Trong một đoạn video do Fox News thu thập được cho thấy, các tay súng Taliban đã đánh đập người dân Afghanistan khi họ muốn đến phi trường Kabul. Một nhà thầu cũ của Hoa Kỳ nói với Fox News rằng Taliban đang tìm kiếm những nhân viên làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ trong thành phố Kabul.

Người Afghanistan này từng là nhà thầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông nói với Fox News rằng các tay súng Taliban đã thiết lập các trạm kiểm soát khắp thành phố và xung quanh phi trường, họ còn đánh đập những người chạy trốn đến phi trường.

Đoạn video do Fox News cung cấp cho thấy, một binh lính Taliban đã đá vào mặt người người đàn ông, trong khi một binh lính khác đã quất roi vào người đi đường.

Kênh Fox News đưa tin, khi nhà thầu tư nhân này đến trạm kiểm soát, lính canh Taliban đã yêu cầu ông rời đi và cảnh báo ông không được rời khỏi đất nước: “Ông có thể đi, nhưng đừng chạy trốn.” Lực lượng canh gác Taliban nói.

“Có trẻ em, phụ nữ, trẻ sơ sinh và cụ già. Họ hầu như không thể rời đi được. Tôi nói với bạn, họ đang rất trong tình trạng rất nguy kịch, cực kỳ nguy kịch.” Anh nói, “Cuối cùng, tôi nghĩ có khoảng 10,000 hoặc hơn 10,000 người, họ đang chạy vào phi trường.”

“Taliban (đang) đánh đập người dân, người dân trèo lên tường, vượt qua hàng rào và lớp dây thép gai”, ông nói.

Ông nói với Fox News rằng lực lượng Taliban đang tìm kiếm những người từng hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ, họ đang thăm dò tin tức ở các vùng lân cận.

Một quan chức Toà Bạch Ốc nói với Fox News hôm thứ Ba rằng các chuyến bay quân sự và dân sự tại Phi trường Quốc tế Kabul đang được nối lại. Vị quan chức này cho biết trong 24 giờ qua, Hoa Kỳ đã chuyển hơn 700 người ra khỏi Afghanistan, trong đó có 150 công dân Hoa Kỳ.

Giới quan chức cho biết tính đến vài giờ trước, ước tính có khoảng 11,000 nhà ngoại giao nước ngoài và công dân nước thứ ba khác đang chờ được di tản.

Ngũ Giác Đài hôm thứ Ba cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ công dân Hoa Kỳ và thông dịch viên người Afghanistan sơ tán khỏi khu vực này trong vài tuần tới.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài John Kirby nói với báo chí rằng quân đội đang chuẩn bị cử hàng nghìn người tới Kabul để tham gia vào các hoạt động tại phi trường và các nhiệm vụ an ninh.

Hôm thứ Hai, hàng nghìn người Afghanistan đã đổ xô đến Phi trường Quốc tế Kabul với hy vọng có cơ hội trốn thoát. Một số người thậm chí đã liều lĩnh trèo lên một phi cơ quân sự đang cất cánh và sau đó bị rơi xuống đất tử vong. Giới quan chức Hoa Kỳ cho biết, ít nhất 7 người tử vong trong vụ hỗn loạn.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết, “Cả thế giới đang chăm chú theo dõi những diễn biến ở Afghanistan với tâm trạng nặng nề và trở nên lo lắng khi nghĩ đến tương lai ở đó.”

Do Lý Hoàn Vũ, Hạ Vũ Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: