm là không quan trọng. Thực tế là Trung Quốc đã thực hiện hành động vô trách nhiệm này, vi phạm chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và luật pháp quốc tế của chúng ta.”

“Chúng ta không đơn độc trong việc này. Các quốc gia trên khắp năm châu lục cũng đã gặp những khí cầu giám sát bay qua lãnh thổ của họ, đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục chia sẻ thông tin này với những quốc gia khác.”

Ông Stoltenberg đã sử dụng sự kiện này để nêu bật chương trình hiện đại hóa và mở rộng quân sự rộng lớn của Trung Quốc cộng sản, đồng thời cho biết rằng chế độ này đang cố gắng liều lĩnh thực thi các yêu sách lãnh thổ bất hợp pháp của mình và ngày càng ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine.

“Trung Quốc đang xây dựng đáng kể quân đội của họ, bao gồm cả các vũ khí hạt nhân, mà không có bất kỳ sự minh bạch nào,” ông cho hay. “Chính quyền nước này đang cố gắng khẳng định quyền kiểm soát Biển Đông và đe dọa Đài Loan, cố gắng kiểm soát cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm ở cả các quốc gia NATO, đàn áp công dân của chính họ và chà đạp quyền của người dân, đồng thời làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược với Moscow.”

Ông Stoltenberg lưu ý rằng các quốc gia NATO ở châu Âu cũng là mục tiêu của các hoạt động thu thập thông tin tình báo bí mật của Trung Quốc, đồng thời cho biết chế độ cộng sản này đã thiết lập một mô hình hành vi phá hoại trên phạm vi quốc tế.

Ông cho hay, “Khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ thể hiện một khuôn mẫu trong hành vi của Trung Quốc, nơi chúng ta thấy rằng trong những năm qua Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các khả năng quân sự mới bao gồm các loại nền tảng tình báo và giám sát khác nhau.”

“Chúng tôi cũng đã chứng kiến các hoạt động tình báo của Trung Quốc gia tăng ở châu Âu, một lần nữa [với] các nền tảng khác nhau.”

Cuối cùng, ông Stoltenberg cho biết, vụ việc này củng cố một ý kiến cho rằng cộng đồng quốc tế đã bước vào một giai đoạn phát triển và cạnh tranh mới, nguy hiểm hơn với các cường quốc độc tài như Trung Quốc cộng sản. Để đạt được mục tiêu đó, ông kêu gọi các thành viên của NATO và các quốc gia có cùng chí hướng tăng cường đầu tư vào quốc phòng và an ninh, đồng thời chuẩn bị cho những nỗ lực nhằm phá hoại trật tự quốc tế như vậy.

“Trong thế giới đầy nguy hiểm hơn và cạnh tranh hơn này, chúng ta phải tiếp tục tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ, đồng thời tăng thêm chi tiêu quốc phòng,” ông nói. “Và đó là những gì chúng tôi đang làm.”

Bộ Ngoại giao không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm đưa tin.

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn