Hôm 04/04, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba trong một cuộc điện đàm. Đây là cuộc trò chuyện thứ hai được ghi nhận của họ kể từ cuộc xâm lược của Nga.

Theo một bài đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương nhắc lại lập trường của Bắc Kinh về “vấn đề Ukraine” là thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình, mặc dù ông không đưa ra bất kỳ cam kết rõ ràng nào về việc hòa giải để chấm dứt xung đột.

Chính quyền Trung Quốc đã từ chối lên án hành động xâm lược của Nga, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng từ Hoa Kỳ, Liên minh Âu Châu (EU), và các quốc gia khác.

Trong khi đó, các quan chức phương Tây cảnh báo rằng Bắc Kinh đã phát đi tín hiệu sẵn sàng cung cấp viện trợ kinh tế và quân sự cho Nga trong nỗ lực chiến tranh của nước này. Điều này khiến Tổng thống Joe Biden cảnh báo nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gọi điện video hồi tháng Ba về “những hậu quả” nếu nhà cầm quyền này hỗ trợ về mặt vật chất cho Moscow.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Hai (04/04), ông Vương nói Bắc Kinh tin rằng Ukraine “đủ khôn ngoan để đưa ra các lựa chọn phù hợp với lợi ích căn bản của người dân nước mình” mà không cần giải thích chi tiết.

Sau đó, ông Kuleba đã cảm ơn chính quyền Trung Quốc trên Twitter vì “tình đoàn kết với các nạn nhân dân sự.” Ông viết: “Cả hai chúng tôi đều có chung niềm tin rằng việc kết thúc chiến tranh chống lại Ukraine là vì lợi ích chung của hòa bình, an ninh lương thực toàn cầu, và thương mại quốc tế.”

Lần cuối cùng ông Kuleba nói chuyện với ông Vương là trong một cuộc điện đàm hôm 01/03, trong đó ông Kuleba bày tỏ muốn chính quyền Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Nga để làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn, một đề nghị mà Bắc Kinh không có dấu hiệu đồng ý.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói chuyện với người đồng cấp Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình trong một buổi lễ tiếp đón tại Hội đồng các Nguyên thủ quốc gia của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Thanh Đảo vào ngày 10/06/2018. (Ảnh: Sergei Guneyev/Sputnik/AF/Getty Images)

Trung Quốc, một quốc gia do Đảng Cộng sản cầm quyền từng tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” với Nga trước cuộc xâm lược, đã thu hút nhiều chỉ trích về sự ủng hộ ngầm của mình đối với Moscow trong suốt cuộc khủng hoảng. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã lặp đi lặp lại những diễn ngôn và tuyên truyền ủng hộ Điện Kremlin xung quanh cuộc chiến, chẳng hạn như đổ lỗi cho Hoa Kỳ và NATO kích động xung đột. Trong khi đó, ở trong nước, nhà cầm quyền này kiểm duyệt rất nhiều những nhận xét ủng hộ Ukraine trên internet và các kênh truyền thông.

Cuộc hội đàm hôm thứ Hai (04/04) diễn ra vài ngày sau khi ông Vương tiếp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc hôm 30/03. Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ cuộc chiến Ukraine, ông Vương nói rằng nhà cầm quyền này đã “quyết tâm hơn” trong việc tăng cường quan hệ với Nga.

Hôm 01/04, các nhà lãnh đạo của EU và Trung Quốc đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh video đầu tiên của họ trong gần hai năm. Các nhà lãnh đạo Âu Châu đã kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Nga để chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng họ cho biết nhà cầm quyền này không đưa ra bất kỳ lời bảo đảm nào về lập trường của mình đối với vấn đề này.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng không thể tin tưởng chính quyền Trung Quốc có thể mang lại một kết thúc hòa bình cho cuộc xung đột vì Nga và Trung Quốc có chung mục tiêu là phá hoại Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ cũng cảnh báo rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa chính quyền Trung Quốc và Nga, hai mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Thịnh Đốn, có thể sẽ tăng cường trong những năm tới.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn