Một blogger du lịch tên là Olga Stavrakis và nhiếp ảnh gia Rita Willaert đã có cơ hội đến thăm một ngôi làng tách biệt ở Burkina Faso, Tây Phi. Tại đây, họ đã lưu giữ những khoảnh khắc phi thường về cuộc sống ở một nơi độc nhất vô nhị trên hành tinh. 

Ngôi làng Tiébélé ít người biết đến ấy là nơi sinh sống của người Kassena. 

Đến định cư lần đầu vào thế kỷ 15, Tiébélé có diện tích 1.2 ha và nằm ở chân đồi, quay mặt về phía thảo nguyên rộng lớn. Người Kassena là một trong những nhóm dân tộc thiểu số có tổ chức nhất và lâu đời nhất ở Burkina Faso; tổ tiên của họ sinh sống ở đây từ nhiều thế kỷ trước.

Đáng chú ý là nghệ thuật bao trùm phần lớn ngôi làng – từ các cấu trúc, đến các họa tiết sơn phủ trên các bức tường. Đặc biệt, các dinh thự hoàng gia của ngôi làng là những ngôi nhà bằng đất sét có hình dạng độc đáo. Chúng được trang trí bằng những họa tiết hình học vẽ tay sinh động và phức tạp, giúp phân biệt với những ngôi nhà thông thường khác.

Kiểu trang trí bằng sơn này có ý nghĩa xã hội, thể hiện tầm quan trọng của cư dân trong làng. Ngôi nhà càng được trang hoàng lộng lẫy thì địa vị của chủ nhân càng cao. Và để tăng cường an ninh, cửa của các dinh thự hoàng gia nhỏ hơn so với cửa của những ngôi nhà bình thường, do đó người ta phải khom lưng để bước vào dinh thự.

  ngôi làng Tiébélé
(Ảnh: Được phép của Olga Stavrakis)
  ngôi làng hội họa
(Ảnh: Được phép của Olga Stavrakis)

“Cung điện là một chuỗi các tòa nhà hình chữ nhật bằng gạch bùn nằm trong một tổ hợp khép kín, nó thuộc về gia đình của tù trưởng,” Stavrakis viết trên Flickr, nơi cô ghi lại những chuyến đi của mình.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cấu trúc trong làng đều là nhà ở; nơi đây có lăng tẩm để lưu giữ người chết và thường là những công trình kiến trúc được trang trí công phu nhất trong làng.

Vào thời điểm các du khách đến thăm năm 2009, trưởng làng đã qua đời một năm trước đó và con trai của ông, người đã đưa họ đi tham quan cung điện, không thể tiếp quản chức vị đó cho đến khi hoàn tất các nghi thức tang lễ.

Con trai của cựu tù trưởng tiết lộ rằng tài chính là nguyên nhân của sự chậm trễ; họ đang thu thập đủ tiền để trả cho gia súc và thức ăn dùng trong một bữa tiệc linh đình.

Khi đi sâu hơn vào những ngôi nhà bằng đất sét, du khách khám phá những nhà bếp có kết cấu đơn giản, chỉ chứa một vài chiếc nồi bằng sắt và đất sét. Hầu hết các bữa ăn được chuẩn bị trong một chiếc nồi thông dụng.

  ngôi làng Tiébélé
(Ảnh: Được sự cho phép của Olga Stavrakis)
  ngôi làng hội họa
(Ảnh: Được sự cho phép của Olga Stavrakis)

Stavrakis giải thích: “Các bữa ăn thường bao gồm fufu hoặc hỗn hợp đặc sệt như cháo, sau đó được nhúng vào nước sốt có rau và ớt.”

Người dân làng Tiébélé đã lưu giữ nét văn hóa và cách sống độc đáo này từ rất lâu đời. Trong số các truyền thống của họ, họ duy trì một quy tắc trang phục riêng biệt dựa trên địa vị xã hội.

“Chúng tôi đã được thông báo trước rằng chúng tôi không được mặc bất cứ thứ gì màu đỏ và chúng tôi không được mang theo ô,” Stavrakis nói với My Modern Met.

  ngôi làng Tiébélé
(Ảnh: Được sự cho phép của Olga Stavrakis)
  ngôi làng hội họa
(Ảnh: Được sự cho phép của Olga Stavrakis)

“Chỉ gia đình quý tộc chủ chốt mới có đặc quyền đó và làm như vậy sẽ khiến chủ nhà của chúng ta cảm thấy bị sỉ nhục.”

Trong chuyến thăm của họ, những người chủ nhà của Stavrakis và Willaert đã chiêu đãi họ bằng một buổi khiêu vũ và biểu diễn hài kịch. Các thành viên trong ngôi làng tụ họp để tham gia các lễ hội, với sự tham dự của hoàng gia.

  ngôi làng Tiébélé
(Ảnh: Được sự cho phép của Olga Stavrakis)
  ngôi làng Tiébélé
(Ảnh: Được sự cho phép của Olga Stavrakis)

EMG Inspired
Thiên An biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn