Sau vụ hỏa hoạn khiến nhiều người tử vong ở Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi), thủ phủ của Tân Cương, các đám đông phẫn nộ đã xuống đường ở các thành phố khác nhau ở Trung Quốc để phản đối các hạn chế nghiêm ngặt về đại dịch và hô vang khẩu hiệu đòi ông Tập Cận Bình từ chức. Đây là làn sóng biểu tình lớn nhất trong ba thập niên ở Trung Quốc.

52 nhóm ký tuyên bố

Gần đây, 52 nhóm Hồng Kông trên khắp thế giới đã ký một tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), sát cánh cùng những người biểu tình trong việc đòi tự do và công lý, trong đó có NY4HK, một tổ chức ở New York ủng hộ Hồng Kông.

Tuyên bố trên cho biết: “Là những người Hồng Kông đấu tranh cho các quyền dân chủ và tự do dân sự cho người dân của chúng tôi, chúng tôi sát cánh cùng những người bạn của mình để đòi tự do và công lý từ ĐCSTQ. Chúng tôi biết rõ sự can đảm và hy sinh cần thiết để chống lại ĐCSTQ. Chúng tôi hỗ trợ các bạn bằng mọi cách có thể và chúng tôi kêu gọi tất cả những người trong cộng đồng của chúng ta cùng nhau đứng lên.”

Tuyên bố chỉ ra “chính sách zero COVID hà khắc” của ĐCSTQ đã cướp đi sinh mạng của các nạn nhân, hầu hết là thường dân Duy Ngô Nhĩ bị mắc kẹt trong vụ cháy tòa nhà chung cư hôm 24/11 ở Ô Lỗ Mộc Tề cùng các công nhân nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu bị phong tỏa. “Trong điều kiện lao động cưỡng bức mà không được tiếp cận với các nhu yếu phẩm căn bản, cả hai sự kiện đều thể hiện sự thờ ơ của ĐCSTQ đối với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, và làm dấy lên sự phản đối dữ dội trên khắp đất nước.”

Người biểu tình Trung Quốc ở nhiều nơi giơ cao những tờ giấy trắng tượng trưng cho sự bất mãn của công chúng rằng “mọi người đều biết câu chuyện thực là như thế nào,” để bày tỏ sự tức giận của họ.

“Cách mạng Giấy Trắng” đã lan rộng ra hàng chục thành phố trên khắp thế giới và lan tỏa trong các nhóm sinh viên Hoa kiều, những người đã khuyến khích người Trung Quốc ở đại lục và hải ngoại đoàn kết lại. “Đặc biệt với cuộc biểu tình trên cầu Tứ Thông trong Đại hội Đảng lần thứ 20, tình đoàn kết xuyên biên giới trở nên quan trọng hơn bao giờ hết và chúng ta cần phải hợp tác để khai thác nguồn năng lượng chưa từng có này khi mọi người trên khắp thế giới kích hoạt sự thay đổi.”

Tuyên bố cho biết: “Vào năm 2019, khi người dân Hồng Kông xuống đường, chúng tôi đã nói ‘Hãy như nước’ (‘Be water’). Người dân tập hợp từ hàng triệu người đang vươn lên, từ các tầng lớp xã hội khác nhau, với lương tâm và niềm tin, sẽ không bao giờ bị bỏ qua.”

Các nhóm đã ký tuyên bố bao gồm: Nhóm Vận động Sinh viên Hồng Kông tại Đại học New York (HKSAG-NYU), Hong Kong Watch, Phong trào Hành động Xã hội Hồng Kông ở Boston (HKSAM Boston), Chicago Đoàn kết với Hồng Kông, Diễn đàn Hồng Kông ở Los Angeles, Mạng lưới Chuyên nghiệp Hồng Kông (HKPN), Liên minh Canada Hồng Kông (ACHK), Hiệp hội Vốn Áo-Hồng Kông, và Đức Sát cánh cùng Hồng Kông.

Các cuộc tập hợp sắp tới

Người dân và sinh viên Trung Quốc ở khu vực Greater New York sẽ tổ chức một cuộc tập hợp tại Công viên Hành lang Flushing Kissena từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều thứ Bảy, ngày 03/12. Sau cuộc tập hợp, họ sẽ diễn hành từ Main Street đến Northern Avenue. Một cuộc biểu tình sẽ được tổ chức tại Quảng trường Washington ở Manhattan hôm Chủ Nhật, ngày 04/12 lúc 2 giờ chiều.

Nhiều buổi cầu nguyện sắp tới được lên kế hoạch trên khắp thế giới để ủng hộ “Cách mạng Giấy Trắng” của Trung Quốc.


Nathan Amery
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn