Tổng thống Joe Biden hôm 31/03 thông báo Hoa Kỳ sẽ xuất một lượng chưa từng có là 180 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia trong vài tháng tới.

Theo một quan chức chính phủ cao cấp, trong một cuộc gọi với các ký giả trước thông báo của tổng thống, dầu sẽ được đưa ra thị trường với tốc độ trung bình 1 triệu thùng/ngày trong 6 tháng tới bắt đầu từ tháng Năm, và điều này sẽ đi kèm với việc các quốc gia khác trên thế giới cũng xuất dự trữ dầu mỏ.

Một quan chức chính phủ cao cấp cho biết, chính phủ có kế hoạch bổ sung dự trữ khi giá dầu giảm, “để chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp trong tương lai, và cũng để cung cấp tín hiệu phù hợp cho thị trường.” 

Tin tức về thông báo này đã khiến giá dầu lao dốc hôm 31/03 trong khi các quốc gia sản xuất dầu của OPEC+, bao gồm Nga, vẫn giữ theo thỏa thuận hiện tại với sản lượng tháng Năm là 432.000 thùng/ngày.

Hợp đồng kỳ hạn trung gian Tây Texas của Mỹ giao tháng Năm giảm 6.06 USD, tương đương 5.62%, xuống 101.76 USD/thùng, trên mức thấp 100.16 USD.

Theo Hiệp hội Xe hơi Mỹ, giá xăng ở Hoa Kỳ vẫn tăng ở mức trung bình 4.225 USD/ gallon giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 4.331 USD hôm 11/03.

Đây là lần thứ 3 chính phủ của ông Biden sử dụng đến việc xuất SPR trong vòng sáu tháng qua và đây sẽ là lần xuất kho lớn nhất trong lịch sử gần 50 năm từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược.

Đến nay, chính phủ đã xuất ra 90 triệu thùng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Hoa Kỳ tiêu thụ trung bình khoảng 20 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Ông Phil Flynn, giám đốc điều hành tài khoản cấp cao tại The Price Futures Group và là tác giả của Báo cáo Năng lượng, đề cập đến động thái của ông Biden như một “biện pháp tuyệt vọng” trên blog hàng ngày của ông về thị trường năng lượng, lưu ý rằng cùng ngày OPEC + sẽ bỏ qua lời kêu gọi của ông Biden để tăng sản xuất.

Ông Flynn viết: “Thật là trùng hợp khi ông Biden công bố đợt xuất kho lớn nhất từ SPR vào ngày OPEC sẽ xa lánh chính phủ của ông Biden bằng cách bám sát kịch bản 400,000 thùng/ngày của họ. Tuy nhiên, OPEC sẽ cười xòa. Họ biết rằng hành động này sẽ chỉ làm tăng nhu cầu về sản phẩm của họ. Họ cũng biết rằng hành động này sẽ càng khuyến khích việc sản xuất dầu của Hoa Kỳ ít hơn vì nó sẽ không khuyến khích đầu tư dầu lửa vào lĩnh vực đá phiến.”

Hôm 08/03, ông Biden đã công bố lệnh cấm nhập cảng năng lượng của Nga như một phần trong danh sách các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm cô lập nền kinh tế Nga để đáp trả cuộc xâm lược quân sự của nước này vào Ukraine.

Giá khí đốt đã tăng lên kể từ khi giảm xuống dưới 2 USD/gallon trong thời gian áp dụng các biện pháp khóa COVID-19 vào năm 2020. Những mức tăng đó đã tăng nhanh kể từ đầu năm 2022 khi căng thẳng của Nga với Ukraine leo thang và Nga sau đó xâm lược.

Một số người trong Quốc hội đã kêu gọi ông Biden cho phép thuê đất của liên bang để cho phép sản xuất dầu trong nước nhiều hơn.

Ông Biden đã ký một lệnh điều hành trong những ngày đầu tiên nắm quyền, tạm dừng các hợp đồng thuê khoan nhiên liệu hóa thạch mới, ưu tiên các mục tiêu nhằm “giảm thiểu biến đổi khí hậu.”

Tuy nhiên, Tòa Bạch Ốc đã nhiều lần phủ nhận rằng các chính sách của họ đang hạn chế sản xuất dầu, chỉ ra rằng sản lượng tăng so với năm đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tại vị và 9,000 giấy phép chưa sử dụng của các công ty dầu mỏ khoan trên đất liên bang.

Hôm 31/03, các quan chức đã tái kêu gọi các công ty dầu mỏ “đẩy mạnh” sản xuất.

Một quan chức chính phủ cao cấp cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có hậu quả nếu quý vị đang có các giấy phép sản xuất chưa được sử dụng và đã được chấp thuận trên các vùng đất liên bang và cả những mẫu đất chưa phát triển mà đã được cho thuê.”

“Đó là lý do tại sao hôm nay tổng thống sẽ kêu gọi chính sách ‘hãy sử dụng nó hoặc mất nó’ theo đó sẽ tính phí các công ty nếu họ đang có những giếng không sản xuất và các hợp đồng thuê mà họ không phát triển.”

Hôm 08/03, phát ngôn viên Viện Dầu khí Mỹ Kevin O’Scannlain gọi lập luận của Tòa Bạch Ốc về việc cho thuê phi sản xuất là “dấu hiệu đánh lạc hướng, một màn khói cho các chính sách năng lượng có ảnh hưởng cản trở đến sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên của Mỹ.”

Ông O’Scannlain cho biết các yêu cầu “sử dụng nó hoặc mất nó” mà các công ty dầu khí sản xuất hoặc trả lại hợp đồng thuê cho chính phủ liên bang đã được áp dụng. Ông cũng lưu ý về thời gian đáng kể và đầu tư tài chính cần thiết để thuê đất và tìm kiếm dầu, cũng như các giới hạn của liên bang đối với các công ty nắm giữ đất thừa mà không sản xuất.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn