Hôm thứ Bảy (21/08), một quan chức quân đội Hoa Kỳ cho biết các công dân Hoa Kỳ đã bị đánh đập tại Afghanistan.

Một ngày sau khi tham vụ báo chí Ngũ Giác Đài John Kirby nói quân đội đã biết về các báo cáo nói rằng công dân Hoa Kỳ đang bị những kẻ khủng bố Taliban đánh đập, ông cho hay, “chúng tôi biết về một số ít trường hợp trong đó một số công dân Hoa Kỳ… đã bị sách nhiễu và trong một số trường hợp, đã bị đánh đập.” 

Ông nói thêm, “Chúng tôi không cho rằng đó là một con số rất lớn và hầu hết những công dân Hoa Kỳ nào có giấy tờ xác thực kèm theo đều được cho đi qua các trạm kiểm soát của Taliban.”

Lời thừa nhận gây chấn động trên được đưa ra khi Đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo công dân Mỹ không nên đến phi trường do Hoa Kỳ kiểm soát ở Kabul, nơi hàng ngàn người đang cố gắng tiến vào để thoát khỏi đất nước này trước khi quân đội Hoa Kỳ rời đi.

Hoa Kỳ đang hợp tác công khai với Taliban để giúp cho việc di tản được diễn ra thuận lợi, và các tay súng Taliban kiểm soát toàn bộ vùng đất xung quanh bên ngoài phi trường.

Tổng thống Joe Biden cho biết hôm thứ Sáu (20/08) rằng Hoa Kỳ đang “liên lạc thường xuyên” với Taliban, lực lượng vốn bị một số quốc gia chỉ định là một nhóm khủng bố.

Quân đội Hoa Kỳ gần như lựa chọn hoàn toàn không tổ chức các hoạt động bên ngoài phi trường, để công dân Hoa Kỳ và Afghanistan tự mình xoay xở cho đến khi họ đến được cơ sở này.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói với các thành viên Quốc hội trong một cuộc điện đàm hôm thứ Sáu (20/08) rằng hành động bạo lực nhằm vào công dân Hoa Kỳ “là không thể chấp nhận được,” ông Kirby cho biết hôm thứ Bảy (21/08).

Và các chỉ huy Hoa Kỳ đã truyền tải thông điệp tương tự tới các thủ lĩnh Taliban, ông nói.

“Trong suốt tuần qua, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã liên lạc với Taliban được một thời gian khá lâu rồi. Và chúng tôi chắc chắn đã nêu lên những lo ngại của mình,” ông Kirby nói.

Theo vị phát ngôn viên quân đội này, mệnh lệnh từ ban lãnh đạo Taliban đã không được truyền đạt tới từng binh lính của họ. 

“Điều dường như đang xảy ra là không phải mọi binh lính Taliban đều nhận mệnh lệnh đó hay quyết định tuân theo mệnh lệnh đó,” ông nói.

Tiết lộ trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đảng viên Cộng Hòa kêu gọi hành động quyết đoán hơn từ phía chính phủ Tổng thống Biden, chính phủ mà lưỡng đảng đều cho rằng đã phá hỏng việc rút quân khỏi Afghanistan.

Dân biểu Brian Mast (Cộng Hòa-Florida), một cựu quân nhân, nói trên Fox News hôm thứ Sáu (20/08) rằng, “Thay vì ra ngoài đó và bắt Taliban làm con tin của chúng ta, bây giờ Hoa Kỳ đang ở ngày thứ bảy, ngày thứ tám của cuộc khủng hoảng con tin Afghanistan của chúng ta. Và trừ khi chúng ta lật ngược tình thế đó trở lại như xưa, trước khi có cuộc khủng hoảng này, [nếu không] chúng ta không thể đưa người của mình ra ngoài một cách an toàn.”

Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng Hòa-Florida), người đang cố gắng luận tội Tổng thống Biden, nói thêm trên Twitter hôm thứ Bảy (21/08), “Cuộc rút quân thất bại ở Afghanistan của Tổng thống Biden đã đặt hàng ngàn sinh mạng của công dân Hoa Kỳ vào vòng nguy hiểm sau chiến tuyến của kẻ địch. Taliban đang đánh đập công dân Hoa Kỳ nhưng Tổng thống Biden vẫn dựa dẫm và tin tưởng vào họ. Ông ta không đủ năng lực, loạn trí, không mạch lạc và không thích hợp [làm tổng thống].”

Các quan chức quân sự cho biết trọng tâm vẫn là giữ an ninh cho phi trường và di tản những ai có thể đến đó.

Ông Kirby sau đó cho biết thêm, “Nhiệm vụ quân sự mà chúng tôi đang thực hiện bây giờ là một chiến dịch di tản không có xung đột. Chúng tôi đang chiến đấu chống lại cả thời gian và không gian. Chúng ta đang ở trong cuộc đua đó ngay lúc này.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn