Vào cuối ngày 03/02, Ngũ Giác Đài đã xác nhận rằng một khinh khí cầu do thám thứ hai của Trung Quốc hiện đang đi qua châu Mỹ Latinh trong bối cảnh có mối lo ngại gia tăng về một khí cầu do thám của Trung Quốc đang bay về hướng đông ngang qua Hoa Kỳ lục địa.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết trong một tuyên bố với các hãng truyền thông rằng, “Chúng tôi đang xem các báo cáo về một khinh khí cầu đi qua châu Mỹ Latinh. Hiện giờ chúng tôi đánh giá đó là một khinh khí cầu giám sát khác của Trung Quốc.”

Bình luận này được đưa ra vài giờ sau khi ông Ryder bị thúc giục tại một cuộc họp báo với các phóng viên về một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Canada hôm thứ Sáu (03/02) rằng họ đang theo dõi một “vụ việc thứ hai có khả năng xảy ra,” và liệu Hoa Kỳ có đang làm như vậy hay không. Đáp lại, ông Ryder đã chuyển câu hỏi lại cho các nhà chức trách Canada.

Khinh khí cầu đầu tiên của Trung Quốc nói trên, mà các quan chức quân sự mô tả là một “khí cầu giám sát tầm cao”, đã xuất hiện trước đó trong tuần này trên bầu trời của tiểu bang Montana, nơi có một trong ba bãi phóng hỏa tiễn hạt nhân của nước này.

Hôm thứ Sáu (03/02), do vụ việc khinh khí cầu này mà Ngoại trưởng Antony Blinken đã hoãn một chuyến công du tới Bắc Kinh vốn sẽ đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới Trung Quốc. Ông Blinken gọi vụ việc khí cầu nói trên là “vô trách nhiệm” và là “một vụ vi phạm rõ ràng chủ quyền của Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế.”

Ông nói với các phóng viên: “Quyết định [của Trung Quốc] thực hiện hành động này vào đêm trước chuyến thăm theo dự trù của tôi là bất lợi cho các cuộc thảo luận thực chất mà chúng tôi đã chuẩn bị để thực hiện.”

Vào hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng đã không xác nhận vị trí chính xác của khí cầu này, kích thước của khí cầu, cùng các chi tiết khác ngoài việc nói rằng khí cầu này có thể điều khiển được, đã thay đổi hướng đi tại một số điểm, và hiện vật thể này đang bay ở độ cao 60,000 ft (18,288 m) về hướng đông qua Hoa Kỳ.

Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, nói trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, tiểu bang Virginia, hôm 03/02/2023. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)
Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, nói trong một cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài ở Arlington, tiểu bang Virginia, hôm 03/02/2023. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Hôm 03/01, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre cho biết lần đầu tiên Tổng thống Joe Biden được thông báo về vấn đề này là vào hôm thứ Ba (31/03), và ông đã được các nhà lãnh đạo quân sự đưa ra “khuyến nghị mạnh mẽ” là không nên bắn hạ vật thể này do nguy cơ các mảnh vỡ rơi xuống có thể làm tổn thương thường dân.

Một quan chức quốc phòng cao cấp cho biết Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp giảm thiểu không nêu rõ đối với khinh khí cầu này, đồng thời nói thêm rằng người ta đánh giá thiết bị này có “giá trị phụ trợ hạn chế từ một góc độ thu thập thông tin tình báo so với những gì [Trung Quốc] có thể làm thông qua các biện pháp khác.”

Chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố rằng khí cầu trên bầu trời Hoa Kỳ này là một khinh khí cầu khí tượng dân sự đã bị thổi bay từ Trung Quốc. Đáp lại, ông Ryder nói, “Trên thực tế, chúng tôi biết đó là một khí cầu giám sát.”

Các tin tức từ Costa Rica

Ông Ryder đã không nói rõ khí cầu này hiện đang bay qua quốc gia nào, nhưng các tin tức địa phương đã nêu lên việc nhìn thấy một khí cầu màu trắng có nguồn gốc bí ẩn ở Costa Rica, nơi mà các nhà chức trách hàng không dân dụng của nước này cho biết vật thể này không được cấp giấy phép bay.

Ông Art Thompson, Tổng giám đốc công ty Sage Cheshire Aerospace có trụ sở tại California, nơi cung cấp dịch vụ nghiên cứu và phóng khí cầu ở tầng bình lưu, nói với The Epoch Times: “Mối quan tâm lớn của tôi với chuyến bay khinh khí cầu Trung Quốc nói trên là liệu đây có phải là một thử nghiệm để xem chúng ta phản ứng nhanh như thế nào và chúng ta làm những gì.”

Ông cho biết hai quả khí cầu này dường như đã được phóng từ các địa điểm khác nhau. Những bức ảnh mà ông Thomson kiểm tra về hai khí cầu này, trên bầu trời Hoa Kỳ và Costa Rica, cho thấy hai vật thể này có kiểu dáng rất giống nhau.

Ông nói: “Khi tôi nghiên cứu quỹ đạo, thì câu hỏi đặt ra là họ đã phóng vật thể này từ đâu? Và vật thể này có thể đã được phóng từ Hoa lục, rồi sau đó đúng là trôi dạt qua và sẽ thể hiện một chút dao động trong chuyến bay của mình.”

Ông Thompson đã ủng hộ Hoa Kỳ bắn hạ khinh khí cầu hiện đang di chuyển theo hướng đông trên bầu trời nước này bằng các vũ khí laser. Ông tin rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ vẫn còn vài ngày để hành động trước khi khinh khí cầu này đến các vùng biển quốc tế, nhưng khí cầu trên bầu trời Costa Rica sẽ có thời gian ngắn hơn nhiều [để đến vùng biển quốc tế].

Ông nói: “[Chúng ta] sẽ mất liên lạc khá nhanh vì ở Costa Rica, hai khí cầu này sẽ tiến vào vùng vịnh khá nhanh.”

“Người Trung Quốc chắc chắn đang thử thách chúng ta và đang chuẩn bị cho điều gì đó.”

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn