Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã kéo dài gần một tháng nhưng lực lượng của Moscow vẫn bị đình trệ, một quan chức Ngũ Giác Đài cho biết hôm thứ Ba (22/02).

Theo một bản ghi được Bộ Quốc phòng công bố, một quan chức cao cấp của bộ nói với các phóng viên: “Lần đầu tiên chúng tôi đánh giá rằng người Nga có thể đang ở mức thấp hơn một chút so với mức 90% sức chiến đấu được đánh giá hiện có.”

Quan chức yêu cầu ẩn danh này nói rằng nhận định trên “là dành cho sức mạnh chiến đấu mà họ đã tập hợp ở Belarus và ở phần phía tây của đất nước họ trước cuộc xâm lược” và “không phải là một đánh giá về tất cả sức mạnh quân sự của Nga.”

Trước khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu vào ngày 24/02, đã có những ước tính rằng hơn 150,000 quân Nga đã được tập trung dọc theo biên giới Ukraine ở Nga và Belarus. Quân đội Belarus không tham gia vào cuộc xung đột, mặc dù một số quan chức Ukraine tin rằng Belarus có thể xâm lược trong tương lai gần.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy Nga đã đưa quân tiếp viện vào Ukraine hoặc bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các chiến đấu cơ ngoại quốc đã được điều đến nước này, theo vị quan chức có mặt trong cuộc họp báo hôm thứ Ba nói trên. Tuy nhiên, Wagner Group, một tổ chức quân sự tư nhân liên kết với Nga, đang hoạt động ở Ukraine.

Các nhân viên cứu hỏa Ukraine làm việc giữa đống đổ nát của trung tâm mua sắm Retroville, một ngày sau khi địa điểm này bị quân đội Nga nã pháo, tại một khu dân cư ở phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine hôm 21/03/2022. (Ảnh: Fadel Senna/AFP/Getty Images)

“Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động đó phần lớn là ở khu vực Donbas, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ, quý vị biết đấy, đã di chuyển bằng các chiến đấu cơ ngoại quốc từ Syria hoặc nơi khác,” quan chức này nhận xét.

Các quan chức phương Tây khác cho rằng cuộc xâm lược của Nga đã bị đình trệ trong những ngày gần đây, và Ngũ Giác Đài có cùng quan điểm.

Quân đội Nga “đang gặp phải các vấn đề về hậu cần và duy trì đã gần một tuần,” quan chức này cho biết. “Rõ ràng là họ đã không lên kế hoạch đúng đắn cho cuộc xâm lược.”

“Một số binh sĩ của họ đang… bị tê cóng vì thiếu trang bị thời tiết lạnh thích hợp cho… môi trường mà họ đang ở,” quan chức này nói thêm.

“Ngoài lương thực và nhiên liệu, ngay cả về trang bị cá nhân cho một số binh lính của họ thì họ cũng đang gặp khó khăn, và chúng tôi đã phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy điều đó — một số binh lính đã thực sự trải qua điều đó và bị loại khỏi cuộc chiến vì tê cóng,” các quan chức tiếp tục cho biết.

Tuy nhiên phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng cuộc xung đột, được gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, đang “tiến hành nghiêm ngặt theo các kế hoạch và nhiệm vụ được đặt ra trước,” theo hãng truyền thông nhà nước RIA Novosti. “Ngay từ đầu, không ai nghĩ rằng [cuộc xung đột] sẽ diễn ra trong vài ngày.”

Hôm thứ Ba (22/03), cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong chuyến công du Âu Châu tuần này, Tổng thống Joe Biden sẽ cùng các đồng minh Âu Châu áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hiện có.

Nga đã bị giáng một đòn nặng do các biện pháp trừng phạt kinh tế vì cuộc xung đột này. Một số tập đoàn quốc tế cũng đã ngừng kinh doanh bên trong quốc gia này.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn