Vào hôm thứ Bảy (19/6), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và các quan chức bầu cử đều thông báo rằng, thẩm phán theo đường lối bảo thủ cứng rắn Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Các quan chức bầu cử ở Iran tuyên bố Raisi đã giành được 62% trong khoảng 90% phiếu bầu hợp lệ.

Ba ứng cử viên khác đã thừa nhận thất bại và chúc mừng Raisi.

Ngoại trưởng Iran
Vào hôm thứ Bảy (19/6), Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và các quan chức bầu cử đều thông báo rằng thẩm phán theo đường lối bảo thủ cứng rắn Ebrahim Raisi (người trong ảnh) đã thắng cử tổng thống. (Ảnh: Atta Kenare./AFP)

Cuộc bầu cử tổng thống ở Iran được tổ chức vào thứ Sáu, trước đó Raisi đã lạc quan về khả năng đắc cử vì nhiều chính trị gia nặng ký đã bị chính quyền cấm tham gia tranh cử. Đây dường như là cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong lịch sử của Iran.

Raisi không chỉ được coi là người kế nhiệm Tổng thống Hassan Rouhani, mà trong tương lai, ông ta có thể sẽ kế thừa quyền lực của Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Raisi sinh ra vào năm 1960 ở Mashhad, một thành phố linh thiêng của người Hồi giáo dòng Shiite nằm tại đông bắc Iran. Sau khi cuộc cách mạng Hồi giáo lật đổ triều đại Pahlavi vào năm 1979, Raisi lúc đó 20 tuổi, được bổ nhiệm làm công tố viên của thành phố Karaj.

Ông ta là thành viên của một ủy ban đặc biệt quyết định hành quyết hàng loạt tù nhân chính trị và những người bất đồng chính kiến ​​vào năm 1988, đồng thời là phó công tố viên của Tòa án Cách mạng Hồi giáo Tehran. Vào năm 2018 và 2020, Raisi bị chất vấn về các vụ hành quyết này, tuy nhiên ông phủ nhận việc mình có liên quan đến.

Vào năm 2019, Hoa Kỳ đưa Raisi và những người khác vào danh sách trừng phạt vì tham gia các vụ hành quyết nói trên và nghi ngờ họ đã vi phạm nhân quyền.

Raisi và vợ có 2 cô con gái.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Rouhani phát biểu trên truyền hình nói rằng, chúc mừng người dân đã đưa ra quyết định, nhưng không nhắc đến tên của Raisi.

Đài truyền hình quốc gia Iran cho biết quá trình kiểm phiếu đang được tiến hành, và Bộ Nội vụ sẽ công bố kết quả cuối cùng vào cuối ngày hôm nay.

Cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra vào thời điểm đang có rất nhiều lo ngại xung quanh các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc trên thế giới để nối lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo BBC phân tích, các quan chức của chính quyền Biden đã hy vọng rằng các cường quốc trên thế giới sẽ đạt được thỏa thuận với Iran trước cuộc bầu cử tổng thống Iran vào ngày 18/6, vì cuộc bầu cử Iran có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán hạt nhân.

Do Hạ Vũ thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn