Theo một báo cáo mới do Ngũ Giác Đài công bố, Trung Quốc Cộng sản đang thực hiện một cách tiếp cận trên toàn quốc để mở rộng quân đội của mình, chiếm giữ Đài Loan, và thế chỗ của Hoa Kỳ với tư cách là nhà lãnh đạo trật tự quốc tế.

Báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng về Sức mạnh Quân sự của Trung Quốc (pdf), được phát hành hôm 29/11, đóng vai trò là một đánh giá có căn cứ đích xác về sức mạnh quân sự và chiến lược của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc, mà bộ này nhận định là “thách thức toàn diện và cấp bách nhất” (pacing challenge) của Hoa Kỳ.

“Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2022 xác định Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) là đối thủ cạnh tranh duy nhất có chủ ý và, ngày càng có khả năng định hình lại trật tự quốc tế,” báo cáo này cho biết, sử dụng tên chính thức của Trung Quốc cộng sản.

“CHND Trung Hoa không ngừng nghĩ rằng Hoa Kỳ đang khai triển một nỗ lực của toàn chính phủ để ngăn chặn sự trỗi dậy của CHND Trung Hoa, vốn gây trở ngại cho chiến lược quốc gia của họ.”

Cuối cùng, báo cáo cho biết chiến lược quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) dồn toàn lực để đạt được cái gọi là “sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa” vào năm 2049, thời điểm mà Trung Quốc cộng sản sẽ trị vì với tư cách là siêu cường quốc có quyền lực tối cao trên Trái Đất.

Báo cáo cho biết, “Chiến lược này thể hiện quyết tâm theo đuổi hiện đại hóa chính trị, xã hội, và quân sự để bành trướng uy thế quốc gia của CHND Trung Hoa, kiện toàn sự thống trị của họ, cũng như sửa đổi trật tự quốc tế nhằm hỗ trợ hệ thống cai trị và lợi ích quốc gia của Bắc Kinh.”

Báo cáo cho biết, để trợ giúp cho tham vọng xét lại (tức là tham vọng muốn sắp xếp lại trật tự thế giới theo hướng có lợi cho mình) này, ĐCSTQ đang khai triển chính sách đối nội, chính sách ngoại giao, và chính sách quân sự nhằm làm xói mòn sự thống trị của Hoa Kỳ trên toàn thế giới cũng như thay thế trật tự quốc tế dân chủ bằng một hệ thống cường quốc độc tài mới.

Báo cáo cho biết: “PRC đã mô tả quan điểm của họ về cạnh tranh chiến lược dưới góc độ là một cuộc đối đầu giữa các quốc gia hùng mạnh, cũng như sự mâu thuẫn của các hệ thống ý thức hệ đối lập nhau.”

“Các nhà lãnh đạo CHND Trung Hoa tin rằng những thay đổi về cấu trúc trong hệ thống quốc tế và một Hoa Kỳ ngày càng đối đầu là nguyên nhân gốc rễ của việc tăng cường cạnh tranh chiến lược giữa CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ.”

Trên bình diện trong nước, báo cáo này cho biết, ĐCSTQ đang theo đuổi chiến lược hợp nhất Quân sự-Dân sự, nhằm mục đích “kết hợp” hiệu quả chiến lược phát triển và chiến lược quốc phòng bằng cách loại bỏ sự tách biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Trong khi đó, chính sách ngoại giao của ĐCSTQ đang tìm cách tạo dựng một “cộng đồng cùng chung vận mệnh” hỗ trợ nhà cầm quyền này theo đuổi tham vọng xét lại của mình đối với trật tự quốc tế.

Liên quan đến hoạt động phát triển quân sự của nhà cầm quyền này, báo cáo cho biết cánh quân sự của ĐCSTQ, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), đã đạt được mục tiêu hiện đại hóa vào năm 2020, và hiện “đặt mục tiêu đến năm 2027” để hợp nhất toàn diện các học thuyết và năng lực mới nhất của mình.

“Nếu thành hiện thực, mục tiêu năm 2027 này có thể giúp PLA có khả năng trở thành một công cụ quân sự đáng tin cậy hơn để Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng khi theo đuổi mục tiêu sáp nhập Đài Loan,” báo cáo cho biết, khi đề cập đến quan điểm của ĐCSTQ cho rằng hòn đảo tự trị này là lãnh thổ của riêng mình.

“PLA ngày càng xem chiến tranh là một cuộc đối đầu giữa các hệ thống điều hành đối lập, thay vì là một cuộc chiến hủy diệt giữa các lực lượng quân sự cơ giới hóa đối lập.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn