Hôm 01/04, một quan chức Ngũ Giác Đài nói với Quốc hội rằng các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine mà Hoa Kỳ đã tài trợ “không có vũ khí tấn công sinh học”.

Bà Deborah Rosenbaum, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các chương trình phòng thủ hạt nhân, hóa học, và sinh học, nói với Tiểu ban Hạ viện về Tình báo và Các hoạt động Đặc biệt hôm thứ Sáu [01/04] rằng “rõ ràng là … không có vũ khí tấn công sinh học nào trong các phòng thí nghiệm của Ukraine mà Hoa Kỳ có liên quan.”

Ngũ Giác Đài tài trợ cho các phòng thí nghiệm ở Ukraine thông qua Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA), một cơ quan hỗ trợ bên trong Bộ Quốc phòng nhằm chống lại các vũ khí hủy diệt hàng loạt, và cả các quan chức Hoa Kỳ lẫn Ukraine cho biết các phòng thí nghiệm này cố gắng ngăn chặn các vũ khí sinh học và mầm bệnh.

Theo một thông tri phát hành hồi tháng Ba (pdf) của Ngũ Giác Đài, kể từ năm 2005, Hoa Kỳ đã “đầu tư khoảng 200 triệu USD vào Ukraine … hỗ trợ 46 phòng thí nghiệm, cơ sở y tế, và địa điểm chẩn đoán bệnh của Ukraine.”

Thông tri của Ngũ Giác Đài nêu rõ Chương trình Giảm thiểu Đe dọa Sinh học đã “cải thiện an toàn sinh học, an ninh, và giám sát của Ukraine cho cả sức khỏe con người lẫn động vật.”

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Nga đã cáo buộc các phòng thí nghiệm do Hoa Kỳ tài trợ ở Ukraine đang phát triển vũ khí chiến tranh sinh học. Những cáo buộc như vậy đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Nga ngay cả trước cuộc xâm lược Ukraine do Moscow khởi xướng hôm 24/02.

Hôm 06/03, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra một thông báo trên Telegram, cáo buộc Ukraina đã tiêu hủy các mầm bệnh gây bệnh đang được nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở Ukraine mà bộ này nêu rõ là do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.

Các cáo buộc của Nga liên quan đến các phòng thí nghiệm sinh học có vẻ đã được chính quyền Trung Quốc lặp lại vào ngày 07/03.

Hồi tháng Ba, Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận rằng họ đã khuyên Bộ Y tế Ukraine tiêu diệt “các mầm bệnh có nguy cơ cao để ngăn chặn bất kỳ sự rò rỉ nào có thể xảy ra”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng câu chuyện mà Điện Kremlin đưa ra là một phần trong kế hoạch của họ nhằm tạo ra một chiến dịch cờ giả để biện minh cho việc sử dụng vũ khí hóa học ở chính Ukraine.

Trong hôm thứ Sáu, bà Rosenbaum nói với các quan chức rằng, “bộ vẫn rất lo ngại về khả năng đưa thông tin chính xác và minh bạch ra công chúng Hoa Kỳ, cũng như chắc chắn cho các đồng minh của chúng ta và phần còn lại của thế giới.”

“Vì vậy, một trong những điều mà bộ đã đang làm – và điều này đặc biệt liên quan đến các phòng thí nghiệm y tế cộng đồng ở Ukraine đang bị người Nga sử dụng một cách thảm hại như một tiềm năng cho một chiến dịch cờ giả – từ Tòa Bạch Ốc cho đến Bộ Quốc phòng, cũng như Bộ Ngoại giao, cũng như tất cả các phương tiện mà chúng ta có để có thể truyền đạt thông tin chính xác về điều này và công việc đang được tiến hành,” bà Rosenbaum nêu rõ.

Ông Robert Pope, giám đốc Chương trình Hợp tác Giảm thiểu Đe dọa của DTRA, nói với Bản tin của Các nhà khoa học Nguyên tử hồi tháng Hai rằng các phòng thí nghiệm này có thể chứa những vũ khí sinh học từ thời Liên Xô và cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể vô tình dẫn đến việc phát tán các mầm bệnh nguy hiểm.

“Tôi nghĩ rằng người Nga biết đủ về các loại mầm bệnh được cất giữ trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu sinh học mà tôi không nghĩ rằng họ sẽ cố tình nhắm mục tiêu vào một phòng thí nghiệm,” ông Pope nói. “Nhưng điều tôi lo ngại là về việc chúng sẽ … vô tình bị hư hại trong cuộc xâm lược này của Nga.”

Những bình luận của bà Rosenbaum được đưa ra ngay sau khi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cảnh báo các quan chức nên đề phòng “Nga có thể sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học ở Ukraine, hoặc tạo ra một chiến dịch cờ giả để sử dụng chúng.”

Những lo ngại của Tòa Bạch Ốc cũng đã được nhắc lại bởi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ Quốc phòng Anh, bộ này tháng trước tuyên bố họ “không thấy bằng chứng nào để chống đỡ cho” những cáo buộc của Nga.

Katabella Roberts is a reporter currently based in Turkey. She covers news and business for The Epoch Times, focusing primarily on the United States.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Thu Thủy biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn