Hôm 07/12, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DOD) công bố, các hợp đồng điện toán đám mây hậu hĩnh có tổng trị giá lên tới 9 tỷ USD đã được trao cho Amazon, Google, Microsoft và Oracle.

Các hợp đồng này đã được trao cho bốn tập đoàn công nghệ để giúp xây dựng Khả năng Tác chiến Chung trên Đám mây (Joint Warfighting Cloud Capability, JWCC), vốn sẽ thay thế cho Cơ sở Hạ tầng Quốc phòng Liên Doanh nghiệp (Joint Enterprise Defense Infrastructure, JEDI) và trên thực tế sẽ giúp hiện đại hóa hệ thống điện toán đám mây cho quân đội Hoa Kỳ và làm cho mạng lưới này trở nên vững vàng hơn.

DOD cho biết trong một tuyên bố, “Mục đích của hợp đồng này là cung cấp cho Bộ Quốc phòng các dịch vụ điện toán đám mây có sẵn trên toàn cầu, toàn doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực bảo mật và cấp độ phân loại, từ cấp độ chiến lược đến khía cạnh chiến thuật.”

“Khả năng Tác chiến Chung trên Đám mây sẽ cho phép chủ sở hữu nhiệm vụ có được các dịch vụ điện toán đám mây thương mại được ủy quyền trực tiếp từ những người được trao hợp đồng của Nhà cung cấp Dịch vụ Điện toán Đám mây.”

DOD tuyên bố rằng ngày hoàn thành dự kiến ​​là ngày 08/06/2028.

Thỏa thuận này sẽ giúp quân đội trở nên đồng nhất hơn với các công ty thuộc khu vực tư nhân, vốn thường chọn phương pháp tiếp cận đa đám mây được phân chia giữa nhiều nhà cung cấp, trái ngược với việc dựa vào một nhà cung cấp hoặc công ty duy nhất. Điều này giúp giảm nguy cơ gián đoạn hoặc ngừng hoạt động mạng tiềm ẩn.

JWCC là sự kế thừa của dự án điện toán đám mây trị giá hàng tỷ dollar JEDI, được trao cho Microsoft vào năm 2019.

Tuy nhiên, dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin trị giá 10 tỷ USD đã gây ra một cuộc chiến pháp lý căng thẳng giữa Amazon và Microsoft, trong đó Amazon từng thách thức quyết định của Ngũ Giác Đài vì đã trao hợp đồng hậu hĩnh này cho Microsoft.

Biểu tượng của Microsoft trên một tòa nhà văn phòng ở New York vào ngày 28/07/2015. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)
Biểu tượng của Microsoft trên một tòa nhà văn phòng ở New York vào ngày 28/07/2015. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Hợp đồng của Microsoft bị hủy bỏ

Amazon, một công ty chủ chốt trong thị trường cơ sở hạ tầng đám mây, ban đầu được xem là công ty đi đầu trong việc giành được dự án và lập luận rằng chính quyền cựu Tổng thống Trump đã can thiệp vào quá trình trao hợp đồng.

Năm 2020, Tổng thanh tra của Ngũ Giác Đài đã tiến hành xem xét và sau đó ban hành một báo cáo nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump đã gây ảnh hưởng đến hợp đồng.

DOD sau đó đã thông báo rằng họ sẽ không thông qua dự án trị giá hàng tỷ dollar đã được trao cho Microsoft này.

Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, Ngũ Giác Đài cho biết: “Bộ đã xác định rằng, do các yêu cầu không ngừng thay đổi, khả năng giao tiếp trên điện toán đám mây ngày càng tăng, và những tiến bộ của ngành, hợp đồng JEDI Cloud không còn đáp ứng được nhu cầu của họ nữa. Bộ tiếp tục có những lỗ hổng về năng lực [điện toán] đám mây chưa được đáp ứng đối với các dịch vụ điện toán đám mây thương mại, và toàn doanh nghiệp ở cả ba cấp độ phân loại hoạt động ở khía cạnh chiến thuật.”

Microsoft đã tuyên bố trong một bài đăng trên blog vào thời điểm đó rằng họ đã hiểu lý do đằng sau việc DOD rút lại thỏa thuận với công ty này.

Microsoft tuyên bố rằng, “DOD phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: tiếp tục với điều có thể là một cuộc chiến kiện tụng kéo dài nhiều năm hoặc tìm một con đường khác phía trước. An ninh của Hoa Kỳ quan trọng hơn bất kỳ hợp đồng đơn lẻ nào, và chúng tôi biết rằng Microsoft sẽ làm tốt khi quốc gia này làm tốt.”

Thông báo hôm 07/12 được đưa ra sau khi Ngũ Giác Đài trì hoãn quyết định trao hợp đồng JWCC hồi đầu năm nay trong khi cơ quan này đánh giá hồ sơ dự thầu từ ​​bốn công ty.

DOD đã thay đổi cách tiếp cận sau cuộc chiến pháp lý giữa Amazon và Microsoft và thay vào đó đề nghị hay đại công ty công nghệ này, cùng với Google và Oracle, đặt giá thầu cho các hợp đồng điện toán đám mây.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn