Ngũ Giác Đài đang từ chối trả lời những nghi vấn về việc liệu một trong những vật thể không xác định mà họ đã bắn hạ ngoài khơi bờ biển Alaska hồi đầu tháng này có phải là một khí cầu giải trí trị giá 12 USD hay không.

Trong tuần này, có suy đoán cho rằng vật thể bay không xác định mà chính phủ đã bắn hạ hồi đầu tháng này thực ra là một khinh khí cầu pico dành cho người đam mê khí cầu nghiệp dư sau khi một câu lạc bộ quy tụ những người có cùng sở thích này báo cáo là một trong những khinh khí cầu của họ đã “mất dấu” trên bầu trời Alaska.

Một bài đăng trên blog từ Lữ đoàn Khinh khí cầu Bottlecap Bắc Illinois (Northern Illinois Bottlecap Balloon Brigade, NIBBB) kể lại rằng họ đã mất liên lạc với khinh khí cầu giải trí của mình hôm 11/02, và lần cuối khinh khí cầu này được ghi lại ở độ cao khoảng 39,000 feet (11,897 mét) ngoài khơi bờ biển Alaska.

Khinh khí cầu pico là những khinh khí cầu nhỏ có màng mylar được gắn thiết bị theo dõi do những người có sở thích này sử dụng để đo các kiểu thời tiết và chỉ có giá 12 USD.

Cùng ngày hôm đó, quân đội Hoa Kỳ sử dụng một hỏa tiễn AIM-9X Sidewinder trị giá 400,000 USD để bắn hạ một vật thể không xác định ở độ cao 40,000 feet (12,192 mét) cũng trong khu vực này.

Ngũ Giác Đài đã tránh né trả lời các câu hỏi về việc liệu điều đó có liên quan đến một khinh khí cầu pico hay liệu cơ quan này có theo dõi NIBBB theo bất kỳ cách nào hay không.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng (DOD) cho biết trong một thư điện tử: “Chúng tôi không có gì để cung cấp về điều này.”

Về phần mình, NIBBB cho biết không có gì lạ khi một khinh khí cầu như vậy không bị mất tín hiệu trong vài ngày tại một thời điểm, và cho đến khi xác của khinh khí cầu này được tìm thấy thì họ mới biết, đồng thời khẳng định rằng việc quân đội Hoa Kỳ có bắn hạ thiết bị này hay không là điều không thể kiểm chứng được.

NIBBB cho biết trong một bài blog: “Như đã được thông báo rộng rãi, không có bộ phận nào của vật thể này bị phản lực cơ của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ bắn rơi trên Lãnh thổ Yukon được tìm thấy.”

“Mọi khẳng định hoặc tuyên bố cho rằng khinh khí cầu của chúng tôi có liên quan đến vụ việc đó đều không có bằng chứng để chứng minh, cho đến khi điều đó xảy ra và vật thể đó được xác nhận là một khinh khí cầu pico có thể nhận dạng được.”

Theo Điều phối viên đặc trách Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby, Tòa Bạch Ốc nhận thức được tình hình này, mặc dù Ngũ Giác Đài từ chối thừa nhận khả năng họ đã bắn hạ khinh khí cầu này.

“Chúng tôi không thể xác nhận những thông tin đó hoặc phần xác của khinh khí cầu đó thực sự còn lại những gì,” ông Kirby nói trong cuộc họp báo hôm 17/02.

“Chúng tôi chưa thu hồi được vật thể này, vì vậy rất khó để xác định trừ khi quý vị chạm tay vào thứ gì đó để có thể nói được.”

Ông Kirby nói thêm rằng ông không biết liệu NIBBB có được bồi hoàn cho khinh khí cầu này hay không.

“Tôi không biết liệu có bất kỳ kế hoạch đền bù nào hay không,” ông Kirby nói. “Chúng tôi thực sự không biết đây là gì.”

“Với thông tin mà chúng tôi có vào thời điểm đó và những lo ngại chính đáng về khả năng giám sát sau vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc, thì quý vị nên đưa ra quyết định dựa trên thông tin tốt nhất mà quý vị có.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn