Hôm 09/08, Núi Merapi của Indonesia đã phun trào, phun tro bụi và dung nham lên bầu trời ở Java, một hòn đảo đông dân cư là nơi có hơn một chục ngọn núi lửa đang hoạt động.

Trong khi tro nóng từ vụ phun trào này bao phủ một số ngôi làng và thị trấn gần đó, không có báo cáo ngay lập tức về việc sơ tán hay tử vong.

Núi Merapi, ngọn núi bất ổn nhất trong số hơn 120 ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, đã hoạt động mạnh hơn trong những tuần gần đây.

núi lửa ở Indonesia phun trào
Trong bức ảnh này được chụp bằng tốc độ màn trập máy ảnh chậm, dung nham nóng chảy xuống từ miệng núi lửa của Núi Merapi, ở Sleman, Yogyakarta, Indonesia, hôm 09/08/2021. (Ảnh: Slamet Riyadi/AP)

Theo ông Hanik Humaida, người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Địa chất và Núi lửa của thành phố Yogyakarta, sáng hôm 08/08, mái vòm dung nham đã sụp đổ một phần khi một loạt vụ phun trào bắt đầu, với vụ nổ ban đầu bắn tro nóng 3,280 feet (1,000 mét) vào bầu khí quyển.

Hôm 09/08, ngọn núi này phun ra ít nhất ba dòng chảy pyroclastic mới—những trận lở đá, tro và khí núi lửa—ông Humaida cho biết, lưu ý rằng thông thường các vụ phun trào sẽ kéo dài vài ngày.

Indonesia có nhiều núi lửa hoạt động hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và nằm ngay giữa cái gọi là “Vành đai Lửa,” một vùng địa chấn hoạt động mạnh, nơi các mảng khác nhau trên vỏ trái đất gặp nhau và tạo ra một số lượng lớn các trận động đất và núi lửa.

núi lửa ở Indonesia phun trào
Vành đai Lửa Thái Bình Dương. (Ảnh: Phạm vi công cộng)

Theo National Geographic, “Vành đai Lửa không hẳn là một vòng tròn. Nó có hình dạng giống một chiếc móng ngựa dài 25,000 dặm. Một chuỗi 452 núi lửa trải dài từ cực nam của Nam Mỹ, dọc theo bờ biển Bắc Mỹ, qua eo biển Bering, xuống qua Nhật Bản và đi vào New Zealand. Tuy nhiên, một số núi lửa đang hoạt động và không hoạt động ở Nam Cực đã ‘đóng’ vành đai này lại.”

Núi Merapi, nằm gần các thành phố Yogyakarta và Solo, Indonesia, có lịch sử gây ra hàng loạt vụ phun trào. Năm 2010, một vụ phun trào lớn đã lấy đi sinh mạng của gần 350 người và hàng nghìn người ở Trung Java phải di dời.

Các nhà chức trách đã khuyến cáo cư dân nên cách xa miệng núi lửa 3,1 dặm (5 km).

núi lửa ở Indonesia phun trào
Các thành viên cứu hộ Indonesia đang tìm kiếm nạn nhân của vụ phun trào núi lửa Merapi ở làng Glagaharjo, Indonesia, thuộc quận Sleman vào ngày 12/11/2010. (Ảnh: Lintang Senja/Getty Images)

Do Lorenz Duchamps của NTD News thực hiện
Với sự đóng góp của The Associated Press
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn