Google đã xóa hàng ngàn kênh YouTube “được liên kết với” Brazil, Nga, và Trung Quốc như một phần của cuộc điều tra về “các hoạt động gây ảnh hưởng có phối hợp”, Nhóm phân tích Mối đe dọa của đại công ty công nghệ này cho biết.

Trong bản thông tin hôm 01/12, Google cho biết họ đã xóa những tài khoản này trên nền tảng của mình trong quý 4.

Công ty đã gỡ bỏ 5,197 kênh YouTube và 17 blog trên Blogger như một phần của cuộc điều tra đang diễn ra về các hoạt động phối hợp gây ảnh hưởng có liên quan đến Trung Quốc.

“Những kênh và blog này chủ yếu tải lên nội dung spam bằng tiếng Trung về âm nhạc, giải trí và lối sống, trong khi một nhóm rất nhỏ tải lên nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Anh về các vấn đề ngoại giao của Trung Quốc và Hoa Kỳ,” Google, công ty mẹ của YouTube, cho biết trong một bài đăng trên blog, “Những phát hiện này phù hợp với các báo cáo trước đây của chúng tôi.”

Meta cung cấp đầu mối cuộc điều tra liên quan đến Nga

Google cũng đã gỡ bỏ 718 kênh YouTube có liên quan đến các hoạt động phối hợp gây ảnh hưởng bị cáo buộc ở Nga như một phần của chiến dịch kết nối với Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA).

Những kênh này bị cáo buộc “chia sẻ nội dung bằng tiếng Nga ủng hộ Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời chỉ trích Ukraine và phương Tây”. Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên căng thẳng trong năm nay vì cuộc xâm lược của Moscow vào nước láng giềng Ukraine hồi tháng Hai.

Google cho biết 8 kênh YouTube đã bị gỡ bỏ và 2 miền cũng bị chặn xuất hiện trên các nền tảng của Google News và Discover như một phần của cuộc điều tra về các liên kết đến Nga.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chuyện tại Cung điện Alvorada ở Brasilia, Brazil, hôm 01/11/2022. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP via Getty Images)
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói chuyện tại Cung điện Alvorada ở Brasilia, Brazil, hôm 01/11/2022. (Ảnh: Evaristo Sa/AFP via Getty Images)

“Chiến dịch [liên kết với Nga] đã chia sẻ nội dung bằng tiếng Anh về nhiều chủ đề bao gồm các sự kiện hiện tại của Anh và toàn cầu. Chúng tôi đã nhận được các đầu mối từ Meta đã trợ giúp chúng tôi trong cuộc điều tra này.”

Công ty có trụ sở tại California này cũng đã xóa 76 kênh YouTube như một phần trong cuộc điều tra về “các hoạt động gây ảnh hưởng có phối hợp liên quan đến Brazil”.

Công ty cho biết nội dung đó bao gồm nội dung bằng tiếng Bồ Đào Nha của Brazil ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người hiện đang phản đối kết quả của cuộc bầu cử tháng Mười, sau đó đối thủ cánh tả của ông, ông Luiz Inácio Lula da Silva, được tuyên bố là người chiến thắng.

Đại công ty công nghệ này cho biết thêm, 27 kênh YouTube khác đã bị xóa do các hoạt động phối hợp gây ảnh hưởng có liên quan đến Nga vì họ chia sẻ nội dung bằng tiếng Nga ủng hộ Nga và chỉ trích Tây Âu và Ukraine.

Ba mươi kênh YouTube và năm tài khoản AdSense cũng đã bị xóa sau khi những kênh và tài khoản này được cho là có liên quan đến một công ty tư vấn của Nga đang “chia sẻ nội dung bằng tiếng Nga ủng hộ Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin và chỉ trích Ukraine, NATO và phương Tây.”

Trong khi đó vào hôm 03/12, một kênh YouTube có tên “Trung Quốc Không Kiểm Duyệt”, được biết đến với các bài bình luận về các vấn đề thời sự của Trung Quốc và thẳng thắn về sự lãnh đạo độc tài của Trung Cộng, cho biết rằng kênh này đã bị kiểm duyệt nội dung trên nền tảng video của Google. Video bị ảnh hưởng có liên quan đến các cuộc biểu tình rầm rộ gần đây chống lại lệnh phong tỏa do COVID-19 ở Trung Quốc.

Trung Quốc Không Kiểm Duyệt cho biết YouTube đã giới hạn độ tuổi đối với các cảnh quay về các cuộc biểu tình trên khắp Trung Quốc đã bị chế độ Trung Cộng đáp trả bằng bạo lực.

Lý do mà YouTube đưa ra để xóa nội dung là nội dung của Trung Quốc Không Kiểm Duyệt bị cáo buộc là “vi phạm nguyên tắc cộng đồng” và hành động đã được thực hiện để áp dụng quy tắc giới hạn độ tuổi theo “các chính sách về nội dung bạo lực và phản cảm” của YouTube.

Một người cầm một chiếc dù với khẩu hiệu tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, trong bối cảnh chính sách “không COVID” của Trung Quốc, gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York hôm 29/11/2022. (Ảnh: David ‘Dee’ Delgado/Reuters)
Một người cầm một chiếc dù với khẩu hiệu tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, trong bối cảnh chính sách “không COVID” của Trung Quốc, gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York hôm 29/11/2022. (Ảnh: David ‘Dee’ Delgado/Reuters)

Một kháng cáo quyết định này của kênh đã bị từ chối, và YouTube tuyên bố rằng quyết định này được đưa ra để “giữ cho cộng đồng YouTube được bảo vệ”.

Trung Quốc Không Kiểm Duyệt đã chỉ trích nền tảng Youtube vì đã xóa nội dung về các cuộc biểu tình lớn ở Trung Quốc với lý do “nội dung bạo lực và phản cảm” trong khi để mở các nội dung bạo lực và phản cảm khác như “Grand Theft Auto V: 6 Minutes of Running Over Pedestrians” cho tất cả mọi người xem trên nền tảng này.

Các lãnh đạo của Google đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.

‘Có thể’ Twitter đã ưu tiên cho cánh tả ở Brazil?

Bản thông báo của Google cũng được đưa ra ngay sau khi chủ sở hữu mới của Twitter, ông Elon Musk, tuyên bố rằng các nhân viên tại nền tảng truyền thông xã hội này có thể đã ưu tiên các ứng cử viên cánh tả trong cuộc bầu cử ở Brazil hồi tháng Mười.

“Tôi đã thấy rất nhiều dòng tweet liên quan đến cuộc bầu cử gần đây ở Brazil,” ông Musk viết trên Twitter hôm 03/12 để trả lời câu hỏi của một người dùng Twitter về các cuộc bầu cử có thể đã được ban quản lý trước đây của công ty này “can thiệp”.

“Nếu những dòng tweet đó là chính xác, thì có thể nhân viên Twitter đã ưu tiên các ứng cử viên cánh tả hơn,” vị tỷ phú nói thêm mà không cung cấp thêm thông tin hoặc bằng chứng liên quan đến vấn đề này.

Cả ông Lula và ông Bolsonaro đều hoạt động trên Twitter trong các chiến dịch của họ nhưng một số đồng minh của ông Bolsonaro, bao gồm cả những người được bầu vào Quốc hội như ông Nikolas Ferreira, bà Carla Zambelli và ông Gustavo Gayer, đã thấy tài khoản của họ bị đình chỉ sau khi đặt câu hỏi về kết quả bầu cử.

Bản thân ông Bolsonaro cũng đã bị công ty Twitter xóa một số bài đăng trên nền tảng này liên quan đến COVID-19, với Twitter nói rằng các bài đăng này chứa thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm về virus.


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Phương Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn