Ngày 6/10, Ngoại trưởng Mỹ – ông Mike Pompeo đã cảnh báo hành động của Trung Quốc trong khu vực khi ông gặp các đồng minh quan trọng trong nhóm Bộ tứ Kim Cương ở châu Á – Thái Bình Dương gồm Nhật Bản, Úc và Ấn Độ tại Tokyo.

Đây là sự kiện được đánh giá là nỗ lực của Mỹ nhằm hình thành mặt trận thống nhất chống lại một Trung Quốc ngày càng độc đoán.

Cuộc họp diễn ra sáng cùng ngày tại Tokyo theo hình thức trực tiếp, với sự tham gia của các Ngoại trưởng trong 4 nước trên. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các ngoại trưởng nhóm “Bộ Tứ” kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ là người có quan điểm cứng rắn nhất đối với Trung Quốc, khi đề cập đến “đại dịch đến từ Vũ Hán”, mà theo ông là “sự che đậy của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã khiến dịch bệnh trở nên tồi tệ vĩnh viễn”.

Ông cảnh báo rằng “điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta hợp tác để bảo vệ người dân và đối tác của mình khỏi sự bóc lột, tham nhũng và áp bức của ĐCSTQ”, viện dẫn các hành động của Trung Quốc ở Himalayas, eo biển Đài Loan và các nơi khác.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn