Hôm thứ Tư (29/09), Ngũ Giác Đài thông báo rằng các quan chức quân sự Hoa Kỳ và Trung Quốc trong tuần này đã tổ chức cuộc đàm phán “thẳng thắn, chuyên sâu” về nhiều vấn đề quốc phòng.

Trung tá Martin Meiners cho biết trong một tuyên bố rằng các cuộc gặp gỡ trực tuyến được tổ chức vào thứ Ba và thứ Tư giữa ông Michael Chase, Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về Trung Quốc và Thiếu tướng Trung Quốc Hoàng Tuyết Bình (Huang Xueping), Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng.

Ông Meiners cho biết, “Trong cuộc đàm phán này, hai bên đã thảo luận thẳng thắn, sâu sắc và cởi mở về một loạt vấn đề ảnh hưởng đến mối liên hệ quốc phòng Hoa Kỳ-CHND Trung Hoa [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa].” “Cả hai bên đã tái khẳng định sự đồng thuận để giữ cho các kênh liên lạc luôn rộng mở.”

Phát ngôn viên này nói thêm rằng trong cuộc đàm phán với Trung Quốc “phía Hoa Kỳ cũng đã nêu rõ cam kết của chúng ta trong việc duy trì các nguyên tắc chung với các đồng minh và đối tác của chúng ta trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Các cuộc hội nghị truyền hình kéo dài hai ngày này được tổ chức hai tuần sau khi công bố hiệp ước AUKUS mới giữa Hoa Kỳ, Úc và Anh Quốc, nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, các công nghệ lượng tử, mạng và các năng lực dưới mặt biển giữa ba đồng minh.

Thỏa thuận AUKUS bao gồm cả các kế hoạch để Hoa Kỳ xây dựng một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử cho quân đội Úc và thay thế thỏa thuận đạt được giữa Úc và Pháp trị giá 66 tỷ USD cho các tàu ngầm vào năm 2016.

Bắc Kinh đã lên án liên minh này, mà phần lớn được coi là một phản ứng của các đồng minh phương Tây trước những hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chẳng hạn như việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và liên tục gia tăng hoạt động quân sự.

Trung Quốc đã lên án liên minh này là “cực kỳ vô trách nhiệm,” nói rằng nó có thể gây căng thẳng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và “gây thiệt hại nghiêm trọng” cho hòa bình và ổn định.

Đây là vòng đàm phán thứ 16, được gọi là cuộc đàm phán Điều phối Chính sách Quốc phòng Hoa Kỳ-CHND Trung Hoa. Vòng đàm phán cuối cùng đã được tổ chức dưới thời chính phủ của cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 14/01/2020.

Ông Meiners gọi cuộc đàm phán này là “một thành phần quan trọng” trong nỗ lực của chính phủ Tổng thống Biden nhằm “kiểm soát một cách có trách nhiệm sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và CHND Trung Hoa.”

Theo các quan chức, Tổng thống Joe Biden đã thừa nhận trong cuộc điện đàm hôm 22/09 với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng lẽ ra nên tiến hành thảo luận thêm với chính phủ Pháp trước khi công bố hiệp ước mới vào tháng này (09/2021).

“Hai nhà lãnh đạo đồng thuận rằng tình hình sẽ có lợi từ các cuộc thảo luận cởi mở giữa các đồng minh về các vấn đề có lợi ích chiến lược đối với Pháp và các đối tác Âu Châu của chúng ta. Tổng thống Biden đã truyền đạt cam kết không ngừng của mình về vấn đề đó,” một bản thông báo chung về cuộc điện đàm kéo dài 30 phút từ Điện Élysée và Tòa Bạch Ốc cho biết.

Theo thông báo này, Tổng thống Biden cũng tái khẳng định “tầm quan trọng chiến lược của sự tham gia của Pháp và Âu Châu tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đoạt giải thưởng và hiện là phóng viên tin tức của The Epoch Times. Cô có bằng thạc sĩ báo chí tại trường City, Đại học London.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn