Hôm thứ Ba (20/09), Ngũ Giác Đài đã xác nhận rằng họ sẽ tuân thủ lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 vài ngày sau khi Tổng thống (TT) Joe Biden tuyên bố “đại dịch đã kết thúc”.

Kể từ năm ngoái, Bộ Quốc phòng (DOD) đã yêu cầu tất cả các thành viên trong lực lượng vũ trang phải chích vaccine. Mặc dù có các trường hợp miễn trừ chích ngừa vì lý do y tế và tôn giáo, nhưng chúng hiếm khi được đưa ra, điều này đã dẫn đến các vụ kiện và thậm chí là cảnh báo từ tổng thanh tra DOD.

“Chắc chắn, từ quan điểm của Bộ Quốc phòng, chúng tôi vẫn duy trì lệnh bắt buộc chích ngừa khi nói đến COVID. Và vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp của mình,” Tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, theo một bản ghi các nhận xét của ông.

Nhắc lại những nhận xét trước đây của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, ông Ryder khẳng định, lệnh bắt buộc chích ngừa là “về sự sẵn sàng” và “về sự sẵn sàng chiến đấu”.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài đã phúc đáp một câu hỏi về việc liệu DOD có thay đổi quy định chích vaccine hay không sau cuộc phỏng vấn của TT Biden vào cuối tuần qua, khi tổng thống tuyên bố đại dịch đã kết thúc.

Các quan chức khác trong chính phủ liên bang, bao gồm cả Tổng Y sĩ Vivek Murthy và cố vấn Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci, đã cố gắng sửa sang lại các bình luận của TT Biden để định hình một câu chuyện cho rằng COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

“Ý của [ông Biden] thực sự là nói về giai đoạn rất nghiêm trọng của đại dịch khi có đến … 3,000 người tử vong mỗi ngày — giai đoạn đó không còn nữa,” ông Fauci nói với Politico hôm thứ Ba trước khi nói thêm rằng “mọi người không nên cảm thấy ung dung rằng chúng ta đã thoát khỏi nguy hiểm.”

Những mối lo ngại

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã cảnh báo rằng vaccine COVID-19 có thể dẫn đến việc quân đội mất đi hàng ngàn binh sĩ nếu họ không nghe theo lệnh này. Và điều này xảy ra trong bối cảnh các quan chức hiện tại và cựu quan chức cho biết quân đội đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chiêu binh đáng kể vì hầu hết các quân chủng đều không đạt được ngưỡng yêu cầu gần đây.

“Lệnh bắt buộc chích ngừa trong quân đội của Chính phủ Tổng thống Biden rõ ràng đang làm tổn hại đến sự sẵn sàng của quân đội bằng cách tạo ra những mất mát không cần thiết trong việc chiêu mộ và giữ chân binh lính,” Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) và các nhà lập pháp GOP khác cho biết trong một tuyên bố gần đây. Ông Johnson và hàng chục nhà lập pháp khác hồi tuần trước đã kêu gọi Ngũ Giác Đài hủy bỏ lệnh bắt buộc chích ngừa này.

“Trước đây, quý vị đã khẳng định lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 là một điều bắt buộc cho sự sẵn sàng, nhưng số lượng dữ liệu ngày càng tăng đặt ra những câu hỏi chính đáng về lời khẳng định của quý vị,” các nhà lập pháp viết. “Chúng tôi cũng biết rằng miễn dịch tự nhiên cung cấp khả năng bảo vệ chống lại lây nhiễm và tử vong tốt hơn so với các vaccine Covid hiện có, nhưng Bộ này vẫn từ chối công nhận nó mà thay vào đó là chích ngừa.”

Một chỉ thị do Thủy quân lục chiến đưa ra hồi tuần trước đã hủy bỏ các hình phạt nghiêm khắc đối với các quân nhân nào đang xin miễn trừ chích vaccine COVID-19, mặc dù nó được đưa ra sau khi gần đây có một lệnh của tòa án tạm thời yêu cầu quân chủng này không được có các hành động chống lại các quân nhân.

Theo bản hướng dẫn trên, được công bố hôm 14/09, “quy trình giải quyết hành chính cho việc xuất ngũ không tự nguyện của các thành viên trong lực lượng vì từ chối chích ngừa COVID-19 sẽ được tạm dừng.” Bản chỉ thị này cũng yêu cầu các chỉ huy “tạm dừng tất cả các hành động hành chính liên quan đến việc xuất ngũ không tự nguyện của một quân nhân, bất kể tình trạng hiện tại của quá trình xuất ngũ như thế nào.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn