MANILA—Ngoại trưởng Philippines hôm thứ Hai (03/05) trong một thông điệp nguyền rủa trên Twitter đã yêu cầu tàu thuyền Trung Quốc phải rời khỏi các vùng biển tranh chấp, đây là những lời lẽ mới nhất trong một cuộc khẩu chiến với Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông.

Các bình luận của ông Teodoro Locsin, người được biết đến vì đôi khi đưa ra những nhận xét thẳng thừng, xuất hiện sau khi Manila phản đối điều mà họ gọi là sự hiện diện “bất hợp pháp” của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) rộng 200 hải lý của Philippines.

“Trung Quốc, ông bạn của tôi, tôi có thể nói một cách lịch sự như thế nào đây? Xem nào… Ồ… HÃY CÚT XÉO ĐI,” ông Locsin đã tweet trên tài khoản cá nhân của mình.

“Các ông đang làm gì với tình bạn của chúng ta vậy? Chính các ông [Trung Quốc]. Không phải chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng. Chính các ông. Các ông giống như một cô gái ngu xuẩn xấu xí ép buộc một anh chàng đẹp trai phải chấp nhận sự quan tâm của cô ta mặc dù anh ấy chỉ muốn làm một người bạn chứ không muốn làm cha một tỉnh của Trung Quốc…,” ông Locsin nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự việc này. Các quan chức Trung Cộng trước đó cho biết các tàu tại Rặng Đá Ba Đầu (Whitsun Reef) đang tranh chấp là các tàu đánh cá trú ẩn khi biển động.

Ngoại trưởng Philippines tweet nguyền rủa trung quốc
Philippines’ Foreign Minister Teodoro Locsin Jr. attends the 14th ASEM Foreign Ministers Meeting at the Royal Palace of El Pardo near Madrid on December 16, 2019. (Photo by Javier Lizon / various sources / AFP) (Photo by JAVIER LIZON/AFP via Getty Images)

Đáp lại yêu cầu bình luận, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhắc lại một tuyên bố hôm 28/03 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken rằng Hoa Kỳ “sát cánh với đồng minh của chúng tôi, Philippines, trong việc đối mặt với sức ép của lực lượng dân quân hàng hải (của Trung Quốc) ở Biển Đông.”

“Như chúng tôi đã tuyên bố trước đây, một cuộc tấn công vũ trang vào các lực lượng vũ trang, tàu thuyền hoặc phi cơ của chính phủ Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông, sẽ kích hoạt các nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Hoa Kỳ-Philippines,” người phát ngôn này nói thêm.

Chế độ Trung Cộng tuyên bố chủ quyền gần như trên toàn bộ Biển Đông, nơi diễn ra hoạt động thương mại nhờ tàu thuyền trị giá khoảng 3 nghìn tỷ USD mỗi năm. Năm 2016, một hội đồng trọng tài ở The Hague đã ra phán quyết rằng tuyên bố này mâu thuẫn với luật pháp quốc tế.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (03/05), Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc lực lượng tuần duyên của Trung Quốc đã “theo sát, ngăn chặn, có hành động nguy hiểm và thách thức qua sóng vô tuyến đối với các tàu tuần duyên của Philippines.”

Hôm Chủ nhật (02/05), Philippines tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tập trận hàng hải trong vùng EEZ của họ ở Biển Đông để đáp lại yêu sách của Trung Cộng yêu cầu ngừng các hành động mà chế độ này cho là có thể làm leo thang tranh chấp.

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao Philippines cho thấy, tính đến hôm 26/04, Philippines đã gửi đi 78 công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016.

Bà Marie Yvette Banzon-Abalos, giám đốc điều hành truyền thông chiến lược của Bộ Ngoại giao cho biết: “Các tuyên bố của chúng tôi cũng mạnh mẽ hơn vì bản chất ngày càng trơ trẽn hơn của các hoạt động này, số lượng, tần suất và mức độ tiến gần của các cuộc xâm nhập.”

Ông Duterte hầu như đã đang theo đuổi mối quan hệ nồng ấm hơn với chính quyền Trung Cộng để đổi lại những hứa hẹn về đầu tư, viện trợ và cho vay hàng tỷ USD của Bắc Kinh.

“Trung Quốc vẫn là ân nhân của chúng ta. Chỉ vì chúng ta có xung đột với Trung Quốc không có nghĩa là chúng ta phải thô lỗ và thiếu tôn trọng,” ông Duterte nói trong một bài diễn văn hàng tuần trước toàn quốc.

“Vì vậy, hãy vui lòng cho phép ngư dân của chúng tôi đánh bắt cá trong hòa bình và sẽ không có lý do gì gặp phải rắc rối,” ông Duterte nói với chế độ Trung Cộng.

Do Neil Jerome Morales và Karen Lema (Reuters) thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn