Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã ca ngợi mối quan hệ quốc phòng với Ấn Độ trong một chuyến thăm tới Mumbai khi tuyên bố quốc gia Á Châu này là một đối tác quốc phòng “hàng đầu.”

Lời nhận định của Thủ tướng Úc được đưa ra khi hai quốc gia này đặt mục tiêu tăng cường các mối bang giao của họ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như một đối trọng trước một Bắc Kinh hung hãn.

Hôm 09/03, ông Albanese cho biết khi đang ở trên hàng không mẫu hạm INS Vikrant, “Đối với Úc, Ấn Độ là một đối tác an ninh hàng đầu. Ấn Độ Dương là trung tâm của an ninh và sự thịnh vượng của cả hai quốc gia.”

Ông Albanese là nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên đến thị sát INS Vikrant, hàng không mẫu hạm nội địa đầu tiên của Hải quân Ấn Độ. Thủ tướng Úc hiện đang ở Ấn Độ trong chuyến thăm bốn ngày.

Mối bang giao giữa Úc và Ấn Độ đã tiến triển kể từ năm 2020, khi Úc được mời tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar mà Ấn Độ tiến hành cùng với Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Ông Albanese cho biết, “Và chưa bao giờ trong lịch sử của cả hai đất nước chúng ta có một thời điểm mà chúng ta có sự liên kết chiến lược bền chặt như vậy.”

“Cả hai nước chúng ta đều phụ thuộc vào việc tiếp cận tự do và cởi mở với các tuyến đường biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì lợi ích kinh tế và thương mại của chúng ta.”

Ông Albanese nói rằng quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh giữa hai quốc gia “chưa bao giờ tích cực hơn hoặc hiệu quả hơn,” đồng thời cho biết thêm rằng hồi năm 2022, các cuộc tập trận, hoạt động, và đối thoại đã được thực hiện nhiều hơn so với những năm trước.

Chẳng hạn, hồi tháng 12/2022, cả hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung ở Ấn Độ nhằm tăng cường các mối quan hệ quốc phòng.

Úc sắp tổ chức tập trận quân sự chung

Ông Albanese cũng xác nhận rằng năm nay, Úc sẽ đăng cai tổ chức Cuộc tập trận Malabar — cuộc tập trận quân sự chung với Ấn Độ — ngoài khơi bờ biển Tây Úc.

“Tôi vui mừng thông báo chính thức … rằng vào cuối năm nay, Úc sẽ lần đầu tiên tổ chức Cuộc tập trận Malabar và Ấn Độ sẽ — cũng là lần đầu tiên — tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre của Úc.”

“Được chào đón Hải quân Ấn Độ đến Úc vào tháng Tám sẽ là một đặc ân lớn, và một lần nữa tôi xin cảm ơn họ vì đã đón tiếp tôi ở đây hôm nay.”

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Đối lập của Úc, ông Kevin Hogan nói với Sky News rằng việc tăng cường các mối quan hệ thương mại và các mối quan hệ an ninh với Ấn Độ là “rất quan trọng” đối với an ninh quốc gia của Úc.

Ông Hogan nói thêm rằng Úc còn có “rất nhiều việc” phải làm để cải thiện mối quan hệ thương mại với Ấn Độ.

Mối bang giao Hoa Kỳ-Ấn Độ là một phần không thể thiếu trong mối bang giao Úc-Ấn Độ

Theo ông Manoj Joshi, một Nhà nghiên cứu Ưu tú tại tổ chức tư vấn Observer Research Foundation của New Delhi, mối quan hệ ngoại giao ngày càng sâu sắc của Ấn Độ với Hoa Kỳ là một phần không thể thiếu trong việc định hình lại mối bang giao giữa Úc và Ấn Độ.

Điều này trái ngược với mối bang giao vài năm trước khi Ấn Độ từ chối vai trò của Hải quân Úc trong cuộc tập trận quân sự Malabar, nơi Úc chỉ được phép tham dự với tư cách một quan sát viên.

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, ông Joshi cho biết, “Giờ đây, cả Ấn Độ và Úc đều liên kết với Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đó thực sự là chất keo gắn kết những mối quan hệ này.”

“Hoa Kỳ là trụ cột thúc đẩy chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Úc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, và Nhật Bản đều thuộc nhóm Quad (Bộ Tứ), vốn tìm cách chống lại nỗ lực thống trị khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trong một hội nghị thượng đỉnh địa chính trị của Bộ Tứ hôm 03/03, các nhà ngoại giao của Nhật Bản, Úc, Ấn Độ, và Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh không có lý do gì để e sợ Bộ Tứ — miễn là chế độ cộng sản này “tuân thủ” các quy tắc quốc tế.

Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Yoshimasa Hayashi, cho biết tại hội nghị thượng đỉnh này, “Chúng tôi không cố gắng ngăn chặn bất kỳ ai. Đây là cấu trúc cởi mở. Vì vậy chúng tôi muốn nói một điều là hãy cứ tuân thủ luật pháp của các thể chế phán quyết quốc tế. Và miễn là Trung Quốc tuân thủ … những thể chế, tiêu chuẩn và quy tắc quốc tế, thì đây không phải là một vấn đề va chạm giữa Trung Quốc và Quad.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói thêm rằng Bộ Tứ là một lực lượng vì “hành động khẳng định tốt đẹp mang tính tích cực” đồng thời tập trung vào “các nhu cầu cụ thể, thiết thực” cho khu vực này.

Trong một tuyên bố chung, nhóm Bộ Tứ cho biết: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng hoặc gia tăng căng thẳng trong khu vực này.”

“Chúng tôi bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về việc quân sự hóa các yếu tố bị tranh chấp, việc sử dụng nguy hiểm các tuần duyên hạm và lực lượng dân quân trên biển, cũng như các nỗ lực nhằm ngăn cản các hoạt động khai thác tài nguyên ngoài khơi của các quốc gia khác.”

Hiệp định thương mại tự do giữa Úc và Ấn Độ

Hồi năm 2022, Úc và Ấn Độ đã ký một Hiệp định Thương mại Tự do được gọi là Hiệp định Thương mại Hợp tác Kinh tế (ECTA), trong đó có việc xóa bỏ thuế quan đối với hơn 85% mặt hàng xuất cảng của Úc và 96% mặt hàng nhập cảng của Ấn Độ.

Úc tìm cách khiến các thị trường thương mại trở nên đa dạng hơn sau khi xảy ra tranh chấp thương mại với Bắc Kinh sau lời kêu gọi điều tra nguồn gốc của COVID-19 của Thủ tướng Scott Morrison.

Hồi năm 2021, thương mại song phương giữa hai nước đạt 27.5 tỷ USD. Theo ECTA, thương mại song phương có khả năng đạt 50 tỷ USD trong năm năm.

Cựu Cao ủy Ấn Độ tại Úc Navdeep Suri cho biết thương mại, đầu tư, quốc phòng, giáo dục, và chuỗi cung ứng khoáng sản trọng yếu là những khía cạnh quan trọng trong mối bang giao giữa hai nước.

Chuyến thăm của ông Albanese diễn ra vài ngày trước chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, một thành viên khác của nhóm Bộ Tứ.

Henry Jom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Henry Jom là một phóng viên tại Úc, chuyên đưa tin tức địa phương của Úc. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn