HOA THỊNH ĐỐN — Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba (29/11), Ngũ Giác Đài cho biết Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình và đang trên đà tăng gần gấp bốn lần số lượng đầu đạn mà nước này có vào năm 2035, nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ.

Báo cáo này được xây dựng dựa trên cảnh báo của quân đội Hoa Kỳ hồi năm ngoái rằng Trung Quốc đang mở rộng lực lượng hạt nhân nhanh hơn nhiều so với dự đoán của các quan chức Hoa Kỳ, nêu bật một quá trình xây dựng sức mạnh quân sự nhanh chóng và rộng lớn được thiết kế để giúp Bắc Kinh sánh kịp hoặc vượt qua sức mạnh toàn cầu của Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ.

Năm ngoái, Ngũ Giác Đài cho biết số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc có thể tăng lên 700 trong vòng 6 năm và có thể lên tới 1,000 vào năm 2030. Báo cáo mới cho biết Trung Quốc hiện có khoảng 400 đầu đạn hạt nhân, và con số đó có thể tăng lên 1,500 vào năm 2035.

Tương ứng, Hoa Kỳ sở hữu 3,750 đầu đạn hạt nhân đang hoạt động.

Ngũ Giác Đài cho biết kho vũ khí ngày càng tăng của chế độ cộng sản Trung Quốc đang tạo ra sự không chắc chắn cho Hoa Kỳ khi nước này tìm cách ngăn chặn đồng thời hai cường quốc hạt nhân là Nga và Trung Quốc. Ông Bonny Lâm, giám đốc dự án Nghiên cứu sức mạnh của Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết việc xây dựng quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng tạo ra sự không chắc chắn cho các ý định của họ.

Ông Lâm hỏi: “Liệu sự gia tăng thực sự về năng lực có bắt đầu tác động đến cách các chuyên gia Trung Quốc nghĩ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hay không?,” chẳng hạn như liệu sự gia tăng đó có thay đổi chính sách “không sử dụng trước” của Bắc Kinh hay không. “Đó là điều không chắc chắn. Chúng tôi không thể giả định rằng nếu họ có nhiều khả năng hơn, thì chính sách của họ sẽ vẫn như cũ.”

Ông John Erath, giám đốc chính sách cao cấp tại Trung tâm Kiểm soát Vũ khí và Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, cho biết Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ cách cộng đồng quốc tế phản ứng trước mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga ở Ukraine.

Ông Erath nói, “Nếu Nga có thể đạt được mục tiêu của mình bằng các mối đe dọa hạt nhân, thì Trung Quốc sẽ rút ra bài học từ đó và có khả năng đưa ra những kiểu đe dọa loại này đối với Đài Loan hoặc các nước láng giềng khác liên quan đến tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.”

Báo cáo này được công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang chứng kiến ​​các cuộc biểu tình lan rộng nhất trong nhiều thập niên, trong đó những người biểu tình lên án chính sách “zero COVID” của nước này, nhưng đây chỉ là sự trùng hợp. Quốc hội yêu cầu Ngũ Giác Đài chuẩn bị báo cáo này hàng năm.

Báo cáo này cũng được phát hành chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Joe Biden gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Bali, Indonesia. Đó là lần gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống vào tháng 01/2021.

Trong phiên họp kéo dài gần ba giờ của họ, ông Biden đã trực tiếp phản đối “các hành động cưỡng bách và ngày càng hung hăng” của ĐCSTQ đối với Đài Loan, nhưng cũng cho biết Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột với ĐCSTQ.

Tuy nhiên, theo một tuyên bố do Bộ Quốc phòng Trung Quốc cung cấp, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) nói với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tại Campuchia hồi tuần trước rằng ĐCSTQ xem Đài Loan là “lằn ranh đỏ”.

Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ kiểm soát hòn đảo tự trị Đài Loan bằng vũ lực nếu cần thiết. Ông Tập đã cho quân đội của mình [thời hạn] đến năm 2027 để phát triển khả năng quân sự nhằm chiếm lại hòn đảo dân chủ tự trị mà ĐCSTQ tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Ngũ Giác Đài xác nhận trong báo cáo năm 2022 của mình, “Nếu thành hiện thực, mục tiêu năm 2027 này có thể trao cho (Quân Giải phóng Nhân dân) những khả năng để trở thành một công cụ quân sự đáng tin cậy hơn để Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng khi theo đuổi việc thống nhất Đài Loan.”

Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp hàng tỷ dollar vũ khí quân sự cho Đài Loan để xây dựng hệ thống phòng thủ và giúp nước này chống lại bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào.

Nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan hồi tháng Tám, chính quyền Trung Quốc cũng đã tiến hành các hành động quân sự thường xuyên và hung hăng hơn nhằm kiểm tra không phận và bờ biển của Đài Loan.

Báo cáo cho biết, Trung Quốc cũng đã đạt được những thành tựu đáng lo ngại trong việc xây dựng các khả năng “làm thui chột kẻ thù”, bao gồm đánh sập các vệ tinh liên lạc và cảnh báo sớm, mở rộng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và tăng cường nỗ lực của họ trong chiến tranh mạng.

Ngũ Giác Đài cho biết trong chiến lược quốc phòng mới công bố gần đây rằng Trung Quốc vẫn là thách thức an ninh lớn nhất đối với Hoa Kỳ, và rằng mối đe dọa từ Bắc Kinh sẽ quyết định cách quân đội Hoa Kỳ được trang bị và định hình trong tương lai.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn