Theo Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, chế độ cộng sản của Trung Quốc đang ngầm ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine và vi phạm tinh thần của hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Ông Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn ngày 15/03 trên CNN: “Thứ nhất, có sự ủng hộ về mặt luận điệu, hoặc ít nhất là không có lời tố cáo rõ ràng nào từ phía Trung Quốc về những gì Nga đang làm. Và điều này trực tiếp đi ngược lại tất cả mọi thứ mà Trung Quốc có ý định đại diện cho, bao gồm cả các nguyên tắc căn bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, trong đó có nguyên tắc căn bản về tôn trọng chủ quyền của các quốc gia.”

“Thứ hai, chúng tôi lo ngại về viễn cảnh Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga hoặc phá hoại các lệnh trừng phạt mà chúng tôi đưa ra cùng các nước trên thế giới, điều mà mà chúng tôi đã trao đổi trực tiếp với Trung Quốc, bao gồm cả điều này trong 24 giờ qua khi Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Jake Sullivan, gặp người đồng cấp Trung Quốc Dương Khiết Trì.”

Những bình luận trên được đưa ra sau cuộc hội đàm kéo dài bảy giờ đồng hồ giữa ông Sullivan và ông Dương hôm thứ Hai (14/03). Theo đó, cùng với những vấn đề khác, cuộc gặp tìm cách giải quyết các vấn đề được đưa ra trong một bức điện ngoại giao từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, được cho là cáo buộc Trung Quốc ra hiệu sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Nga trong cuộc chiến của họ ở Ukraine.

Sự gia tăng căng thẳng tương quan với một niềm tin ngày càng tăng trong các cộng đồng ngoại giao và an ninh phương Tây rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ làm thay đổi tình hình chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nhà lãnh đạo tình báo quốc gia hồi đầu tháng Ba cảnh báo rằng hợp tác Trung-Nga sẽ chỉ tăng cường trong những năm tới. Một cựu trợ lý ngoại trưởng nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ở trong một cuộc “Chiến Tranh Lạnh” mới.

Các tin tức khác gần đây cáo buộc Bắc Kinh đã biết trước về cuộc xâm lược và yêu cầu Moscow hoãn chiến tranh cho đến khi Thế vận hội Mùa Đông 2022 kết thúc.

Để đạt được mục tiêu đó, Đô đốc John Aquilino, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, hồi đầu tháng đã làm chứng rằng chế độ cộng sản Trung Quốc không gì khác hơn là đang tìm cách thay thế trật tự tự do quốc tế bằng một hệ thống mới được tạo ra từ hình ảnh của chính họ.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là đối thủ cạnh tranh chiến lược có ảnh hưởng lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt,” ông Aquilino cho biết trong phiên điều trần ngày 09/03 của Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

“Họ đang thực hiện một chiến dịch chuyên dụng sử dụng tất cả các hình thức sức mạnh quốc gia để cố gắng lật đổ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ vì lợi ích của chính họ trước tổn thất của tất cả các nước khác.”

Trong cuộc phỏng vấn, ông Blinken đã từ chối đi vào chi tiết cụ thể về hậu quả đối với Trung Quốc nếu họ cung cấp hỗ trợ vật chất cho Nga nhưng nói rằng một hành động như vậy không phải là điều mà Hoa Kỳ sẽ “làm ngơ.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn riêng với NPR hôm thứ Tư (17/03) rằng Hoa Kỳ đang theo dõi rất sát sao chế độ cộng sản Trung Quốc về bất kỳ động tĩnh công khai nào để hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine.

Ông Blinken nói: “Trung Quốc đã đi ngược lại lịch sử trong vấn đề Ukraine. Nếu Trung Quốc thực sự cung cấp hỗ trợ vật chất bằng cách này hay cách khác cho Nga trong nỗ lực này, điều đó sẽ còn tồi tệ hơn, và đó là điều mà chúng tôi đang theo dõi rất kỹ lưỡng.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: