Hôm thứ Hai (07/06), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã từ chối tiết lộ những gì chính phủ ông Biden sẽ làm để gây áp lực buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) cho phép truy cập vào phòng thí nghiệm Vũ Hán, nơi được một số người cho rằng là điểm khởi nguồn của virus Trung Cộng-tác nhân gây ra COVID-19.

Dân biểu Lee Zeldin (Cộng Hòa-New York) đã chất vấn ông Blinken trong một phiên điều trần quốc hội rằng, “Nếu Trung Quốc không đáp ứng quyền truy cập đó, thì Hoa Kỳ thực sự sẽ làm gì có ý nghĩa thực tế để gây áp lực buộc Trung Quốc cấp quyền truy cập vào phòng thí nghiệm này?”

Ông Blinken cho hay, “Thật là không may, còn hơn cả không may nữa, những gì chúng ta đang chứng kiến từ CHND Trung Hoa, ngay từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng này là việc không đáp ứng được các trách nhiệm cơ bản của mình về việc chia sẻ thông tin, cung cấp quyền truy cập và thực hiện điều đó trong thời gian thực với sự minh bạch. Đó là sự thật ngay từ khi bắt đầu, thật không may, ngày nay vẫn là sự thật.”

“Và tôi nghĩ những gì quý vị đang thấy-thông qua công việc đang được thực hiện, chẳng hạn như [công việc] tại WHO, công việc mà chúng ta đang làm, và mối lo ngại mà các quốc gia trên thế giới bày tỏ-là có một sự đồng thanh mạnh mẽ khẳng định rằng Trung Quốc thực hiện tốt cam kết của mình, trách nhiệm của mình trong việc cung cấp những thông tin này.”

Sau đó, ông Blinken cho hay ông không muốn nói chính phủ ông Biden có thể làm gì về vấn đề này trong tương lai.

Ông nói thêm, “Tôi không muốn đi vào các giả thuyết trong tương lai về những gì chúng tôi sẽ làm hoặc không làm nhưng tôi nghĩ tôi có thể tự tin nói rằng sẽ có nhu cầu quốc tế ngày càng tăng mà các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, đáp ứng trách nhiệm của họ trong vấn đề cung cấp thông tin và tiếp cận sự minh bạch về y tế địa phương, trong đó có COVID.”

Ông Zeldin, một ứng cử viên thống đốc của Đảng Cộng Hòa (GOP), cho biết nhiều thành viên Quốc hội không tin Trung Cộng sẽ cấp quyền truy cập vào Viện Virus học Vũ Hán và muốn biết bước tiếp theo [của Hoa Kỳ] sẽ là gì “nếu và khi Trung Quốc nói rằng quyền truy cập vào phòng thí nghiệm này sẽ không được cấp.”

Các quan chức Trung Cộng đã nhiều lần chặn không cho các nhà điều tra bên ngoài vào thăm dò nguồn gốc của virus Trung Cộng. Giới lãnh đạo của quốc gia này đã kiến nghị vô căn cứ rằng virus này khởi phát bên ngoài Trung Quốc, mặc dù các ca bệnh đầu tiên được biết đến là xuất hiện ở Vũ Hán gần phòng thí nghiệm cao cấp này.

Ảnh chụp từ trên cao phòng thí nghiệm P4 tại Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 17/04/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Xuất hiện trên chương trình “Axios trên kênh HBO,” ông Blinken nói rằng “chúng ta phải tìm ra chân tướng về những gì đã xảy ra” nhưng ông đã không đưa ra ý tưởng gì về việc Trung Quốc sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào.

Ông nói, “Những gì chính quyền [Trung Quốc] không làm được trong những ngày đầu và hiện tại vẫn chưa làm được là cung cấp cho chúng ta sự minh bạch mà chúng ta cần, [cung cấp cho] cộng đồng quốc tế quyền truy cập cho các thanh tra và chuyên gia, chia sẻ thông tin trong thời gian thực. Điều đó phải xảy ra.”

Khi bị tiếp tục chất vấn về việc liệu Hoa Kỳ có đi xa đến mức áp đặt các biện pháp trừng phạt để đáp lại các chiêu trò của Trung Cộng hay không, thì ông Blinken đã tỏ ý bất đồng.

Ông nói: “Rốt cuộc thì, khi thực thi điều này Trung Quốc rõ ràng cũng có được lợi ích lớn lao, bởi vì, hãy nhìn đi, quốc gia đó cũng đã phải chịu đựng sự bùng phát của đại dịch này. Họ có lẽ cũng quan tâm [đến vấn đề này], đặc biệt là nếu Trung Quốc muốn tỏ ra là một nhân tố quốc tế có trách nhiệm, làm mọi thứ trong khả năng của họ để cung cấp tất cả thông tin mà họ có nhằm bảo đảm rằng chúng ta có thể hy vọng ngăn chặn điều này xảy ra một lần nữa.”

Lời khai và cuộc phỏng vấn trên được đưa ra khi các quan chức tình báo Hoa Kỳ đang làm việc để cố gắng xác định xem virus Trung Cộng bắt nguồn từ đâu, như thế nào và khi nào. Cộng đồng tình báo đã hệ thống lại hai giả thuyết: một là từ nguồn gốc tự nhiên, sau đó lây truyền từ động vật sang người và hai là [do] rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Tổng thống Joe Biden cuối tháng trước đã lệnh cho cộng đồng tình báo “nỗ lực gấp đôi” và báo cáo cho ông trong vòng 90 ngày.

Ông Blinken nói với các thành viên của Quốc hội hôm thứ Hai (07/06): “Cuộc điều tra ban đầu mà tổng thống ra lệnh hồi tháng Ba, được báo cáo cách đây vài tuần, kết luận rằng hai kịch bản có khả năng xảy ra nhất là một biến cố tự nhiên-một sự lây truyền từ động vật sang người hoặc là một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm.”

“Vẫn chưa có ai tìm được bằng chứng thuyết phục để làm rõ kịch bản nào trong số đó là thật, đó là lý do tại sao tổng thống… đã lệnh cho cộng đồng tình báo thực hiện một cuộc đánh giá chuyên sâu để xem liệu cuối cùng chúng ta có thể xác định được điều gì đã xảy ra ở đâu, và tại sao điều đó lại xảy ra.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn