Ngoại trưởng Anh Quốc Liz Truss cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào của chế độ cộng sản Trung Quốc nhằm xâm lược Đài Loan sẽ là một “tính toán sai lầm thảm khốc”.

Trình bày tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, bà Truss nói Bắc Kinh có nguy cơ mắc phải sai lầm tương tự mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mắc phải ở Ukraine.

“Chúng ta đã thấy sự hợp tác tăng cường giữa Nga và Trung Quốc và chúng ta biết rằng Trung Quốc đang theo dõi sát sao [tình hình] Ukraine. Họ đang mở rộng khả năng quân sự và họ đang mở rộng ảnh hưởng toàn cầu của mình,” bà cho biết.

Bà Truss nói rằng báo cáo chiến lược mới của NATO sẽ đưa ra “tham chiếu cụ thể” về Trung Quốc vì “đây không chỉ là vấn đề của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mà còn là vấn đề của an ninh Liên minh Âu Châu-Đại Tây Dương”.

Bà cảnh báo: “Tôi nghĩ rằng với việc Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng của mình thông qua cưỡng ép kinh tế và xây dựng một lực lượng quân đội có năng lực thì có nguy cơ thực sự là họ đã vẽ ra một ý tưởng sai lầm dẫn đến một tính toán sai lầm thảm khốc chẳng hạn như xâm lược Đài Loan.”

Cần phải có ‘các giải pháp kinh tế thay thế’

Bà ngoại trưởng cho biết điều quan trọng là “thế giới tự do phối hợp cùng nhau để giúp bảo đảm rằng Đài Loan có thể tự vệ và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan.”

Bà nói rằng các quốc gia phương Tây cần phát triển các giải pháp kinh tế thay thế Trung Quốc để bảo đảm họ không trở nên phụ thuộc vào nước này theo cách mà một số nước phụ thuộc vào dầu mỏ và khí đốt của Nga.

“Đây không chỉ là nói về an ninh cứng. Đây là nói về an ninh kinh tế,” bà Truss nói.

Bà cho biết sự phụ thuộc ngày càng nhiều của Âu Châu vào dầu và khí đốt của Nga “đã góp phần tạo ra chiều hướng mà trong đó Nga cảm thấy có quyền xâm lược Ukraine”.

Bà nói rằng phương Tây cần phải học bài học này “càng sớm càng tốt”, tránh trở nên “phụ thuộc một cách chiến lược vào Trung Quốc” và bảo đảm rằng họ có “những giải pháp thay thế mạnh mẽ”.

Thách thức của Trung Quốc

Hội nghị thượng đỉnh Madrid sẽ tập trung vào tương lai của NATO để đối phó với không chỉ cuộc xâm lược Ukraine của Nga mà còn cả sự nổi lên của Trung Quốc như một mối đe dọa quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết các đồng minh sẽ đồng tình rằng Trung Quốc “là một thách thức đối với các giá trị của chúng ta, các lợi ích của chúng ta, và an ninh của chúng ta”.

Tướng Patrick Sanders, Tổng tham mưu Trưởng Quân đội Anh Quốc, cho biết tại một sự kiện ở London hôm 28/06 rằng phương Tây “không thể bỏ qua sự gia tăng theo cấp số nhân và sự thách thức kinh niên của Trung Quốc, không chỉ ở Biển Đông mà còn thông qua các hoạt động không phù hợp của họ trên toàn cầu.”

Ông nói rằng các nước Âu Châu cần gánh vác trách nhiệm bảo vệ lục địa của mình để phóng thích các nguồn lực của Hoa Kỳ mà có thể được sử dụng để đối phó với mối đe dọa do chính quyền Trung Quốc gây ra.

Bản tin có sự đóng góp của PA Media
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn