Hôm thứ Sáu (06/08), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với một nhóm ngoại trưởng rằng ông lo ngại sâu sắc về sự phát triển nhanh chóng của kho vũ khí nguyên tử Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao, ông Blinken đưa ra nhận xét trên trong một cuộc họp trực tuyến với diễn đàn khu vực của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Ông kêu gọi Trung Quốc ngừng hành vi “khiêu khích” ở Biển Đông và bày tỏ sự lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, Hồng Kông và Tân Cương, theo một bản tóm tắt các nhận xét do Bộ Ngoại giao công bố.

Bộ này cho biết, “Ngoại trưởng cũng lưu ý về mối lo ngại sâu sắc với tốc độ phát triển nhanh chóng của kho vũ khí nguyên tử của [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa], vốn làm nổi bật việc Bắc Kinh đã đi chệch hướng một cách mạnh mẽ như thế nào so với chiến lược nguyên tử dựa trên sự răn đe tối thiểu trong hàng thập kỷ của họ.”

vũ khí nguyên tử của trung quốc
Ngoại trưởng Antony Blinken tại Bộ Ngoại giao ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 01/07/2021. (Ảnh: Ken Cedeno/Pool)

Liên đoàn Khoa học gia Hoa Kỳ (FAS) cho biết trong một báo cáo công bố ngày 26/07, Trung Quốc sẽ có khoảng 250 hầm chứa mới để làm nơi lưu trữ và phóng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sau khi nước này hoàn thành việc xây dựng chúng. Theo tổ chức nghiên cứu này, con số đó nhiều hơn tất cả số ICBM trong hầm chứa do Nga vận hành và bằng khoảng một nửa lực lượng ICBM của Hoa Kỳ.

Báo cáo này nêu rõ: “Chương trình hầm chứa hỏa tiễn của Trung Quốc là công trình xây dựng hầm chứa hỏa tiễn quy mô nhất kể từ công trình xây dựng hầm chứa hỏa tiễn của Hoa Kỳ và Liên Xô trong Chiến Tranh Lạnh.”

Hoa Kỳ và Nga từ lâu đã cố gắng nhưng thất bại trong việc đưa Trung Quốc vào một thỏa thuận vũ khí nguyên tử.

Năm 2020, Bộ Quốc phòng ước tính rằng kho dự trữ đầu đạn nguyên tử của Trung Quốc ở con số “thấp, vào khoảng 200.” Báo cáo ước tính kho dự trữ này sẽ tăng gấp đôi khi Trung Quốc mở rộng lực lượng nguyên tử. Các nhà phân tích ước tính rằng Hoa Kỳ có 3,800 đầu đạn.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng 04/2021, Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Charles Richard nói với Quốc hội rằng kho nguyên tử của Trung Quốc đang trải qua “sự mở rộng chưa từng có” và Bắc Kinh “đang trên tốc độ cần thiết để tăng gấp đôi kho dự trữ nguyên tử của họ vào cuối thập kỷ này.”

Đáp lại phát hiện mới về các hầm chứa của Trung Cộng, Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ cho biết trong một tweet, “công chúng đã khám phá ra những gì chúng tôi vẫn luôn nói ngay từ đầu về mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật xung quanh nó.”

Bắc Kinh cho biết kho vũ khí của họ còn kém so với Hoa Kỳ và Nga và họ sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.”

Ngoại trưởng Blinken đã tham gia một loạt các cuộc họp khu vực trong tuần này, tại đó ông đã tìm cách củng cố thông điệp của Hoa Kỳ rằng Hoa Kỳ nghiêm túc về việc hợp tác với các quốc gia Á Châu để đẩy lùi Bắc Kinh.

Ký giả Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Do Ivan Pentchoukov thực hiện
Với sự đóng góp của Frank Fang và Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn