Hôm Chủ Nhật (16/10), một người biểu tình Hồng Kông đã bị lôi vào khuôn viên của lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, sau đó đã bị bảy hoặc tám người đánh đập.

Người biểu tình này, chỉ được xác định là Bob, cho biết anh đang cố gắng ngăn nhân viên lãnh sự quán lấy tấm bích chương mà anh cầm khi anh bị lôi vào trong khuôn viên tòa lãnh sự.

Bob là một trong số khoảng 60 người tham gia cuộc biểu tình do Lực lượng Phòng vệ Bản địa Hồng Kông tổ chức nhằm phản đối sự tái đắc cử của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổ chức ủng hộ dân chủ này cho biết trong một tuyên bố rằng “một số nhân viên cầm thiết bị chống bạo động [nguyên văn] từ Lãnh sự quán Trung Quốc đã cố gắng thu giữ một bức tranh phản đối lớn từ những người biểu tình” trong bài diễn thuyết chưa đầy hai phút của một trong những nhà hoạt động của nhóm này.

Danh tính của những kẻ tấn công hiện vẫn chưa được làm rõ nhưng cảnh quay được tải lên mạng xã hội cho thấy họ ra khỏi lãnh sự quán trước khi vụ việc xảy ra và quay trở lại lãnh sự quán sau khi Bob được một sĩ quan cảnh sát giải cứu.

Theo anh Luke de Pulford (Bùi Luân Đức) của HK Watch, Tổng lãnh sự Trịnh Hy Nguyên (Zheng Xiyuan) được cho là có mặt tại hiện trường.

Các nhân viên cảnh sát đã cố gắng ngăn cản những người biểu tình khác vào khuôn viên của tòa lãnh sự, cùng lúc đó một nhân viên đã đi vào để giải cứu anh Bob.

Sau đó, anh Bob đã được đưa đến bệnh viện. Lực lượng Phòng vệ Bản địa Hồng Kông cho biết tình trạng của anh đã ổn định.

Các vết cứa và vết bầm tím có thể được nhìn thấy trên mặt, cổ, đầu, và lưng của anh.

Người biểu tình Hồng Kông bị đánh tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester
Những vết bầm tím được nhìn thấy trên cơ thể của anh Bob, một người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông, người đã bị kéo vào khuôn viên của lãnh sự quán Trung Quốc và bị đánh ở Manchester, Anh, hôm 16/10/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của Lực lượng Phòng vệ Bản địa Hồng Kông)

Phát ngôn viên của Lực lượng Cảnh sát vùng Greater Manchester nói với The Epoch Times rằng các sĩ quan cảnh sát đã có mặt tại hiện trường và có thể xoa dịu tình hình và rằng các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục để có thể hiểu được toàn bộ bối cảnh.

Tấm bích chương lớn được chụp là bức tranh biếm họa về lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong vai vị hoàng đế không mặc y phục, trên tay cầm những tấm bản đồ nhuốm máu của Hong Kong, Đài Loan, và Ukraine.

Người biểu tình Hồng Kông bị đánh tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester
Một bức tranh biếm họa về lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong vai vị hoàng đế không mặc quần áo. (Lực lượng Phòng vệ Bản địa Hồng Kông)

Tổng lãnh sự được cho là có mặt tại hiện trường

Trước khi tấm biểu ngữ này được gỡ xuống, một người đàn ông lớn tuổi đã đá vào một biểu ngữ khác có nội dung “Trời Diệt Trung Cộng” và xé toạc một tấm biểu ngữ khác có nội dung “Chúc mừng [từ khiếm nhã].”

Sau đó người ta thấy ông ta đứng xem anh Bob bị đánh.

Trên mạng xã hội có người cho rằng người đàn ông này là Tổng lãnh sự Trịnh Hy Nguyên.

Vì ông đeo khẩu trang nên không nhìn thấy mặt, chỉ nhìn được mặt nghiêng và phần lưng trong cảnh quay được lan truyền trên mạng, nhưng chiếc khăn ông đang quàng có vẻ giống với chiếc khăn mà ông Trịnh đã quàng tại một sự kiện hồi năm 2019.

Lãnh sự quán Trung Quốc đã không phúc đáp đề nghị bình luận của The Epoch Times.

Ông David Alton, Nam tước Alton của Liverpool, nói rằng Đại sứ Trung Quốc Trịnh Trạch Quang nên làm rõ liệu người đàn ông này có phải là vị tổng lãnh sự hay không.

“Nếu đúng như vậy, [Bộ trưởng Nội vụ] Suella Braverman nên đề nghị ông ấy thu dọn hành lý và rời đi ngay bây giờ,” nghị viên trung lập này viết trên Twitter.


Lily Zhou
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Lily Zhou là một phóng viên tại Ireland chuyên đưa tin về Vương quốc Anh. Ban đầu cô Lily tham gia ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trước khi chuyển hướng tập trung vào Vương quốc Anh vào năm 2020. Quý vị có thể liên lạc với cô Lily tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn