Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby cho biết Bộ Quốc phòng đang chuẩn bị cho khả năng ngừng hoạt động chính phủ vào cuối tháng, trong khi Quốc hội đang làm việc để ngăn chặn điều này.

“Chúng tôi hy vọng rằng Quốc hội sẽ ngăn chặn được một tình trạng đóng cửa gây tổn thất lớn,” ông Kirby nói trong một cuộc họp báo hôm 24/09. “Các nỗ lực của chính phủ vẫn tập trung vào việc ngăn chặn tình trạng ngừng hoạt động và vỡ nợ thảm khốc. Đồng thời, Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đang chuẩn bị cho bất kỳ vấn đề bất ngờ nào, như phù hợp với thông lệ lâu đời qua nhiều thời chính phủ.”

Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) đã bắt đầu đưa ra thông báo cho các cơ quan liên bang khác nhau về khả năng ngừng hoạt động của chính phủ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cho biết hôm 26/09 rằng bà không cho là việc ngừng hoạt động sẽ xảy ra.

Ông Kirby nói, “Không ai muốn chứng kiến việc đóng cửa. Và chúng tôi hiển nhiên sẽ thực hiện nghiêm túc, như chúng tôi luôn làm như vậy, và như tôi nghĩ quý vị đã thấy qua các lần đóng cửa trước đó, nếu như chuyện đó [xảy ra] một lần nữa, rằng chúng tôi phải tiếp tục bảo vệ đất nước, và chúng tôi phải bảo đảm rằng những khả năng, nguồn lực, con người đều phải ở vị trí sẵn sàng để tiếp tục chăm lo cho lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta.”

OMB đã tuyên bố rằng các quan chức cơ quan này hy vọng Quốc hội sẽ thông qua một dự luật tiếp tục để giữ cho chính phủ được cấp ngân sách cho đến tháng 12/2021.

Ông Abdullah Hasan, phát ngôn viên của OMB, cho biết trong một tuyên bố vào tuần trước, “Phù hợp với thông lệ lâu đời của nhiều chính phủ, OMB đang chuẩn bị cho bất kỳ vấn đề bất ngờ nào, và các quyết định về các chương trình cụ thể đang được các cơ quan tích cực xem xét. Quan trọng hơn, có đủ thời gian để Quốc hội ngăn chặn tình trạng phân bổ ngân sách hết hiệu lực, và chúng tôi tin tưởng rằng họ sẽ làm như vậy.”

Chính phủ ngừng hoạt động diễn ra khi Quốc hội không thể thông qua luật để hỗ trợ tài chính cho chính phủ, nhưng những lần đóng cửa hiếm khi kéo dài hơn một tháng. Lần đóng cửa chính phủ trước đó rơi vào giữa năm 2018 và 2019 kéo dài trong 35 ngày và trước đó nữa, vào năm 2013, chính phủ đã đóng cửa trong vòng 16 ngày.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và các quan chức khác của chính phủ Tổng thống Biden, cuộc khủng hoảng nợ đang rình rập này còn nghiêm trọng hơn. Bà Yellen đã cảnh báo Quốc hội rằng Hoa Kỳ có thể vỡ nợ vào giữa tháng 10/2021 nếu như Quốc hội không thông qua một dự luật tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ.

Cả hai viện của Quốc hội đã thông qua một dự luật đình chỉ giới hạn nợ vào tháng 07/2019, nhưng Quốc hội đã không gia hạn luật này vào năm 2021.

“Hoa Kỳ chưa bao giờ vỡ nợ. Chưa từng một lần,” bà Yellen viết trong một bài bình luận gần đây cho tờ Wall Street Journal, khi một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể đi vào tình trạng suy thoái nếu như quốc gia bị vỡ nợ. “Sự vỡ nợ có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử gây thêm thiệt hại cho tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang diễn ra.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn